Những câu đối bất hủ trong văn học sử nước nhà

By

          Trang Vnweblogs này có thể nói là nơi tập trung văn chương thi phú quy tụ toàn những văn thi tài thuộc hàng "ác chiến" ko hà. Ắt hẳn phần lớn trong các bloggers ni đều am hiểu về Văn học sử Việt Nam. Có những giai thoại ứng đối giữa một số nhân vật lịch sử đã lưu lại những cặp đối bất hủ trong Văn học sử nước nhà.

Tôi không nhớ nhiều lắm những giai thoại này nhưng có một số câu đối mà theo thiển kiến của cá nhân tôi là hay nhất trong văn học sử VN.  (Các bạn có cặp đối nào khác và thấy rằng rất hay xin được ghi ra)

          Trước hết là giai thoại Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

          Mạc Đĩnh Chi (1280-1346) người thấp bé được xem là người có dị tướng lúc bấy giờ nhưng nỗi tiếng thông minh tuyệt thế thi đỗ Trạng nguyên thời vua Trần Anh Tông. Khi đi sứ Trung quốc ông đã dùng tài năng và trí thông minh của mình làm cho vua quan dân triều đình nhà Nguyên phải thán phục vua Nguyên phong cho ông là Lưỡng quốc trạng nguyên

          Quá trình ứng đối của ông Mạc Đĩnh Chi lưu lại trong VHS Việt nam  hai cặp đối tuyệt hay :

•1-     Quá quan trì quan quan bế nguyện quá khách quá quan

    Tiên đối dị đối đối nan thỉnh Tiên sinh tiên đối

Cặp đối 1 :

m 1308 Mạc Đĩnh Chi đi sứ nhà Nguyên do trời mưa làm trở ngại đường đi nên đến cửa khẩu sai hẹn quân canh gác đóng cửa buộc phải chờ sáng hôm sau mới được qua ải. Thấy sứ bộ Đại Việt cứ biện bạch mãi viên quan phụ trách canh cửa ải thả từ trên lầu cao xuống một câu đối thử thách sứ bộ Đại Việt nếu đối được thì họ sẽ mở cửa. Câu đối có nội dung như sau:

Quá quan trì quan quan bế nguyện quá khách quá quan

(nghĩa là: Tới cửa ải trễ cửa quan đóng mời khách qua đường qua ải) vế đối có 3 chữ quá và 4 chữ quan

Mạc Đĩnh Chi bèn đối lại ngay :

Tiên đối dị đối đối nan thỉnh Tiên sinh tiên đối

(nghĩa là: Ra câu đối dễ đối câu đối khó xin mời Tiên sinh đối trước).

Vế đối của ông có 4 chữ đối và 3 chữ tiên đúng với yêu cầu câu đối của viên quan ấy. Viên quan canh cửa phải bái phục tài đối của ông và liền mở cửa để đoàn sứ bộ của Mạc Đĩnh Chi qua ải

2- Nhật: hỏa; vân: yên; bạch đán thiêu tàn ngọc thỏ.

    Nguyệt: cung; tinh: đạn; hoàng hôn xạ lạc kim ô.

Cặp đối thứ hai :

Tới kinh đô Mạc Đĩnh Chi được mời tiếp kiến vua Nguyên. Vua Nguyên đọc một câu đối đòi ông phải đối lại

Nhật: hỏa; vân: yên; bạch đán thiêu tàn ngọc thố.

(nghĩa là: Mặt trời là lửa mây là khói; ban ngày đốt cháy vầng trăng).

Mạc Đĩnh Chi hiểu rõ dụng ý điệu võ dương oai của 1 ông vua nước lớn (chắc trong lòng còn có nỗi ấm ức vì cha ông nhà Nguyên đã thua trận tại Đại Việt đến 3 lần) nên mới chuẩn bị câu đối này hòng cho dân Việt biết nhà Nguyên sẵn sàng đè bẹp đốt cháy nước ta. Nào ngờ Mạc Đĩnh Chi ứng khẩu đọc ngay :

Nguyệt: cung; tinh: đạn; hoàng hôn xạ lạc kim ô.

(nghĩa là: Trăng là cung sao là tên; chiều tối bắn rơi mặt trời).

Quả là độc chiêu các bạn ạ . Vế đối rất chuẩn. Ngoài tính nghệ thuật của câu đối còn tỏ rõ ý chí kiên cường bất khuất khí khái hào hùng của dân Việt sẵn sàng đánh bại kẻ thù (ngầm ý sẽ cho ông biết tay nếu ông qua đánh nước tôi lần 4. Hihi)  Vua Nguyên tưởng đốt được vầng trăng bằng khói lửa nhưng Đại Việt đã dùng trăng sao bắn rơi mặt trời còn đâu mà đốt nữa hỡi ông mặt trời

3- Một bài thơ tuyệt tác : Được biết lần thứ hai đi sứ sang Tàu đúng vào dịp người hậu phi của vua Nguyên mất. Lúc tế lễ người Nguyên đưa cho ông bài điếu văn viết sẵn bảo đọc. Khi Mạc Đĩnh Chi mở giấy ra thì chỉ thấy viết có 4 chữ "Nhất" . Biết rằng mấy quan nhà Nguyên muốn mình bẽ mặt tỉnh bơ "tài hoa ta có thừa mà" Ông ng khẩu (tất nhiên chậm thôi đủ để nghĩ thành từng câu nhất một mờ) đọc thành bài điếu văn :

Thanh thiên nhất đoá vân (Một đám mây giữa trời xanh)

Hồng lô nhất điểm tuyết (Một bông tuyết trong lò lửa)

Ngọc uyển nhất chi hoa (Một đóa hoa trong vườn)

Dao trì nhất phiến nguyệt  (Một mảnh trăng trong hồ)

Y! Vân tán tuyết tiêu hoa tàn nguyệt khuyết (Ôi mây tản tuyết ta hoa tàn trăng khuyết)

Bài văn khiến người Nguyên rất khâm phục. Ôi ! Giá như mà lúc đó nhà Nguyên đưa ra 4 chữ tam thì ko biết Ông sẽ có bài tuyệt tác nào đây. Hihi

Đoàn Thị Điểm

Đối kính hoạ mi nhất điểm phiên thành lưỡng điểm

Lâm trì ngoạn nguyệt    chích luân chuyển tác song luân

Đoàn Thị Điểm có biệt hiệu là Hồng Hà nữ sĩ là con của ông đồ Đoàn Doãn Nghi quê làng Giai Phạm huyện Văn Giang tỉnh Bắc Ninh nỗi tiếng về tài văn thơ từ thuở nhỏ tác giả  bản dịch bất hủ "Chinh phụ ngâm" (bản Hán ngữ của Đặng Trần Côn) được giới văn tài Việt Nam đánh giá còn hay và có hồn hơn cả nguyên bản.

Anh trai bà là Đoàn Doãn Luân cũng là người giỏi văn thơ. Chuyện kể rằng một hôm thấy bà đang ngồi soi gương trang điểm anh bà bèn trêu :

"Đối kính hoạ mi nhứt điểm phiên thành lưỡng điểm" nghĩa là "soi gương trang điểm một chấm thành hai chấm" đồng thời Điểm cũng là tên bà nên có thể hiểu "soi gương kẻ mày một cô Điểm biến thành hai cô Điểm".

Nhìn thấy ông anh đang ở ngoài sân bên cạnh cầu ao trăng sáng lung linh soi bóng bà ứng khẩu đáp liền :
 "Lâm trì ngoạn nguyệt chích luân chuyển tác song luân"
nghĩa là "Bên ao ngắm trăng một vành chuyển thành hai vành" mà cũng có thể hiểu là "tới ao ngắm trăng một ông Luân chuyển ra hai ông Luân". Đối chan chát cả về ý lẫn từ cả nghĩa đen lẫn bóng! Ông anh bèn cười xòa Pó tay chịu thua cô em gái tài hoa này

Thán phục bà nhưng tôi chợt nghĩ giá như ông anh bà không phải tên Luân mà là tên Lung thì chả biết vế đối sẽ ra sao nhỉ . Cái này phải nhờ tới cỡ như Đông Hòa hay chí ít cũng là Cơm nguội Ngọc Yến nhà ta ra tay thui. Hihi

Cặp đối giữa Ngô thì Nhậm và Đặng Trần Thường   :

Ai công hầu ai khanh tướng trong trần ai ai dễ biết ai

Thế Chiến quốc thế Xuân thu gặp thời thế thế thời phải thế

Theo sử sách viết về nhà Tây Sơn Đặng Trần Thường là một danh sĩ Bắc Hà. Lúc Ngô Thời Nhậm được vua Quang Trung trọng dụng thì Đặng Trần Thường đến xin Nhậm tiến cử. Trông thấy vẻ khúm núm làm mất phong độ của kẻ sĩ Nhậm thét bảo Thường:

- Ở đây cần dùng người vừa có tài vừa có hạnh giúp vua cai trị nước. Còn muốn vào luồn ra cúi thì đi nơi khác.

