QUẢNG CÁO TREN VNWEBLOGS - NÊN LẮM CHỨ

By


Có lẽ trong chúng ta ai cũng biết sân chơi Vnweblogs đang gặp khó khăn về tài chánh để có thể duy trì dài lâu. Trong một khoảng thời gian khá dài Admin Mai Minh không chủ trương nhận quảng cáo trên trang web này mà dành toàn bộ diện tích sân chơi cho mọi người được thoải mái hơn thậm chí còn từ chối việc thu phí hàng tháng đối với các bloggers.

Tôi  đến với  sân chơi không lâu lắm cũng không thường xuyên có mặt trên tầng cây số do hạn chế về sức khỏe và thời gian nhưng vẫn lấy làm cảm kích trước tấm lòng của Mai Minh dành cho thiên hạ blogs. Gần đây tôi được biết vị chủ xị Mai Minh đã chấp nhận cho quảng cáo trên sân chơi nhưng anh cho biết rằng một số doanh nghiệp khi được liên hệ không muốn quảng cáo trên trang Vnweblog vì họ cho rằng những thành viên trên blog không phải là đối tượng khách hàng mà họ hướng đến

Chúng ta đang sống trong môi trường kinh tế thời hội nhập. Quảng cáo quảng bá  thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp đã trở thành nhiệm vụ chiến lược hàng đầu trong khâu tiêu thụ được thực hiện một cách bài bản và rộng khắp trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Vơí nhiều doanh nghiệp khoản chi phí này luôn chiếm tỷ trọng khá cao trong giá thành sản phẩm dịch vụ (10% đến 20%).  Họ cần gì trong quảng cáo ? Trước hết là lưu lượng khách xem thứ đến là phạm vi tiêu thụ sau đó là nội dung quảng cáo sao cho đạt hiệu quả...  Riêng khâu quảng cáo trên mạng hầu như mọi doanh nghiệp đều chú trọng đến tính chất và nội dung trang web sẽ thu hút đông đảo đối tượng nào thường xuyên vào web để chọn lọc và đưa quảng cáo.

Tôi đã đề nghị Mai Minh cho biết :

- Lưu lượng khách đến với trang Vnweblogs này - lũy kế đến này và bình quân mỗi ngày hiện nay là bao nhiêu

- Số thành viên hiện tại của sân chơi

- Thống kê thành viên theo từng tỉnh thành trong nước và nước ngoài

- Giá cả quảng cáo trên Vnweblogs

- Ngành nghề làm việc của thành viên

Với sân chơi này hầu hết các bloggers thuộc các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật hoặc hành nghề tự do đặc biệt là trải khắp cả nước và nhiều blog là ở nước ngoài. Do vậy doanh nghiệp chấp nhận quảng cáo trên trang web này không thể là doanh nghiệp địa phương bởi sản phẩm dịch vụ của họ chỉ tiêu thụ trên địa bàn trú đóng. Nếu liên hệ quảng cáo tốt nhất là phải liên hệ doanh nghiệp mà sản phẩm dịch vụ của họ có quy mô tiêu thụ trên phạm vi cả nước (các Ngân hàng thương mại cấp Trung ương các doanh nghiệp có mạng lưới tiêu thụ và thương hiệu sản phẩm được cả nước biết đến như sữa Vinamilk Nestlé mì Vifon hoặc chí ít là doanh nghiệp bất động sản doanh nghiệp du lịch...) 

 Các bạn nên nhớ là hiện nay giá cả quảng cáo trên các  báo giấy   Đài truyền hình - trung ương và địa phương -  hoặc tài trợ các chuong trình văn hóa- xã hội đều rất cao từ vài chục triệu trở lên (mà chỉ có vài lần hiện ra thôi nha) . Bởi thế giá quảng cáo hiện nay trên trang web này chỉ xê dịch từ 500.000 đ đến 5.000.000 đ mà hiện diện suốt trong một tháng là quá rẻ (hic giá rẻ bất ngờ)

Dù sân chơi này là ảo hay thật tôi vẫn tin rằng mọi người đều muốn trang web này được lâu dài khỏe mạnh (hic!!! không rớt lên rớt xuống bất tử vì thiếu tiền nâng cấp) để còn có một cõi đi về đầy thú vị.  Vậy thì tại sao mỗi người trong chúng ta không thử liên hệ xem một vài doanh nghiệp nào đó mà mình có quen biết để đề xuất ý tưởng quảng cáo trên mạng Vnweblogs đang có "giá rẻ bất ngờ"   

Được biết trang weblogs này có khoảng 13.000 thành viên mỗi ngày có 10.000 khách ghé thăm khoảng 40.000 lượt xem bài mỗi ngày. Đây là những thông tin khá tốt đối với doanh nghiệp nào muôn quảng cáo trên mạng đấy các bạn

Chung tay góp gió biết đâu thành bãoMore...