Đặng Trần Thường hổ thẹn ra về rồi khăn gói vào Nam theo phò Nguyễn Phúc Ánh"   mang theo trong lòng nỗi căm giận  với Ngô Thì Nhậm.

Sau khi nhà Nguyễn tiêu diệt được quân Tây Sơn ngoài việc Gia Long Nguyễn Ánh trả thù dòng tộc thân thuộc của vua Quang Trung Nguyễn Huệ và các vị võ tướng từng theo vua Quang Trung (như Bùi thị Xuân Trần Quang Diệu...) một số quan văn cũng bị giải về Hà Nội để bị xử phạt đánh bằng roi ở Văn Miếu trong số đó có Phan Huy Ích và Ngô Thời Nhậm. Trớ trêu thay người chủ trì cuộc hành phạt đó lại là Đặng Trần Thường.

Trong lòng vẫn còn nhớ thù xưa bị Ngô Thì Nhậm đuổi về Đặng Trần Thường kiêu hãnh ra vế câu đối cho Ngô Thời Nhậm:

- Ai công hầu ai khanh tướng trong trần ai ai dễ biết ai. (Ra điều nói rằng ngày xưa ngươi là khanh tướng công hầu nhưng chưa hẳn là giỏi hơn ta bằng chứng là bi chừ ngươi phải quỵ lụy dưới chân ta)

Ngô Thời Nhậm đáp ngay  :

- Thế Chiến Quốc thế Xuân Thu gặp thời thế thế thời phải thế. (Ý nói rằng thế thời Chiến quốc Xuân thu gặp thời thế thì đành phải thế chứ không phải là ngươi giỏi hơn ta đừng vội kiêu ngạo)

Câu đối thật chuẩn cả ý lẫn từ tỏ rõ khí phách hiên ngang của Ngô Thì Nhậm chê bai Đặng Trần Thường chẳng qua chỉ là kẻ tiểu nhân đắc chí

          Vế đối của Ngô Thì Nhậm càng làm tăng cơn giận của Đặng Trần Thường ông ta sai tẩm thuốc độc vào roi để đánh Ngô Thời Nhậm. Sau trận đòn về nhà thuốc độc ngấm vào tạng phủ Ngô Thời Nhậm qua đời trong khi đó thì Phan Huy Ích vẫn còn sống vì roi đánh ông ko có thuốc độc

Trước khi qua đời ông có làm bài thơ gửi cho Đặng Trần Thường như sau:

Ai tai Đặng Trần Thường

Chân như yến xử đường

Vị Ương cung cố sự

Diệc nhĩ thị thu trường

Nghĩa là: Thương thay Đặng Trần Thường. Nay quyền thế lắm đấy nhưng khác nào như chim yến làm tổ trong cái nhà sắp cháy rồi sẽ khốn đến nơi. Giống như Hàn Tín giúp Hán Cao tổ rồi bị Lữ hậu (vợ Hán Cao Tổ) giết ở cung Vị Ương. Kết cục của ngươi rồi cũng thế đó.

Quả nhiên sau này bài thơ ứng nghiệm Thường bị  một viên quan đình thần của triều Gia Long xử giảo (trước đó bị vua Gia Long kết tôi chết nhưng sao nghĩ đến công cán của ông nên tha giết giam trong ngục cuối cùng cũng bị quan coi ngục giết chết)

Trong câu chuyện có hai cơn giận. Ngô Thời Nhậm vì giận thái độ khúm núm của Đặng Trần Thường có thể làm mất mặt danh sĩ Bắc hà trước con mắt người Tây Sơn nên nặng lời mắng Đặng Trần Thường (đúng ra nếu hiểu nhân tình thế thái thì không nên quát mắng thái độ của Đặng Trần Thường). Đặng Trần Thường bị câu mắng từ giận thành thù khi có quyền thế bèn giết chết Ngô Thời Nhậm. Nhưng khi Ngô Thì Nhậm sắp qua đời chả biết có sinh lòng oán hận hay ko khi ông viết bài thơ gửi Đặng Trần Thường nói rằng rồi sau này ông ta sẽ  như Hàn Tín mà thôi cũng bị giết chết mà thôi.

Nếu là sân hận thì bài thơ trở thành lời nguyền rủa. Còn không thì đó là lời cảnh giác đối với Đặng Trần Thường biết thời thế thì hãy lui vể ở ẩn như Trương Lương (quân sư của Lưu Bang Hán cao tổ còn ko thì sẽ như Hàn Tín mà thôi)

Những điều này (chữ in nghiêng) là Võ sĩ Đường tôi xin lạm bàn thêm sử sách ko có ghi.

Trong Kinh Phật đảnh Tôn Thắng Đà ra Ni Phật dạy rằng : Trong 10 nghiệp ác khẩu nghiệp rất mãnh liệt phải biết lời ác còn quá hơn lửa dữ. Lửa dữ chỉ đốt tiêu tài sản của báu thế gian nhưng lửa giận ác khẩu sẽ đốt cháy cả rừng công đức.

Giá như câu đối của  Ngô Thì Nhậm làm cho Đặng Trần Thường thay vì oán hận mà sinh lòng quý mến kẻ tài hoa thì ắt hẳn ngày nay chúng ta còn có thêm nhiều áng văn tuyệt tác nữa của hai vị danh sĩ Bắc hà này. Híc! Cũng là lạm bàn nốt


 

More...

Cảnh giác nước sôi- dao bén ở sân bay TSN

By

   

Ngày 31/12/2008 tôi cùng một người bạn về Đà Nẵng chơi . Xe cơ quan đưa tôi đến sân bay gần 10 giờ. chờ đến sát nút 11 giờ bạn tôi mới đến trong khi chuyến bay đúng 11.30 cất cánh. Hic ! Vé máy bay do bạn tôi mua giá rẻ trên mạng giùm và  giữ luôn cho tôi. Bởi vậy tôi đành phải chờ. Bụng thì đói cồn cào (chưa ăn sáng).

Thấy bà bạn tôi lon ton 4 túi xách đùm đề tôi thở dài : "Tưởng bà  mai mới tới chứ.". Trễ quá rồi bọn tôi cuống quýt lo làm thủ tục . Vào đến phòng đợi bay là tôi đã rả ruột vội vả lại mua đỡ 1 ổ bánh mì kẹp chả. Ui ơi giá 40.000 đ mà chỉ nữa ổ thôi nha. Cầm ổ bánh mì tôi hỏi Có ớt không. Cô bán hàng lắc đầu : Không có chị. "Không có ớt sao ăn được hihi tôi ăn ớt từ thuở mới biết bò" Tôi bèn trả lại lấy tiền về.

Được biết máy bay cất cánh trễ 30 phút. Thế là tôi rủ bạn tôi lên quầy trên ăn phở. Bà bạn tôi hiền lành nói "Ta ăn cháo từ sáng rồi không thấy đói" Bèn gọi 1 ly trà đá lipton tôi cũng 1 ly. Phở và hai ly trà mang ra có ớt đàng hoàng   Tô phở được nấu từ gói phở ăn liền và 1 vài lát bò viên có lẽ đã để trong tủ lạnh khoảng 1 tuần nhá vào thấy có mùi ôi. Tôi chỉ ăn bánh phở.  Rồi vội vàng uống ly trà đá. Và tính tiền

Cậu phục vụ nói "102.000 đ" . Tôi nhảy dựng lên "Gì dữ vậy" . Đâu có dữ ly trà đá 28.000 đ 2 ly 56.000 đ tô phở 46.000 đ. Thôi bớt 2.000 đ lấy chẳn 100.000 đ. Ôi không phải Đỗ hoàng Phương Linh múa kiếm ở sân bay mà là anh chị nhân viên sân bay múa dao chém như chém chuối.

Lỡ ăn rồi phải trả tiền thôi. Tôi lại thở dài :  "Mình đã bị luộc "

Các bạn có đến sân bay TSN nhớ phải cảnh giác nồi nước sôi ở đó nhá. Hic! Có dao bén để cạnh. Hãy cẩn trọng.

More...

KHOẢNH KHẮC NGỌT NGÀO CỦA BÓNG ĐÁ VIỆT NAM

By

   

Đã lâu lắm rồi kể từ sau Sea games 22 tôi mới xem được 1 trận đấu thật hay của tuyển Việt nam.với Thái lan trong trận chung kết lượt về. Tuyển Việt nam làm được điều mà cả nước mong đợi đã quá lâu rồi. Ôi! Khoảnh khắc tuyệt vời ở phút cuối hiệp đấu đã mang lại cho Việt nam một đêm thật ngọt ngào không thể nào quên trong lịch sử bóng đá nước nhà.

          Hầu như tuyển VN đã ép sân Thái Lan trọn vẹn nhất là trong hiệp 2. Với tôi đêm nay có 4 cầu thủ nỗi trội mà nếu không phải là họ chưa chắc Việt nam đã giành chiến thắng chung cuộc.

Vâng có một hậu vệ Phước Tứ rất bình tĩnh trong các pha phá bóng cướp bóng cứu nguy khung thành của Hồng Sơn 1 cách  chuẩn mực trước đối thủ  dù rằng đây là giải đấu khu vực đầu tiên mà anh tham gia.

Thứ hai là Công Vinh -  tiền đạo bên cánh trái mà tôi có cảm tưởng anh đang chạy bao sân như một libéro thi đấu lăn xả mọi lúc mọi nơi có lúc thấy anh ở tuyến giữa tranh bóng rất tốt với đối phương có khi lại thấy anh làm bọc lót ở tuyến sau hỗ trợ dàn hậu vệ tuyển VN và cả góc trái lúc nào cũng thấy anh có mặt để đón bóng của đồng đội.

Thứ ba là Minh Phương   Minh Phương có kỹ thuật chuyền bóng khá chính xác và kiến tạo nhiều pha tấn công cho đồng đội. Ở giây phút cuối cùng của hiệp đấu chính anh là người đã tạo nên một đường bóng tuyệt vời cho Công Vinh đánh đầu vào lưới Thái Lan là người hùng mang lại cho Việt nam đêm ngọt ngào sau hơn hai thập kỹ đợi chờ. Cầu thủ này làm tôi nhớ đến Trần Công Minh (20) thời của nhóm Lê huỳnh Đức Nguyễn Hồng Sơn... tuy giữ vai trò hậu vệ nhưng với kỹ thuật chuyền bóng và phán đoán độ rơi của bóng rất chính xác anh trở thành chuyên gia  tổ chức  tấn công cho đồng đội nhưng đáng tiếc là thế hệ của anh không qua được Thái lan lúc bấy giờ. Nay Minh Phương đã thay anh làm nên điều kỳ diệu cho bóng đá Việt nam ắt hẳn bây giờ  xem trận cầu này anh đã rất vui.

Thứ tư chính là thủ môn Hồng Sơn. Có thể nói tài năng và sự phản xạ nhạy bén của anh đã làm nản lòng các chân sút của đối phương. Nếu phản xạ thiếu nhanh nhạy ắt hẳn ngay trong trận này ta đã lãnh thêm hai bàn thua trông thấy

Nhưng cả Việt nam chúng ta phải cám ơn và trân trọng nhất là HLV Calisto với tài điều binh khiển tướng đưa Minh Phương vào thay kịp lúc mới quậy lên tưng bừng gây bao sóng gió trước khung thành đội bạn. Hihi  Đã quá. Đến mức mà xem xong màn trao giải tôi phải ghi lại ngay cảm xúc ngọt ngào của mình để mai nó nguội mất.

Đêm nay ở Biên Hòa các đường phố ngập tràn màu cờ đỏ có các anh Công an sẵn sàng chặn lại các chốt ngã tư đường để đưa dòng người dòng xe xuống đường đúng tuyến. Bản thân tôi vì rứa mà ngày 24/12/2008 đêm tuyển VN thắng Thái Lan 2-1 tôi xem xong hiệp 1 là phải đến nhà thi đấu của tỉnh để dự buổi biểu diễn 10 ca khúc hay về Biên hòa Đồng Nai mà ca khúc Biên Hòa bờ bến yêu thương của tôi được bầu chọn là bài hay nhất và bài được bình chọn cao phiếu nhất khi ra về bị đối phương ép sân phải chạy lên tuốt luốt phía trên một khoảng thật xa mới quảnh về nhà mình được. Hic mất gần 1 tiếng mới về đến nhà trong khi từ nhà tôi đến địa điểm biểu diễn chỉ hơn 200 m

Thôi bi chừ tôi phải đi ngủ đây hy vọng đêm nay tôi sẽ mơ một giấc mơ thật ngọt - Việt nam vô địch thế giới . Haha

         

More...

Trái tim em tôi (ca khúc) post lại đuôi MP3

By

        

Đây là ca khúc do Võ sĩ Đường sáng tác từ cảm xúc khi xem bộ phim Anh em nhà Bác sĩ của Hàn quốc được phát sóng trên HTV7. Tôi không theo dỏi thường xuyên lắm nhưng dần dần về sau   bộ phim càng cuốn hút.

          Đoạn kết chuyện phim thật cảm động một bác sĩ từng phẫu thuật cứu sống biết bao sinh mạng bằng đôi tay tài hoa của mình nhưng tự cổ chí kim vốn dĩ  :

Mỹ nhân tự cổ như danh tướng

Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu

hoặc cũng như câu :  Nhất phiến tài tình thiên cổ lụy

Và như thế tài hoa thì mệnh yểu anh đã mắc căn bệnh ung thư quái ác chỉ còn sống trên trần gian chưa đầy 6 tháng anh tự nguyện mang trái tim mình hiến tặng cho 1 cô gái mà anh biết rằng anh trai mình rất yêu cô ấy.

"Nhìn em lạnh giá lòng tôi đau xé

Máu nóng trong em tình người chan chứa

 Người anh ruột - cũng là một bác sĩ-  theo di nguyện của em mình tự tay phẫu thuật lấy trai tim người em thay vào cho cô gái. Trong nỗi đau xé lòng nước mắt anh tuôn trào phẫu thuật thành công nhưng  sao tim anh chất ngất nỗi cay đắng nhân gian :

Từng giọt máu nóng từng dòng nước mắt.

 Hỡi thế nhân ơi làm chi cay đắng

 Con tim luân hồi mang hồn em tôi...

Kết thúc bộ phim là hình ảnh người anh bác sĩ cùng với cô gái người yêu của đứa em trai bạc mệnh đứng trước biển rải tro xương của em mình xuống dòng nước xanh biếc của trùng khơi

Đứng trước muôn trùng ngậm ngùi bao nỗi

Về đâu em hỡi bây giờ ra khơi

...Đứng trước muôn trùng nhớ em em tôi

Cảm xúc dâng trào từ bộ phim và tôi đã viết thành ca khúc mang tên "Trái tim em tôi" khi trình làng nhạc sĩ Vũ Đan Huyền xướng âm nghe đã quá. Rồi trong một cuộc "nhậu" tôi mang đến một chai rượu (còn khoảng 1/3) cái chai đẹp quá (thành chai có hình tam giac)

Vũ Đan Huyền bèn xin Võ sĩ cái chai. Lúc bấy giờ Đài TH Đồng Nai dự định làm một chương trình ca nhạc tổng hợp không cần chủ đề cuộc "nhậu" có nhạc sĩ Tống Duy Hòa - phó phòng Văn nghệ Đài TH Đồng Nai người có biệt danh "Xin qua tour" bởi mỗi lần ly rượu đến phiên anh thì cứ như là xin qua cho để khỏi uống. Hihi. Tôi bèn bắt bí "Hát bài ni giùm em em mới cho chai rượu.  Vũ Đan Huyền còn đang tần ngần  thì nhạc  sĩ Hòa nhà ta phang luôn :

 " Haha Vũ Đan Huyền dám hát thì Đài truyền hình dám dựng". Thế là NS Huyền bèn : "OK chơi luôn" khiến Võ sĩ Đường mừng rơn khoái chí tử tặng Vũ Đan Huyền cái chai (nhưng chỉ là võ chai thôi nha ruột làm láng hết rồi nói lại cho rõ. Hề hề)

Ngay thu âm tại phòng thu của Đài Truyền hình NS là người thu cuối cùng ca khúc Trái tim em tôi của Võ sĩ. Những ca sĩ khác thu hết rối nhưng ko ai chịu về nhất định ở lại chờ nghe VĐH thu ca khúc này làm nhạc sĩ nhà ta mắc cỡ gần chết. Tiếng guitar thùng trong ca khúc là do Tùng tay lead guitar có tiếng ở Đồng Nai đệm nhưng khi thu hình là NS VDH cẫm guitar.