Một số thông tin về Phật Ngọc

By

  Tìm trên mạng những điểm liên quan về việc tạc tượng Phật Ngọc trước tiên tôi thấy hình ảnh tảng ngọc quá đẹp. Nguyên tảng đá xẻ ra lớp đá bên ngoài mỏng dính toàn bộ bên trong là lớp ngọc xanh biếc sáng ngời đẹp không thể tưởng chẳng trách Giám đốc Cty Khai thác Ngọc không nở xẻ thêm nữa chẳng trách dưới bóng đêm tảng ngọc phát sáng . Chắc rằng tảng ngọc này có độ tuổi ngang bằng với độ tuổi của quả đất chúng ta

undefined

 

Trước đây tôi có xem môt bộ phim nói về giới kinh doanh và khai thác ngọc. Ngọc nào cũng hình thành từ trong đá. Bởi vậy nghề này không chỉ đòi hỏi giới buôn ngọc phải có kinh nghiệm kiến thức chuyên môn về các loại đá và ngọc quý mà còn cần một chút duyên lành với ngọc. Một tảng đá chứa ngọc sần sùi gồ ghề bám đầy rong rêu khó có thể biết trong đó ngọc ít hay nhiều loại ngọc gì. Khi bạn mua được tảng ngọc mà xè ra có lớp ngọc chỉ cần khoảng 50% xem như là đã thắng rồi   duyên may có lúc đạt phần ngọc trên 70% là thắng lớn dễ thành đại gia lắm. Xui xẻo nhất cho người mua là lớp ngọc trong đá có tí xíu hà chừng 15% đến 20%  thì có thể nói là nghèo luôn. Một năm mà mua chừng 5 tảng như rứa thì chỉ có phá sản.

Thế mà khi xem trong hình nguyên tảng đá lớn mà lớp đá bên ngoài mỏng dính toàn bộ là một màu xanh biếc sáng ngời thì quả là không lời nào để có thể diễn tả sự trân quý tột độ của khối ngọc này.

      
undefined

 

Năm 2000 một Công ty khai thác ngọc ở miền Bắc Canada đã tìm thấy một khối ngọc vĩ đại lớn chưa từng thấy nặng 18 tấn hoàn toàn không tì vết được gọi tên là "Polar Pride" nghĩa là "niềm Kiêu Hãnh của Bắc Cực". Khối ngọc này được một nhà nghiên cứu đá quí lừng danh thế giới ông Fred Ward đánh giá là "khám phá của thiên niên kỷ". Được hỏi sẽ làm gì với khối ngọc này ông Kirk Makepeace - Giám đốc Công ty- trả lời  "Tôi sẽ để thế giới quyết định."  Khối ngọc hoàn hảo đến mức khiến ông giữ nguyện hiện trạng và bán đấu giá không xẻ nhỏ thêm  bất kỳ mảnh nào như những khối ngọc trước đó. Ông cho biết "Đây là một kỳ quan của thiên nhiên 1 khối ngọc thạch nephrite với màu xanh sáng đẹp chưa từng thấy trên toàn thế giới. Tôi mong đợi khối đá này sẽ trở thành một công trình lớn đặt trong viện bảo tàng "

Điều kỳ diệu là trong một giấc mơ trước đó không lâu Đức Lạt ma  Zopa Rinpoche đã thấy có một khối đá lớn phát anh sáng xanh biếc ở phía Bắc Canada. Khi tin tức về khối ngọc Polar Pride lan nhanh ra toàn thế giới ứng nghiệm với những gì đã thấy trong giấc mơ Ngài Rinpoche đã giao cho vị đệ tử tục gia tên Ian Green Chủ tịch Đại tháp từ bi (Úc) phát tâm kêu gọi phật tử đạo hữu toàn thế giới góp tiền để thỉnh viên ngọc quý ấy.