Hôm thu hình tôi ko có ở đó . Nhưng tình cờ hôm nọ vừa mở TV đài ĐN thì thấy ngay hình ảnh NS Vũ Đan Huyền mặc cái áo chim cò (sặc sỡ lắm) tay đệm guitar đeo mắt kiếng màu xanh trông rất chi là "cải lương". Cười quá trời

Bài hát này vừa phát sóng đã nỗi như cồn nhưng người nỗi ko phải là người sáng tác mà là ca sĩ Vũ Đan Huyền Huhu.

Sau này tôi có thu lại bài hát này nhưng ca sĩ là Minh Hoàng. Tôi post cả hai bài  - một là NS Vũ Đan Huyền hát và một do ca sị Minh Hoàng.

Đây là ca từ bài hát Trái tim em tôi (tôi có dịch bài hát này ra tiếng Anh với tên : Heart for life nhưng khi nghe  Minh Hoàng hát lời Anh tôi phải thốt lên : Dân  Mỹ mà nghe hiểu thì tôi chết liền. Đành để lại chờ dịp khác

Lần ni Võ sĩ Đường chịu khó chép lời Anh luôn ai hát lời Anh hay thì hát giùm cho. Dịch lời tiếng Anh là Võ sĩ cùng với 1 cô bạn phối hợp dịch bởi ca từ có đôi dòng mang tính triết lý nên phải dịch thoáng ý mới ra được. Ý thoáng này phần lớn là tôi chỉnh lại bản dịch của cô bạn như tựa đề Trái tim em tôi cô bạn tôi dịch là My brother" s heart. Tôi không chịu chỉnh lại là Heart for life

Trần thế man man một bóng chênh vênh

Một bóng riêng em rời bến nhân gian

Em tôi cho đời một con tim nóng

Một con tim với bao niềm yêu thương

Nhìn em lạnh giá lòng tôi đau xé

Máu nóng trong em tình người chan chứa

Em cho tim mình ai buồn ai vui

Vẫn nhớ suốt đời trái tim em tôi

Mặn đắng trên môi lệ cứ tuôn rơi

Lặng lẽ em tôi vừa khép lại đời

Đứng trước muôn trùng ngậm ngùi bao nỗi

Về đâu em hỡi bây giờ ra khơi

Từng giọt máu nóng từng dòng nước mắt

Hỡi thế nhân ơi làm chi cay đắng

Con tim luân hồi mang hồn em tôi

Trăm năm cát bụi gió cuốn mây trôi

Lời Anh :

          The world gets down a lonely star

          The lonely star leaves out the sky

          You give your warmly heart to life

          A warmly heart is full of love

          I feel my heart be full of pain

          Love for human is from your hands

          Getting your heart who s happier

          During my life I still remember

          The salt on lips is from my tears

          How quiet time be far away

          Look out the sea what I am grieved

          Where have you gone? Beyond ocean

          A drop of blood a stream of tear

          The world seems being  still standly

          The star s shining are you with me

          Any year old were land on cloud

          Look out the sea miss my Su Yong 

More...

trái tim em tôi (ca khúc)

By

 

Đây là ca khúc do Võ sĩ Đường sáng tác từ cảm xúc khi xem bộ phim Anh em nhà Bác sĩ của Hàn quốc được phát sóng trên HTV7. Tôi không theo dỏi thường xuyên lắm nhưng dần dần về sau   bộ phim càng cuốn hút.

          Đoạn kết chuyện phim thật cảm động một bác sĩ từng phẫu thuật cứu sống biết bao sinh mạng bằng đôi tay tài hoa của mình nhưng tự thuở chí kim vốn dĩ  :

Mỹ nhân tự cổ như danh tướng

Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu

hoặc cũng như câu :  Nhất phiến tài tình thiên cổ lụy

Và như thế tài hoa thì mệnh yểu anh đã mắc căn bệnh ung thư quái ác chỉ còn sống trên trần gian chưa đầy 6 tháng anh tự nguyện mang trái tim mình hiến tặng cho 1 cô gái mà anh biết rằng anh trai mình rất yêu cô ấy.

"Nhìn em lạnh giá lòng tôi đau xé

Máu nóng trong em tình người chan chứa

 Người anh ruột - cũng là một bác sĩ-  theo di nguyện của em mình tự tay phẫu thuật lấy trai tim người em thay vào cho cô gái. Nước mắt anh tuôn trào trong nỗi đau xé lòng phẫu thuật thành công nhưng  trái tim anh chất ngất nỗi cay đắng nhân gian :

Từng giọt máu nóng từng dòng nước mắt.

 Hỡi thế nhân ơi làm chi cay đắng

 Con tim luân hồi mang hồn em tôi...

Kết thúc bộ phim là hình ảnh người anh bác sĩ cùng với cô gái người yêu của đứa em trai bạc mệnh đứng trước biển rải tro xương của em mình xuống dòng nước xanh biếc của trùng khơi

Đứng trước muôn trùng ngậm ngùi bao nỗi

Về đâu em hỡi bây giờ ra khơi

...Đứng trước muôn trùng nhớ em em tôi

 

Cảm xúc dâng trào từ bộ phim và tôi đã viết thành ca khúc mang tên "Trái tim em tôi" khi trình làng nhạc sĩ Vũ Đan Huyền xướng âm nghe đã quá. Rồi trong một cuộc "nhậu" tôi mang đến một chai rượu (còn khoảng 1/3) cái chai đẹp quá (thành chai có hình tam giac)

Vũ Đan Huyền bèn xin Võ sĩ cái chai. Lúc bấy giờ Đài TH Đồng Nai dự định làm một chương trình ca nhạc tổng hợp không cần chủ đề cuộc "nhậu" có nhạc sĩ Tống Duy Hòa - phó phòng văn nghệ của đài THDN người có biệt danh "Xin qua tour" bởi mỗi lần ly rượu đến phiên anh thì cứ như là xin qua cho để khỏi uống. Hihi. Tôi bèn bắt bí "Hát bài ni giùm em em mới cho chai rượu. VĐH còn đang tần ngần nhạc sĩ Hòa nhà ta phang luôn

 " Haha Vũ Đan Huyền dám hát thì Đài truyền hình dám dựng". Thế là NS Huyền bèn : "OK chơi luôn" khiến Võ sĩ Đường mừng rơn khoái chí tử tặng Vũ Đan Huyền cái chai (nhưng chỉ là võ chai thôi nha ruột làm láng hết rồi nói lại cho rõ. Hề hề)

Ngay thu âm tại phòng thu của Đài Truyền hình NS Vũ đan Huyền là người thu cuối cùng ca khúc Trái tim em tôi của Võ sĩ. Những ca sĩ khác thu hết rối nhưng ko ai chịu về nhất định ở lại chờ nghe VĐH thu ca khúc này làm nhạc sĩ nhà ta mắc cỡ gần chết. Tiếng guitar thùng trong ca khúc là do Tùng tay lead guitar có tiếng ở Đồng Nai đệm nhưng khi thu hình là NS VDH cẫm guitar.

Hôm thu hình tôi ko có ở đó . Nhưng tình cờ hôm nọ vừa mở TV đài ĐN thì thấy ngay hình ảnh NS Vũ Đan Huyền mặc cái áo chim cò (sặc sỡ lắm) tay đệm guitar đeo mắt kiếng màu xanh trông rất chi là "cải lương". Cười quá trời

Bài hát này vừa phát sóng đã nỗi như cồn nhưng người nỗi ko phải là người sáng tác mà là ca sĩ Vũ Đan Huyền Huhu.

Sau này tôi có thu lại bài hát TTET nhưng ca sĩ là Minh Hoàng. Tôi post cả hai bài  - một là NS Vũ Đan Huyền hát và một do ca sĩ Minh Hoàng.

Đây là ca từ bài hát Trái tim em tôi (tôi có dịch bài hát này ra tiếng Anh với tên : Heart for life nhưng khi nghe  Minh Hoàng hát lời Anh tôi phải thốt lên : Dân  Mỹ mà nghe hiểu thì tôi chết liền. Đành để lại chờ dịp khác

Trần thế man man một bóng chênh vênh

Một bóng riêng em rời bến nhân gian

Em tôi cho đời một con tim nóng

Một con tim với bao niềm yêu thương

Nhìn em lạnh giá lòng tôi đau xé

Máu nóng trong em tình người chan chứa

Em cho tim mình ai buồn ai vui

Vẫn nhớ suốt đời trái tim em tôi

 

Mặn đắng trên môi lệ cứ tuôn rơi

Lặng lẽ em tôi vừa khép lại đời

Đứng trước muôn trùng ngậm ngùi bao nỗi

Về đâu em hỡi bây giờ ra khơi

Từng giọt máu nóng từng dòng nước mắt

Hỡi thế nhân ơi làm chi cay đắng

Con tim luân hồi mang hồn em tôi

Trăm năm cát bụi gió cuốn mây trôi

 More...

Tôi đi nằm viện

By

 

Sau một thời gian nằm viện Võ sĩ Đường... trở lại giang hồ múa ...bút trên sân chơi với bài viết Tôi đi nằm viện. Từ cơn sốt và đau đầu kéo dài nhiều ngày cùng với tiếng ho thánh thót giữa đêm khuya mà phần lớn là tự làm bác sĩ Đường tại nhà - sốt thì uống thuốc giảm sốt đau đầu thì giật gío cạo gió ho thì mua thuốc ho về uống cứ rứa mà gần 1 tháng qua cho đến khi một người bạn dưới Sài gòn gọi điện nói dóc nghe giọng mình yếu quá bèn hết hồn đánh xe chạy lên thăm nhìn thấy vẻ xác xơ của mình tức tốc yêu cầu vô bệnh viện điều trị và giới thiệu cho mình bệnh viện Nguyễn Trãi Chợ lớn nơi quen thuộc của bạn mình dễ bề gửi gấm.

Vậy mà cũng chưa chịu cố lướt qua hôm sau lại tiếp tục sốt mình gọi điện cho Giám đốc xếp mình nói rằng nếu hôm nay mà không lướt nỗi nữa thì hôm sau cho xe cơ quan đưa mình vô bệnh viện . Ôi Giám đốc mình bèn hét toáng lên :"Thôi không lướt nữa ngay chiều nay bà nhập viện giùm tôi liền đi. Mỗi lần bà sốt là mỗi lần mất đi rất chi là nhiều hồng cầu.  Câu nói này làm tôi giật mình thức tỉnh thế là  ngày 13/9/2008 xe cơ quan đưa tôi tiến về Sài gòn ... vô bệnh viện Nguyễn Trãi nơi bạn tôi đã lo toan mọi thứ . Chiều hôm đó ở phòng cấp cứu của bệnh viện họ đo đạc tôi đủ thứ tôi không quên đưa cho họ bản phim chụp X quang hình phổi của tôi (mới chụp cách đó hai ngày ở Biên Hòa).

Sau đó tôi được chuyển lên phòng 6 khoa nội . Tại đây không hiểu sao ở Biên Hòa run ít mà ở bệnh viện toàn thân tôi cứ run bần bật tôi không tự kiềm chế được đầu thì nóng sốt. Người cùng phòng phải lấy chăn đắp lên cho tôi . Hai cô y tá tìm vein để chuyền nước biển . Ôi các cô y tá không tìm ra vein mọi vein đều chìm khuất dưới làn da mỏng mảnh của Võ sĩ Đường. Đến khi họ vô được vein thì hai cánh tay tôi lỗ chỗ vết kim và tím bầm. Họ suy rằng vein tôi là loại vein chỉ chìm và chạy. Máu thì không rút được bởi lúc bấy giờ máu tôi bị đặc lại đen thui.  Tôi bó tay. Chỉ biết lắc đầu. Mọi người cùng phòng tưởng rằng tôi sẽ die. Đêm đó bạn tôi mua vào mọi thứ cần thiết cho tôi (ca chén bàn chải kem đánh răng xà phòng giấy vệ sinh nước uống...) Nhưng sau khi chuyền xong chai nước biển (có chích thuốc kháng sinh vào vein đau gần chết) chập chờn mãi rồi tôi cũng ngủ được. Qua hôm sau y tá mới rút được máu để mang xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm hồng cầu của Võ sĩ chỉ còn lại hơn 2000 trong khi bạch cầu vượt lên 21.000. Suy ra nhiễm trùng bạch cầu và viêm phế quản. Bác sĩ điều trị cho bạn tôi biết nếu vô trễ hơn hai ngày thì chỉ có đường vô thẳng nhà mai táng.

Các bạn biết không từ nhỏ đến lớn tiêu tốn tiền bạc cho bác sĩ nha sĩ là khoản chi nhỏ nhất trong đời của Võ sĩ. Mấy khi đi khám bệnh đâu. Bi chừ biết sợ rồi.

Tôi viết bài này là để cảnh giác những ai tài lanh hay tự làm bác sĩ cho mình.

Ấm áp tình bè bạn

Các bạn biết không. Tôi nhập viện người nhà không biết (biết để làm gì vì sợ lên Sài gòn thay vì họ nuôi tôi ngược lại tôi phải nuôi họ thì chết luôn). Nhưng được cái là bạn bè trên Sài gòn của tôi khá đông ngày nào cũng hai ba lượt khách thăm và mang đồ ăn khoái khẩu đến cho tôi (bún ốc Hà nội chao tiêu hành thịt bò bánh canh cua Kỳ đồng mì quảng bánh tráng đập dập...). Rồi bạn bè cơ quan từ Đồng Nai lên thăm nữa và có cả những khách hàng thân tình với Võ sĩ cũng đến thăm cảm động nhất là Giám đốc tôi tự tay nướng khoai lang và làm sườn nướng mang đến cho tôi mấy lần. Rồi cả bạn bè trên blog người thì nhắn tin người thì điện thoại và cả đến thăm trực tiếp nữa. 

Mấy bệnh nhân cùng phòng ai cũng nói Ôi chao bạn bè đâu mà đông thế. Tôi cười và nói "Bang giao rộng rãi mờ.  Nhưng tại năm thì mừơi họa mói nhập viện chứ năm nào cũng nhập chừng ba bốn  lần coi tránh còn không kịp nói chi đến thăm  Phải vậy không các bạn. Hihi

Nếu phải nhập viện khuyên bạn hãy vào BV Nguyễn Trãi

Ở bệnh viện Nguyễn Trãi này có khá nhiều điểm hay mà tôi cứ thầm nghĩ "May mà vào đúng BV này chứ ở Chợ Rẫy chắc tiêu quá." Các bạn biết vì sao không?

Thứ nhất y bác sĩ y tá ở đây không phân biệt đối xử với bất kỳ bệnh nhân nào. Ai cũng như ai. Không phải là ai có tiền thì được chăm sóc chu đáo ai ko tiền thì lơ là hờ hững.

Thứ hai phương pháp điều trị của họ khá tốt thể hiện nhiều kinh nghiệm chẩn đoán  và điều trị chuyên nghiệp  mà hầu hết các bệnh nhân khi nhập viện thì eo xèo như bún khi xuất viện khỏe như vâm cọp cũng giết được mấy con Hihi

Thứ ba không gian bệnh viện rộng rãi thoáng mát nhiều cây cối gió lộng ào ào đặc biệt bệnh viện có trồng cây bồ đề mà tôi ước rằng ít nhất cũng 60 năm tuổi. Bên gốc bồ đề là căn tin bán đủ thứ thức ăn nước uống trên đời nhưng đối với tôi tất cả đều ngoài vùng phủ sóng bởi nấu ngọt quá. Chỉ có hai thứ không ngọt tôi dùng thường xuyên đó là trứng ốp la  và nước trà. Lúc này tôi chợt nhớ đến anh Hoài Khánh ảnh kể lể mỗi lần đi công tác xa ảnh đều nhịn đói vì ăn không hợp khẩu vị. Đây là nơi tôi hay đến và thường là chọn cái bàn bên cạnh gốc bồ đề để hưởng thụ cái mát mẻ tuyệt diệu của những chiều gió lộng những sáng mênh mang hiu hiu gió nhẹ êm đềm. Đến nỗi bác sĩ điều trị cằn nhằn tôi "Bệnh nhân gì mà hay đi quá" . Tôi trả lời liền "Thế bác sĩ muốn bệnh nhân đi hay nằm liệt tại chỗ nè. Bác sĩ phì cười "Đương nhiên là đi rồi"