Vâng 1.000.000 USD là giá mà ông Ian Green trúng thầu khối ngọc. Với lời khuyến khích của Đức Đạt lai Lạt ma Rinpoche ông Ian Green đã phát tâm tôn tạo pho tượng Ngọc Phật này. Tượng Phật Thích Ca được thờ bên trong Bảo Tháp Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) được chọn làm  mẫu tượng cho Phật Ngọc

Tháng 12-2006 khối ngọc 18 tấn được đưa từ Vancouver (Canada) về Bangkok (Thái Lan) giao cho Công ty Jade Thongtawee đích thân giám đốc Công ty Vanit Yotharvut giám sát tạc tượng
Từ khối ngọc "Polar Pride" 18 tấn trưởng tổ điêu khắc Jonathon Partridge xẻ ra hơn 4 tấn ngọc có chất lượng thượng hạng để tạc tượng. Đây là công đoạn tốn nhiều thời gian và tâm trí nhất của nhóm chế tác. Lưỡi cưa kim cương phải đi từng đường tỉ mỉ và dứt khoát để tảng ngọc không bị rạn tỳ vết. Ngọc cắt xong lại trải qua nhiều quá trình chạm trổ điêu khắc tinh vi và đánh bóng hàng trăm lần mới có được nước màu xanh thẫm lấp lánh dưới ánh nắng

undefined


Giám đốc công ty chế tác tượng Jade Thongtawee ông Vanit Yotharvut đã yêu cầu tuyệt đối không được để thất lạc bất cứ mảnh ngọc vụn nào trong quá trình xẻ ngọc Polar Pride. Hàng nghìn mảnh ngọc nhỏ sẽ được tiếp tục chế tác thành các món ngọc lưu niệm hoặc pháp khí nhỏ để mọi người được thỉnh về một phần của Phật ngọc Cuối năm 2008 tượng Phật Ngọc cho Hòa bình thế giới được tạc thành và hoàn tất nghi lễ chú nguyện đầu năm 2009 chương trình triển lãm bắt đầu vòng quanh các nước Á châu Úc Châu và Mỹ trước khi rước về an vị tại vị tại Đại Tháp Từ Bi Bendigo Úc Đại Lợi
           

Được biết Phât Ngọc được chuyển đến các nước bằng tàu biển. Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới có thắng duyên triễn lãm pho tượng Phật Ngọc tôn quý này. Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên kế đó là Chùa Đại Tòng Lâm ở Bà Rịa. Ngày mai 29/3/2009 Phật Ngọc cho hòa bình thế giới sẽ tiếp tục được triển lãm tại chùa Phổ Quang Tp HCM để mọi người chiêm bái sau đó sẽ là chùa Hoằng Pháp. Lịch trình tiếp theo là một số thành phố lớn của Úc rồi đến Đài Loan Tân Tây Lan và Hoa Kỳ trước khi rước về an vị tại Đại Tháp Từ Bi Bendigo Úc Đại Lợi.undefined
        
       

Mục đích của việc triển lãm tượng Phật Ngọc là tạo duyên lành cho mọi người không phân biệt tôn giáo đến chiêm bái và đảnh lễ để cầu nguyện hòa bình cho thế giới cho bình an của gia đình bè bạn cho thanh thản trong tâm hồn. Đức Phật đã từng đề cập điều này trong Kinh Thủ Ấn Tăng Tín Lực rằng: “ Chỉ một phút giây ngắn ngủi chiêm ngưỡng Phật tượng hành giả ấy đã được vô lượng công đức rồi huống chi người ấy được đối trước Phật tượng mà lễ bái cúng dường thì công đức còn nhiều hơn gấp bội” (màu đỏ của bài viết được tổng hợp từ các tư liệu về Phật Ngọc trên mạng)

Riêng tôi ngày 22/3/2009 đã được chiêm bái Phật Ngọc tại chùa Đại Tòng Lâm (Bà Rịa). Khi bước vào lễ đài Phật Ngọc một vài người từ trong lễ đài đi ra tôi nghe họ nói “Tượng đến 4 tạ chưa mà hô là 4 tấn”. Tôi giật mình nhưng thầm nghĩ là do họ không hình dung nỗi đó thôi . Tôi nhớ là trong năm 1990 do yêu cầu công tác tôi đã liên hệ NH Công Thương Sài Gòn để mua 13 kg vàng thỏi . Các bạn biết không chỉ 1 hộp thiếc nhỏ kích cỡ 25cm x 10 cm x 10 cm đã dư chứa 13 thỏi vàng loại 1kg/thỏi. Ông Tâm bạn chung phòng làm việc người mập mạp khỏe khoắn đi chung với tôi – hic!! chẳng lẽ để phái nữ mang nặng sao- buộc phải ôm hộp thiếc nho nhỏ đó đi bộ từ tầng 7 xuống tầng trệt tới nơi mặt mày ổng xanh lè la “Nặng quá mệt quá bà hành tui quá”. Tôi chớp chớp mắt cười : “Thỉnh thoảng thôi mờ” Khối ngọc tạc tượng được lấy từ phẩn lỏi trong cùng của tảng đá mà theo nguyên lý địa chất học thì càng sâu bên trong tảng đá thì độ tuổi càng lớn màu xanh của ngọc cũng càng sậm hơn trọng lượng cũng nặng hơn. Bởi vậy Phật Ngọc nặng hơn 4 tấn rưỡi (kể cả pháp tòa và đài sen) cao khoảng 3.5 m hoàn toàn có thể hình dung được .
Các bạn ở Sài Gòn có điều kiện thời gian và phương tiện cũng nên ghé chùa Phổ Quang để chiêm bái Phật Ngọc và cầu nguyện cho hòa bình thế giới cho vận nước của Việt nam mình và cho bình an gia đình bè bạn
More...