Bạn bè đến thăm nhiều lần đều rành rẽ khu vực căn tin này bởi chúng tôi thường dẫn nhau xuống căn tin để nói dóc. Trong số các bạn có một bà bạn hay nấu cháo tiêu hành thịt bò mang vào cho tôi mà khi mở nắp hộp hương thơm tỏa ngào ngạt đến nỗi lúc đậy lại hương thơm vẫn còn tỏa lan trong phòng ăn rất ngon Mấy lần đầu chỉ mang có 1 tô. Những lần sau tôi ngại ngần nói nhỏ "Nhớ mang vô hai tô"  Bạn tôi cười xòa Ừa để ta mang vô cho mi hai tô. Hỏi bí quyết nấu ra sao mà thơm quá vậy. Bạn tôi cho biết đã sử dụng nước mắm nhỉ để nêm nếm (tuyệt đối không bỏ đường vì lẽ nào tôi lại ăn tôi) và trên mặt cháo là hành lá xắt nhỏ tiêu cùng ớt trái dằm nhỏ bỏ lên. Ăn nóng hay nguội đều ngon như nhau 

Thứ tư phí điều trị khá rẻ. Tiền phòng chĩ 35.000 đ/ngày tôi ở 18 ngày chuyền nước biển mười mấy chai mà tổng phí chỉ khoảng 2.500.000 đ

Chính nhờ không gian thoáng mát điều trị đúng bệnh nên tôi khỏe lại khá nhanh nhưng chỉ có điều là khâu ăn uống hơi tệ. Hôm nào bạn bè mang đồ ăn đến thì ăn ngon miệng mạnh lên một chút hôm nào ế độ ăn trứng ốp la thì cứ mềm như bún.  

Và rồi cũng có ngày ra viện. Trước khi giã từ bệnh viện tôi có nói nhỏ với ông chủ căn tin làm ơn trả lương cao cho đầu bếp chính đi để họ nấu có tinh thần và tấm lòng hơn. Bổi dù ngọt hay không ngọt tôi phải thừa nhận là họ nấu ăn hoàn toàn không có kỹ thuật còn tệ hơn một bà nội trợ bình thường họ nấu một cách máy móc nấu cho có nêm nếm thì đường để bên cạnh cả chục ký lô. Pó tay

Các bạn blog  nhớ nha thứ nhất là đừng để sốt cao quá hoặc tái diễn nhiều lần thứ hai nếu có nhập viện nên chọn BV Nguyễn Trãi (hehe quảng cáo không công cho BV rùi)

More...

Đưa nhạc vào blog- chân tình và nụ cười trên sân chơi

By

   

 

          Chỉ ngót nghét trên sân chơi Vnweblogs này hơn một tháng nay nhưng từ đây tôi cảm nhận đuợc những tấm chân tình của bân bè blog. Hình ảnh một Đông Hòa một Thanh Hoàng cặm cụi kiên trì bên máy tính để làm đi làm lại giùm cho blog của bạn bè  mấy thao tác post nhạc có lúc phải làm lại từ đầu convert lại file nhạc rồi úp lên host trên một trang web nào đó để lấy đường link mới có thể tải nhạc vào blog bạn được.

          Những cái này không ra tiền mà tốn tiền nhiều là đàng khác . Bởi mỗi lần down nhạc upload nhạc đều được tính vào hóa đơn trả tiền internet cả các bạn ạ. Đông Hòa Thanh Hoàng đã úp cho khá nhiều blog những thanh nhạc mập ốm rồi cả post hình ảnh giùm cho mấy chị nữa chứ mọi thứ đều tính vào hầu bao của Đông Hòa Thanh Hoàng. Thương quá mấy ông em quý hóa. Cái đó gọi là những tấm chân tình tiền tốn là chuyên nhỏ giúp được bạn bè mới là chuyện lớn. Thật cảm động.

          Từ thanh mập thanh ốm là tôi nhìn hình tướng mà diễn đạt ra với máy tôi thanh càng mập càng dễ nghe mấy thanh ốm thì chào thua . Trên blog cũng bắt đầu phổ biến từ mập ốm. Có mấy lần bắt gặp mấy còm bên nhà Đông Hòa nghe thiên hạ réo rắt gọi vô úp giùm thanh mập với  rồi post giùm cái ảnh với.  

          Bi chừ thì mình đã khá rành rẽ chuyện post nhạc rồi để giúp Đông Hòa và Thanh Hoàng đỡ tốn tiền down úp xin mạn phép hai vị sư phụ ghi lại quá trình mình post nhạc lên blog bằng nhiều cách .

  • 1- Bước đầu tiên quan trọng nhất :

Phải chọn một host trên trang web nào đó. Cách tạo host nhạc như sau

          - HOST : là nơi chứa các files nhạc của bạn từ việc upload . Host có trên nhiều trang web khác nhau hiêệ nay theo Thanh Hoàng và tôi nhận định là host trên blogtiengviet (http://www.blogtiengviet.net/) là nhạy nhất mạnh nhất . Muốn có host này bạn phải vào trang blogtiengviet (địa chỉ trên) và đăng ký thành viên thủ tục đăng ký và chọn giao dịên tương tự như blog Vn này. Khi có account rồi bạn đăng nhập và vào mục Files để tạo thư mục chomình và chọn chữ upload cấp cao sẽ hiện ra màn hình để bạn chọn đường dẫn (Brown) đưa đến các ổ dĩa trong máy tính bạn chỉ chọn file nhạc bạn cần úp sau đó gõ vào các chữ theo hướng dẫn. Bạn nên úp từng file một cho nhanh đừng chơi nhiều files 1 lúc chạy lâu lắm. Xong bạn chọn chữ upload click vào Và chờ.

Khi hoàn thành xong bạn click vào chữ Filesmanager màn hình sẽ hiện ra bảng kê các files nhạc (có để rõ đuôi nhạc Mp3 hoặc Wma tùy files của bạn). Tới đây là bạn đã có được đường link rồi.

Đường link lấy từ host này là nhạy nhất dễ tương thức với máy tính của bạn

          Cần lưu ý là trước khi upload nhạc lên host bạn nên convert lại file nhạc.  Convert là cải biến làm mới lại. File nhạc của bạn chuyển từ CD vào ổ D hoặc E của máy tính có đuôi MP3 hoặc Wma đều nên cho convert lại hết để chắc ăn hơn trước khi úp nó lên host. (Chương trình Total Video convert này bạn nên xem lại phần Progam trong máy coi có không nếu có thì lấy ra xài còn khộng nhờ chuyên gia cài vô và hướng dẫn cách sử dụng)

Nếu bạn tin tưởng rằng file nhạc trên máy của bạn là tốt chắc chắn nghe được trên mạng thì khỏi phải convert

  • 2- Những cách đưa nhạc vào blog (sau khi bạn đã có đường link)

Trong thời gian qua tôi đã tự đưa nhạc vào blog bằng nhiều cách ra thanh ốm có mập có. Để tôi nói cách ra thanh mập trước. Tôi đã làm bằng hai cách :

  • a- Cách 1 :

a.1- Copy đường link nhạc từ host mà bạn đã tạo

           Cách lấy đường link : Bạn nhấp chuột vào tiêu đề bài hát ở bảng kê nêu trên click phải và chọn propertie hiện ra màn hình có chữ Address URL : http://blogtiengviet.net/media/users/thyduong/muontrungvannho.MP3 (đây chính là đường link) Bạn hãy copy đường link tô xanh trên

a.2- Trên thanh công cụ của khung bài viết mới trên blog bạn click vào biểu tượng (màu xanh lục hình chữ nhật đứng) đưa chuộc vàosẽ ra dòng chữ : Insert/edit embedded media màn hình sẽ hiện ra cửa sổ có những trường (ô hình trống) sau :

Type (kiểu loại) : click vào mũi tên cuối ơ chọn window media

File /URL : bạn paste (dán) đường link đã copy vào ô này

Dimension (phạm vi kích cỡ dài x cao) : 400 x 100 tùy bạn điền sớ (muốn mập cỡ nào cũng được nhưng nhớ đừng mập quá sợ chạy không nỗi như anh Quang Nhàn than thở. Hihi)  Ô Constrain Proportions không cần quan tâm tới

Rồi bạn click chọn Insert Vậy là xong.

a.3- Sau đó bạn muốn ghi gì thì cứ ghi  dưới hoặc trên khung nhạc đã hình thành hoặc paste hẳn một bài viết soạn sẵn trên word vào bài viết như tôi đã làm ở bài Vầng dương Hồ Chí Minh đây là đường link vào để tham khảo

http://thyduong.vnweblogs.com/post/7834/89421

b- Cách 2 : cách này bạn có thể làm tiếp phía dưới bài viết hoặc dười thanh mập vừa mới tạo ra (nhớ enter cách nhiều dòng so với khung nhạc mập đầu tiên) cứ tham khảo theo đường link vào bài Vầng dương HCM tôi đã tạo cùng lúc hai thanh

b.1 - Chọn  biểu tượng HTML (nhỏ nhỏ xanh xanh trên thanh công cụ) của khung bài viết sẽ hiện ra chữ thái lan nhiều ơi là nhiều kệ nó. Bạn đưa chuột vào cuối bài viết trên khung HTML này

b.2- Sau đó  copy đoạn code dưới đây vào khung HTML )không được sót chữ nào)

<object><embed width="300" height="68"

pluginspage=http://www.microsoft.com/Windows/Downloads/Contents/Products/MediaPlayer/ src="music link" type="application/x-mplayer2" showstatusbar="1" autostart="0" showcontrols="1" /></object>

b.3- Tiếp theo bạn lấy đường link nhạc (cách lấy nêu trên) thay vào ô đỏ ghi chữ music link trong đoạn code trên (nhớ link nhạc phải nằm trong ngợac kép). Ví dụ tôi lấy link nhạc VDHCM nêu trên dán vào đoạn code như sau :

<object><embed width="300" height="68"

pluginspage=http://www.microsoft.com/Windows/Downloads/Contents/Products/MediaPlayer/ src="http://blogtiengviet.net/media/users/thyduong/muontrungvannho.MP3" type="application/x-mplayer2" showstatusbar="1" autostart="0" showcontrols="1" /></object>

b.4- Cuối cùng chọn update ở góc trái cuối khung.

Xong và trên khung bài viết của bạn có thêm thanh  nhạc mập nữa

Đoạn code trên là lấy từ hướng dẫn của admin (Thêm nhạc vào Blog)