Tản mạn thật ảo trên sân chơi

By

 

Gần đây trên sân chơi Vnweblogs có thể nói là mỗi tuần một chuyện làm ầm ỉ cả lên một trời thị phi vả hỉ nộ sân hận mở ra làm giảm đi bầu không khí giao lưu vui vẻ khen chê nhau một cách vô tư lự. Hàng loạt các nick giả còm giả  (mượn tên người khác) còm bẩn đua nhau xả tung tóe trên mạng đến nỗi Admin Mai Minh một lần lại một lần ra tay khóa góp ý làm văng miểng tùm lum

Những cuộc điện giữa đêm gây phiền toái cho admin có lẽ đến liên tục khiến anh ta phải lên tiếng răn đe sẽ PAN blog của người điện.

Hic! Đã mất khối tiền để duy trì sân chơi cho thiên hạ mà còn phải điên đầu vì những chuyện không đâu của kẻ khác

Đọc những dòng chữ trong thông báo của Admin tôi thấy chạnh lòng và hiểu thấu cảm giác này bởi trong những việc thường hằng từ cơ quan đến gia đình bè bạn mà vì cuộc kiếm cơm tôi đã phải gánh chịu nhiều áp lực tưởng không thể vượt qua khi qua được thì trong lòng đã có vết thương

 Mới đây tôi nhận được email của anh CXN thở than và đòi đóng blog vì có một số bài viết làm tổn thương đến ảnh. Tôi có trả lời ảnh rằng mắc mớ chi phải đóng cùng lắm là sử dụng công cụ khóa chứ anh đóng blog có khác nào để cho người ta dương dương tự đắc vì đã đánh bật anh ra khỏi làng blog. 

Sau đó tôi mới đọc những bài viết mà ảnh nêu ra trong mail có bài tôi đã để CM không tán thành có bài tôi ko để luôn vì bài viết đã dùng chữ tục quá nên tôi ko còm.  Nhưng quả là những bài này viết ra có dụng ý đả kích VK CXN. Hic! Có khả năng từ dòng viết này tôi lại gây ra một trường tranh cãi mới

Chuyện này làm tôi nhớ đến một bài viết của anh Trương Duy Nhất (ko nhớ là bái nào) Ảnh viết (một câu nói chuyện) :"Thằng đó là Đảng viên nhưng nó tốt lắm anh à"

Liên quan tới việc đóng blog tôi lại chạnh lòng nhớ tới blog Hải Sa. Entry cuối cừng của Hải sa đọc cứ thấy ngùi ngùi lặng lẽ. Tôi nhớ là có để CM khuyên HS hãy tạm dừng một thời gian rồi trở lại. Cũng có blogger tuyên bố tương tự còn ầm ỉ hơn nhiều nhưng sau đó đã trở lại.

Vâng. Đây là sân chơi ko ai biết mặt ai chúng ta chỉ biết nhau qua dòng chữ. Với những blog thường xuyên đến các nhà khác để lại còm dù chỉ là còm vu vơ chẳng ăn nhập gì đến entry của chủ nhà thì họ biết rất nhiều đến các bloggers khác nhưng ko hẳn là ai cũng biết. Chẳng hạn có người gọi điện cho tôi nói biết blog A ko biết blog B ko .... Tôi nói "Ko biết". "Mấy blog đó nỗi tiếng lắm mà nói đến họ ai cũng biết cả." "Tôi  quả thực là không biết" 

Thực ra tôi không biết các bloggers nỗi tiếng của trang này bởi tôi không đi đến thường xuyên với trang có vào blog nào rồi mình cũng không nhớ kihông quay lại xem reply.  Giỏi lắm là tôi biết mấy bloggers mà chắc rằng cả làng cùng biết như Ngọc Yến Nguyên Hùng Nguyễn Quang Vinh Trương Duy Nhất Đặng Ngọc Khoa Khải Nguyên gần đây là blog 13CXN... 