  • b- Cách thứ 3 : cách này ra thanh ốm

```````Tương tự như cách hai nhưng đoạn code paste vào trên khung HTML(chữ nhiều kệ nò cứ  dán vào cuối dòng trên khung rồi thay đường link nhạc vào :

          <embed width="350" height="100" src/"musiclink" autostart="false" loop="true"/>

          Có thể làm cả ba thanh trên bài viết nhưng nên nhớ là thanh mập đầu tiên phải làm trước rồi mới đến mấy thanh kia chứ không khi làm thanh này cuối cùng mấy thanh kia sẽ mất hết và mất cả bài viết mà bạn đã paste vào

          Chúc các bạn thành công

Chú ý là  nếu các bạn có host ở trang khác thì các bạn cứ úp lên host đó (như host ở trang http://www.esnip.com/) nơi những host này không cần đường link mà có sẵn đoạn code gồm cả link nhạc rổi thì cứ việc copy và dán vào khung HTML và update là xong. Sau đó múốn viết gì cứ thêm vào ở khung bài viết

           Trong thời gian gần đây qua ngâm cứu kỹ thuật post nhạc từ bài Thêm nhạc vào blog của admin rồi một lần tình cờ phát hiện trên thanh công cụ của khung bài viết trên Vnweblogs biểu tượng Insert edit embedded  bèn mầy mò làm thử. Nghe lúc đuợc lúc không. Thanh Hoàng cũng có chỉ vẻ tận tình hướng dẫn qua mail và các còm. Buồn  cười nhất là anh Nguyễn Quang Nhàn ảnh vào nhà Thanh Hoàng thấy Võ sĩ Đường và Thanh Hoàng chỉ vẽ thảo luận sôi nỗi quá ảnh bèn ghi :

Hic! Cho mình xem... ké với mấy hôm nay không post được thanh ...mập Thy  Đường có chỉ  nhưng chưa luyện xong

Hôm sau ảnh lại ghi tiếp :

Làm theo cách của Thanh Hoàng lẩn Võ sĩ Đường chỉ dẩn thi quả là có  xuất hiện khung nhạc ...mập nhưng không chạy được hay tại....mập quá chạy không nỗi

làm mình cười sặc sụa không ngớt. Chị Ngọc Yến vô nhà Thanh Hoàng thấy úp nhạc ì xèo quá bèn quát lên

Này đề nghị 2 người TH và TĐ ra CTBL vừa uống cà phê vừa bàn "ép nhạc" nhé! Làm chị đọc mỏi cả mắt

Đây cũng là những kỹ niệm khó quên trên sân chơi này. Nhưng cũng nhờ Thanh Hoàng mình hiểu ra rằng các files nhạc trước khi úp lên mạng phải convert lại cho chắc ăn (bằng chương trình Total Video Converter ai chưa có nhờ chuyên gia cài vô cho) nếu không thì bạn có thể rơi vào trạng thái chập chờn khi được khi không

           Còn blogger maykeo nữa. Anh này có bài "cách đưa nhạc lên esnip và vào blog" khi tôi vào nhà ảnh thấy thanh nhạc mập thù lu chưa click đã nghe rồi tôi khoái quá hỏi anh làm sao nhưng tại mình cũng kỳ nick name của ảnh là maykeo không hiểu sao vừa nhìn thấy trong đầu đã hiện liền chữ máy kéo nên vô nhà người ta cứ réo rắt máy kéo ơi máy kéo hỡi khiến ảnh chạy vô nhà mình măm đầy tháng rồi bảo là maykeo không phải máy kéo đâu nha làm mình ngại muốn chết có tặng mình lẳng hoa đẹp ghe luôn nhưng ko hiểu ai trộm mất rồi (huhu)

          Ai nói thế giới trên blog là ảo là giả dối lọc lừa. Tôi thì trả lời là không. Vạn sự duy tâm tạo. Ai biểu tâm anh cứ nghĩ đến điều gian dối giả ảo mần chi. Ảo thật gì thây kệ làm cho thiên hạ vui là đặng. Tâm vui vạn sự vui tâm an vạn sự an Hihi

More...

Vầng dương HỒ CHÍ MINH

By
Tác giả Thy Đường
Phối nhạc  : NS Vũ  Đan Huyền
Ca sĩ  : Minh Hoàng

 

           

          Trong tôi người mà tôi kính trọng nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự kính trọng không xuất phát từ sự tuyên truyền của Đảng Nhà nước làm theo tấm gương bác Hồ mà là từ sự tôn kính đối với một bậc học giả am hiểu văn hóa chính trị Đông Tây kim cổ và biết biến hóa khôn lường chủ trương chính sách cho phù hợp với tâm lý và lòng dân với thiên thời địa lợi.

          Tôi nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một băng thuyết giảng trước lực lượng bộ đội có dùng một cụm từ đối với Bác là "Thiên cơ bất khả lộ" khi Bác vận dụng đường lối chính trị để dành lấy thời cơ cướp chính quyền và vô hiệu hóa quân Tưởng Giới Thạch đang đóng tại Việt Nam làm nhiệm vụ giải giáp quân Nhật. Tôi đọc một số luận điểm của báo chí nước ngoài bài xích cách làm và lập trường chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh nói rằng Người lúc nghiêng về bên này lúc về bên nọ nhưng họ là người tây làm sao hiểu rõ cái gọi là mưu lược và binh thư Tràn Hưng Đạo mà bác Hồ nhờ vốn Hán văn của mình đã được đọc và hiểu rõ tận tường. Các bạn nên nhớ là Bác đã dịch binh pháp Tôn tử (là Tôn Vũ thời Xuân Thu người này rất giỏi binh pháp và nhiều mưu lược) ra tiếng Việt đấy.

          Có lẽ người hiểu rõ Bác Hồ nhất chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch hồ Chí Minh và cũng là người đức cao trọng vọng khiến cả thế giới phải kính nể cũng là người duy nhất mà sau khi hoàn thành những chiến dịch lịch sử thống nhất đất nước đã tự mình thoát ra khỏi vòng xoáy chính trị Việt nam để hướng mình vào con đường tu tập Thiền học. Bản thân tôi có cảm tưởng tiền kiếp của vị Đại tướng kiệt xuất này là Đức Trần Hưng Đạo. (Đức Thánh trần sau cuộc chiến thắng quân Nguyên lần thứ ba đánh tan vọng tưởng xâm lăng Đại Việt của đoàn quân Hốt tất Liệt Ngài đã rời bỏ triều đình lui về Vạn Kiếp quy ẩn  cho đến khi qua đời).

          Các bạn có biết không trong 10 danh tướng quân sự của thiên niên kỹ thứ hai (1001-2000) được thế giới bình chọn trong đó Việt Nam chiếm đến 03 người (đức Trần Hưng Đạo vua Quang Trung và Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

          Ủa chít rồi. Chủ đề là về bác Hồ mà nảy giờ lại lan man qua chuyện của Đại tướng.

          Sự kính trọng từ tâm khảm đức độ và tài hoa của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khiến tôi xuât bút thành thơ dù tôi không phải là nhà thơ với mấy câu :

                   Hương Sen bát ngát trời nam

                   Thênh thang non nước nhớ làng Kim Liên

                   Nhớ ngày Quốc khánh khai sinh

                   Việt Nam Dân chủ nhớ tên Bác Hồ

Và tôi đã viết một ca khúc với tựa đề "Vâng dương Hồ Chí MInh" nòi lên sự tôn kính đối với Người đã trọn một đời vì dân vì nước và quên cả bản thân. 
 

Tôi post lên bằng cả hai thanh mập mỗi thanh là mỗi kiểu post khác nhau mời quý vị cứ nghe thử cả hai xem có đặng hết không nha. Cám ơn

 


More...

Thử post thanh mập lần nữa với bài Muôn trùng vẫn nhớ

By

 

Hầu như khi thiên hạ vào blog cái mà họ cần biết là chuyện tải nhạc vào blog có thể là nhạc của mình sáng tác có thể là của bạn bè hoặc là 1 bài hát mình yêu thích

Trên trang Vn blog này hình như các thanh nhạc không ổn định lúc nghe được lúc thì không. Võ sĩ Đường này là điển hình nè. Khi tải nhạc lên mình rõ ràng là nghe được mờ. Thế nhưng sáng hôm sau thì câm như hến luôn.

 Mấy ngày đầu vào blog tải được nhạc mà chịu không nghe được đến nỗi Khải Nguyên đã rinh bài Muôn trùng vẫn nhớ của mình về nhà hắn nghe. Tội hắn còn chịu khó đánh luôn ca từ cho thiên hạ đọc.

Nhờ thiên hạ úp nhạc hoài mình cũng ngại thôi tự mình tiếp tục ra tay.

Hôm qua Võ sĩ thử úp nhạc bài "Hãy giữ an toàn" theo cách của mình (tất nhiên là thanh mập) Người ta CM lại mình vui vì CM của thiên hạ quan trọng nhất là họ nghe được không phải than phiền là tui không nghe được chỉ  đọc lời thôi như mấy lần trước

Kỳ này mình làm thử một lần nữa sẽ chơi 1 lúc ba thanh luôn . Ai thích thanh nào nghe thanh đó.

Cũng thử lại bằng bài Muôn trùng vẫn nhớ mà thanh nhạc cũ ở nhà mình chạy không được

Chừ tui bắt đầu post bài nè . Kỳ này nếu thiên hạ tiếp tục nghe được tôi sẽ ghi luôn cách làm thanh mập này (chưa phải là mập ú thanh mập ú của Thanh Hoàng mập vừa vừa của Đông Hòa còn mập sơ sơ là của Võ sĩ. Hihi}


Cac ban click 1 vai lan thi se chay duoc thanh nhac nay (toi lam hai thanh nhung sao mat di 1 thanh. khong hieu Ko hieu

More...

Một ca khúc viết về giao thông

By
(Cac ban chiu kho click vai lan se nghe duoc. Cam on) 

Ở nước ta từ lâu giao thông đã trở thành một vấn nạn nghiêm trọng của xã hội. Tai nạn giao thông xảy ra hàng giờ hằng ngày trên các tuyến đường. Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng nai có tổ chức cuộc thi sáng tác thơ ca về an toàn giao thông.
 Hic! Võ sĩ Đường tôi vốn là chủ nhiệm một câu lạc bộ sáng tác TP Biên Hòa thế mà gần đến ngày hết hạn cuộc thi vẫn chưa có hứng để sáng tác trong khi các thành viên CLB đã có bài tham dự hết rồi nhiều vị không chỉ một mà có đến hai ba ca khúc lận cơ. Buồn cười nhất là khi xướng âm một số bài của các thành viên có bài từ lời đến nhạc viết về tai nạn giao thông mà cứ tưởng như tiếc thương liệt sĩ (bài Khi anh nằm xuống) kỳ quá đi đề nghị nên chỉnh sửa nhưng vị này pó tay.com không sửa
Quy định của CLB chúng tôi là khi có đợt nếu thành viên nào không có bài là phải nộp phat 100.000 đ để dẫn anh em đi nhậu (mấy chả uống đế không hà chỉ có Võ sĩ này là uống bia thôi). .
Thực ra lúc bấy giờ chỉ vi tôi quá bận rộn trong nghề kiếm cơm chủ lực (Ngân hàng) không rảnh để viết. Nhưng nuớc đến chân buộc phải nhảy thôi. Cũng may cho tôi hôm đó (chiều thứ sáu trên đường đi công tác về) bất chợt đằng sau tôi có tiếng rú ga ầm ĩ hết hồn tôi bèn dạt vào trong lề. Vù vù. Một xe rồi hai ba bốn xe vượt qua mặt tôi ào ào lướt gió trên đường Thì ra là mấy cậu nhỏ đua xe . Mỗi tay chở kèm một hai em. Tôi nhìn theo thở dài. Bất chợt tứ nhạc trỗi lên trong đầu "tem " nhạc đã có giai điệu dần dần rõ nét. Rứa là ngày thứ bảy và chủ nhật (hihi hai ngày ni không phải đi làm) tôi tập trung cao độ viết cả lời và nhạc.
Hoàn thành. Mừng quá. Hic! Mất 100.000 đ là chuyện nhỏ chủ nhiệm mà không nộp được bài mới là chuyện lớn. Ca khúc này của tôi mang tên "Hãy giữ an toàn"
Kết quả cuộc thi ca khúc "Hãy giữ an toàn" của tôi lại đạt giải nhất tiền thưởng được 4 triệu đồng lận. Nhậu tưng bừng hoa lá cũng chỉ hết chưa đầy 300.000 đ Bi chừ mời các bạn nghe ca khúc này nhé . Ca từ bài hát dưới đây :
 Có biết bao hung thần cùng đua
Tiếng rú ga vang ầm trên phố
Những tiếng la kinh hoàng
 Máu thắm loang trên đường
Những cái chết khôn lường
Một lũ liều thân cuồng quay
 Chậm một giây còn hơn gây tai nạn An toàn là bạn
 Đừng cuồng điên mà đua mà lạng lách Đang gần cái chết
Sẽ khiến ai bên cạnh Gánh nỗi đau thương cùng
Giao thông đừng quên nhé An toàn đầu tiên

Có lái xe đúng luật giao thông
Mới giữ cho an toàn trên phố
Chớ rú ga vang ầm
 Chớ phóng nhanh trên đường
Chớ lấn lách tranh giành
 Đừng dàn hàng ngang mà đi
Nào cùng đi học đi đúng theo luật Giao thông đường bộ
 Nào cùng nhau vì an toàn đường phố Không phạm điều cấm
Cấm lái xe ngược chiều Cấm lái khi say rượu
Ai ơi Đừng quên nhé Học luật giao thông
Tác giả : Thy Đường
Phối khí : NS Vũ Đan Huyền
Phối bè : Thy Đường
Ca sĩ : Minh Hoàng - Thu Huyền

 

Còn nếu không nghe được nữa mời các bạn click vào đường dẫn này để nghe đỡ (Bloggiaothông VTV1) ở đó người ta tưởng tôi là anh Thy Đường đấy . Huhu

http://clip.vn/watch/Bai-hat-hay-giu-an-toan-giao-thong-bloggt-13-10 jAP

More...