Hic!!! Blog của Võ sĩ Đường có được xem là nỗi tiếng ko nhỉ . Chắc là không

Tôi không gắn bó thường xuyên với blog do điều kiện sức khỏe   có lúc hai ba tháng không post bài không đến nhà ai đầu năm con trâu ni tôi mới trở lại với blog thỉnh thoảng thả một vài còm mà cũng chả nhớ là blog nào. Hic! Nhìn số lượng 27 entry mà tôi post lên đủ biết mức độ thường xuyên đến với blog của tôi là thế nào rồi. Nhưng cũng đủ để chứng kiến hàng loại các cuộc cuôc cãi nhau rồi thóa mạ nhau dùng nick giả còm bẩn thả lung tung trên mạng trong thời gian qua mới đây nhất là Vành Khuyên xuất phát từ 1 còm giả danh anh Nguyên Hừng . Không biết cái còm ni ra sao mà chọc Vành Khuyên nỗi dóa lên đòi đối thoại.

Sắp tới đây sẽ có entry của anh Thuận Nghĩa (ghi bên blog anh Nguyên Hùng) đòi sẽ đối thoại với blog Tiếu ngạo giang hồ vì chuyện thiếu văn hóa của blog này. Tôi cũng bị ảnh kéo vào cự nự lý do tôi tán thưởng entry  gì đó của blog này. Ảnh nói là ảnh lấy làm thất vọng khi thấy tôi và anh NH tán thưởng. Ui chao ôi. Tui nhớ man mán là blog ni có nói về nhà văn Bernard Shaw - 1 nhà văn nhà viết kịch mà tôi ngưỡng mộ vì khả năng hài hước trí tuệ của Ông. Hơn nữa tên blog là Tiếu ngạo GH làm tôi khoái khoái vô xem thử bởi tôi khá rành rẽ về chuyện KH của nhà văn Kim Dung. Tôi để lại CM không phải tán thưởng entry ni mà là tán thưởng vở kịch mang tên "Ngôi nhà trái tim tan nát" của NV Bernard Shaw đó là một tuyệt phẩm. Còn nội dung liên quan đến ăn cắp ăn trộm gì đó tôi ko hiểu nên hỏi lại là ý nói gì . Rất tiếc blog ni để chế độ sao đó làm tôi ko đọc được CM của mình. Chỉ thấy một màn đỏ ké (hay xanh lè tôi ko nhớ nữa) trên nền blog.

Nhưng thiết nghĩ chuyện tán thưởng hay ko tán thưởng ai liên quan gì đến anh TN mà thất vọng với hài lòng. Đó là quyền của tôi mà tôi cũng đâu xúc phạm đến ai anh TN lấy tư cách gì mà bài xích than van.  Lúc anh để CM bên nhà Lãng Du chỉ vô tình nói 1 câu "Họ đã cướp mất..." mà đã gây ra 1 trường cãi lộn ầm ỉ hoàn toàn không đáng có

Khải Nguyên cũng bị mấy lần thiên hạ giả danh gửi còm bèn khiếu nại với admin. Riêng tôi do tay đau (tay ôm chuột rê lên rê xuống) không vào và đọc entry cũng như mấy còm nên có ai giả danh mình ko thì cũng chịu đâu biết mà la lên.  Cái hay của Khải Nguyên là chọn đúng người đúng nơi mà nói mà viết không va chạm và làm tổn thương đến ai

Đây là sân chơi ảo nhưng mọi hỉ nộ ái ố sân mạn dấy lên trong lòng bloggers đều là thật. Hỉ ái chúng ta nên giữ lại nộ khí sân mạn hãy buông trôi . Có hỉ có ái chúng ta có thêm những người bạn. Sân hận đố kỵ chỉ thêm kẻ thù mà thôi để rồi một mai khi gặp nhau ngoài đời thay vì tay bắt mặt mừng lại trở thành mặt cau mày có có khi gây gỗ đập nhau cũng không chừng.

Phật dạy rằng : lửa giận ác khẩu sẽ đốt cháy cả rừng công đức. Trên sân chơi này mọi người không thấy nhau lời nói (khẩu) thể hiện qua chữ viết. Chúng ta nên cẩn trọng hơn khi dụng ngôn. Đừng để lửa giận bốc lên đầu mà viết ra những lời lẽ cay độc gây tổn thương đến người khác. Xưa có câu "Văn dĩ tải đạo" chính là muốn nói đến điều này.

Trên sân chơi này tôi đã có nhiều người bạn mới và cũ. Một thời bỏ đi rồi một thời trở lại bạn cũ mất đi lại có thêm nhiều bạn mới. Có rồi mất mất rồi lại có không vì lẽ vô thường này mà ta đem lòng ghét bỏ cay cú với nhau. Thật hay ảo đều do tâm sinh ảo cũng là thật thật mà như ảo.  

Mọi người hãy ngồi lại bên nhau cùng nghĩ đến trang Vnweblogs này đang có lắm vấn đề về tài chính. Đừng để không khí đố kỵ ghét hận nhau làm ô nhiễm sân chơi mà dẫn đến admin phiền não quá rồi theo câu Phật dạy "Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn"  buông tay luôn khiến chúng ta mất đi một nơi ra vào tự tại

More...

Lướt sóng kiếm cơm trên thị trường vàng

By

 

          Trong thời gian qua thị trường vàng đã có nhiều đợt sóng ngắn dài lớn nhỏ  tựa những đợt triều cường gây biết bao rắc rối cho giới kinh doanh chuyên nghiệp và dân "lướt sóng" nhiều lúc đã làm điên đảo những cư dân bình thường khi tự so đo tiền hàng của mình với giá vàng để rồi thốt lên : "Hic! Giá như...".

Vài người bạn chung cơ quan tôi học đòi người ta đầu cơ vàng kiếm lời bị lâm vào trạng thái oái oăm khi mua xong thì giá rớt bán đi rồi giá lại dội lên Bởi rứa ngồi đâu buồn đó khóc hu hu  suốt mấy tháng. Thậm chí có người trở thành hàn thử biểu cho bạn bè chung quanh điển hình là khi bạn mình mua vô họ bèn bán ra khi bạn bán ra họ liền mua vô. Mấy chiện ni là có thật 100% diễn ra tại cơ quan tôi.

Giới kinh doanh vàng trên sàn cũng chẳng hơn gì. Một số bạn tôi làm trong các Ngân hàng ACB Sacombank có mở đại lý nhận lệnh sàn vàng cho biết   lời đâu chẳng thấy mà đa phần thì thua lỗ có người vì lỗ mà đau cả tim gan vì lỗ mà đành đi bán hột vịt muối  ở một nơi thật xa trốn lánh sự đời.

Trong giới học đòi lướt sóng kiếm cơm trên thị trường vàng có Võ sĩ Đường tôi.

Hic! Sóng to sóng nhỏ trên thị trường vàng coi vậy mà hấp dẫn quá đoán đúng nhiều phen tôi bèn bắt đầu canh me lướt sóng trên thị trường vàng từ tháng 10/2007 lúc đầu thì chỉ vài ba lượng giỏi lắm đếm đủ một bàn tay. Kiếm cơm được dăm bảy triệu. Sang năm 2008  tôi lướt mạnh hơn từ một thành đếm đủ hai bàn tay rồi đếm thêm hai bàn chân. Có khi thắng lớn cũng có lúc thua nhưng không đậm bởi tôi biết cắt lỗ. Đên bi chừ ngồi tổng kết lại  kiếm cơm cũng được kha khá. Hihi.

Được cái là tôi chơi hoàn toàn bằng vốn tự có không vay mượn của ai lời ăn lỗ chịu nên không chịu áp lực của nợ nần như mấy người bạn của tôi. Tham gia lướt sóng nhiều phen tôi để ý diễn biến trên bảng giá kitco (trang http://www.kitco.com/) phát hiện ra rằng những lúc biểu đồ giá lên thẳng đứng ngược lại xuống dốc cũng vậy đó là kết quả mua vào hoặc bán ra của giới đại gia và các quỹ đầu tư vàng (như Quỹ SPDR Gold Trust hoặc các quỹ kinh doanh vàng của hệ thống Ngân hàng thậm chí của một quốc gia- điển hình như Trung quốc Ấn độ...) còn những diễn biến mang hình răng cưa là kết quả mua vào bán ra của giới đầu tư nhỏ lẻ thông thường đi theo chiều gió mà thôi họ không đủ sức để khuynh loát giá vàng trên thị trường.

Dân "lướt sóng" chúng tôi  chính là để ý các động thái của giới đại gia và hệ thống tài chính - ngân hàng của các nước Âu Mỹ mà phán đoán giá lên hoặc xuống để có quyết định thích hợp.

Bây giờ tôi đang đánh giá lên. Ít ra là hết năm này. Tôi đang có 1 chiêu khá lý thú nói ra cho các bạn tham khảo :

- Gửi tiết kiệm bảo đảm theo giá vàng (hiện LS khoảng 3.5%/năm) huy động vốn gửi theo hình thức này có NH Nông nghiệp và Ocean Bank Techcombank Tp HCM và Hà Nội (các tỉnh khác không thực hiện).   Số tiền bạn gửi vào được quy thành vàng 9999 theo giá mua vào kỳ hạn tối thiểu là 3 tháng không cho rút trước hạn. Đáo hạn chi trả cũng được tính theo giá mua vào      

- Nếu giá vàng lên bạn sẽ được hưởng phần chênh lệch giữa giá hiện hành - giá lúc gửi vào cộng với số tiến lãi (tính trên giá gốc lúc gửi vào)

- Nếu giá vàng xuống thấp hơn giá gửi vào bạn được chi trả bằng với số tiền gốc đã gửi vào + tiền lãi. 

Đường nào bạn cũng có lãi . Giá vàng lên bạn hưởng thêm số chênh lệch tuyệt đối nếu giá xuống bạn hưởng đủ theo số tiền gốc vậy là tính theo số lượng vàng khi giá xuống số tiền bạn lấy ra sẽ mua được nhiều lượng vàng hơn

Một điểm khác bạn cần lưu ý là trong thời hạn gửi nếu giá vàng xuống khá thấp bạn có thể vay cầm cố lấy tiền ra mua vàng đang ở giá thấp  chờ lên cao bán ra hoặc vay để gửi lại dạng bảo đảm theo giá vàng để hưởng chênh lệch sau khi đáo hạn hy vọng khoản chênh lệch này thừa đủ để trả lãi vay cầm cố và dư ra một mớ hihi . Chiêu sau này tôi đang dùng tới đấy bởi tôi đang đánh giá lên.    

Nguyên nhân để tôi đánh giá lên gồm  :

- Các gói cứu trợ hàng trăm hàng ngàn tỷ USD được bơm vào thị trường trước hết là cứu hệ thống tài chính ngân hàng khỏi nguy cơ phá sản do thanh khoản không đảm bảo không chỉ ở Mỹ mà ở hấu hết các nước phát triển và đang phát triển.

- Động thái này đã cho thấy hệ thống Ngân hàng các nước đang đánh mất lòng tin trong giới gửi tiền khiến họ chuyển tiền của mình sang các kênh đầu tư khác mà vàng trở thành nơi đảm bảo an toàn nhất cho tài sản đầu tư trong khi thị trường chứng khoán rơi vào trạng thái lên xuống thất thường điển hình nhất là chỉ số Dow Jones  của Mỹ từ 11.000 12.000 điểm trước đây rớt thê thảm xuống còn 6.700 điểm và đang xoay quanh mức 7.200 điêm . Theo thời gian những vụ bê bối lừa đảo trong lĩnh vực tài chính ngân hàng lần lượt bị phát hiện gây cảm giác mất an toàn cho người gửi tiền vàng trở thành kênh  lựa chọn tuyệt hảo nhất để gửi tài sản vào. Như vậy khi tình hình kinh tế chưa có gì sáng sủa thì giá vàng có xu hướng tăng dài hạn

- Tiền USD bơm vào lưu thông hàng ngàn tỷ đồng của FED (Cục dự trữ liên bang Mỹ) có nguy cơ làm phá giá đồng tiền gây lạm phát ngắn hạn cho đến khi các biện pháp kích thích kinh tế của Mỹ phát huy tác dụng sẽ khiến các nước đang có dự trữ ngoại hối cao (chủ yếu là USD chiếm trên 90%) như Trung Quốc trên 2.000 tỷ USD Ấn độ ( trên 230 tỷ USD) Thụy Sĩ Nhật bản Hàn quốc ... sẽ không cảm thấy an toàn khả năng bị giảm sút tương ứng theo mức độ phá giá của USD. Như vậy động thái tiếp theo của các quốc gia này để bảo vệ số dự trữ của mình sẽ chuyển sang đầu tư khác (nghĩa là họ sẽ bán đồng USD để mua vàng hoặc những ngoại tệ khác như bảng Anh Euro...) 

Cầu tăng tất yếu đẩy giá vàng lên. Không ngạc nhiên khi quỹ đầu tư vàng SPDR chỉ trong hơn hai tháng qua đã mua vào trên 300 tấn vàng dự trữ vàng của SPDR lên đến 1.115 tấn giới đại gia thì tăng lượng tiền đầu tư mua vàng vào các Quỹ đầu tư cũng là tác nhân đẩy giá vàng tăng cao   

- Kênh chứng khoán cả trong và ngoài nước đang làm nản lòng nhà đầu tư về lâu dài khó có thể phục hồi đỉnh điểm ở các năm trước. Người có tiền sẽ nhắm vào vàng và trái phiếu mà mọi biến động diễn ra nếu có cũng không làm nhà đầu tư mất trắng tài sản như chứng khoán.   

Vâng đó là những nhân tố khiến tôi chọn vàng làm kênh đầu tư kiếm cơm thay vì gửi tiết kiệm hoặc bơm vào chứng khoán. Và tôi đang đánh giá lên dám vay tiền để gửi bảo đảm theo giá vàng ngoài phần tự có của mình

More...

Tâm sự của chú vịt Quỳnh Hương

By

Chúng tôi cùng học một lớp ở những năm cấp III . Anh cũng là lớp trưởng lớp tôi suốt trong 3 năm này. Tên anh là Trần Quốc Dũng . Các bạn trong lớp tôi đều gọi anh là anh Hai bởi anh lớn tuổi nhất . Hơn 30 năm sau chúng tôi gặp lại nhau. Đây là câu chuyện do anh kể lại về thời sinh viên trọ học ở Đà Lạt

Từ một quả trứng vịt lộn không sử dụng trong buổi tiệc tiếp đón người bạn thân chốn xa tìm đến hai tuần sau sau buổi học trở vầ nhà trọ thật ngạc nhiên và tức cười khi trong phòng có một chú vịt con lông vàng xinh xắn chạy lung tung trong nhà kiếm ăn. Té ra quả trứng vịt lộn thừa ra đó đã nở thành chú vịt này.

Chuyện chú vịt trở thành một đề tài sôi nổi cho cả đám bạn nam nữ ở khu nhà trọ. Họ cùng nhau đặt tên cho chú vịt. Tranh cãi ấm ỉ cuối cùng thì "em bé" vịt vàng có tên rất mỹ miều là Quỳnh Hương. Tên con gái mặc dầu chẳng ai biết chú vịt con này là "gái" hay "trai".

Dưới đây là những lời tâm sự của chú vịt con bé xíu ngày nào qua ngòi bút của lớp trưởng tôi.  
ảnh chú vịt con


Tôi chào đời vào tháng 12 năm 1974 tại một căn phòng nhỏ của một đám sinh viên đại học Đà Lạt. Không biết Cha Mẹ tôi là ai chỉ biết tôi ra đời trong một căn phòng bé nhỏ hôi hám mùi tất vớ và sách vở vứt lung tung. Tôi còn nhớ những ngày đầu của cuộc đời mà buồng phổi bé nhỏ của tôi đã bị ô nhiễm từ cái mùi khó chịu của những đôi giầy đáng ghét. Sự chào đời của tôi là một ngạc nhiên lớn cho rất nhiều người. Đúng ra thì số tôi hơi kém may mắn. Khi những đồng loại của tôi được sống cuộc đời tự nhiên xa cách với xã hội loài người thì tôi lại phải sống chung phòng với một đám học trò rất quỷ quái tinh nghịch. Ngay chính cái tên tôi họ cũng lẫn lộn không biết là tôi là nam hay nữ. Mấy chàng học trò thì gọi tôi là "thằng vịt lộn" còn mấy nàng hàng xóm của họ thì cho tôi cái tên thật mỹ miều - "Quỳnh Hương" .

Là con gái dầu không phải là loài hoa Quỳnh tuyệt đẹp nhưng tôi vẫn thích sự dịu dàng và cái vẽ đẹp của các loài hoa. Có ai thích cái tên "thằng Vịt Lộn" bao giờ! Ghét cái tên tôi ghét luôn những người đặt tên đó. Căn phòng tôi ở thật sự chỉ có 2 người nhưng lúc nào cũng ồn ào náo nhiệt cánh cửa phòng của họ lúc nào cũng mở tung để các bạn bè của họ từ các phòng lân cận sang chơi. Họ đùa giỡn chọc ghẹo nhau ầm ỉ và thêm một chứng bịnh ở.... dơ tuy họ có tắm gội nhưng rất ít giặc áo quần mà lại thích xức dầu thơm mùi rất khó chịu làm tôi mang chứng bịnh nghẹt mũi cứ hắt hơi liên tục. Cái khổ của tôi khi phải sống chung đụng với đám con trai sống thiếu vệ sinh mà lại cứ đổ thừa là do tôi gây ra. Tôi không ưa anh chàng cao cao nước da ngâm ngâm đen có giọng nói ồ ồ như mấy con gà trống gáy. Tôi ghét nhất anh chàng đeo kính cận thị tóc để thật dài có tên là Nghĩa. Tôi thích những nàng sinh viên ở các tầng lầu bên cạnh hơn. Đối với tôi mấy nàng đó là những tiên nữ giáng trần. Họ trắng trẻo sạch sẽ và lúc nào cũng dịu dàng và thanh lịch.

Tôi sống giữa hai thế giới thật trái ngược nhau. Thế gìới thứ nhất là thế giới của mấy anh chàng sinh viên làm biếng. Hàng ngày khi mấy chàng đi học về ngoài đống quần áo họ quăng đầy nhà với những đôi tất dơ toả ra những mùi nồng nực rất là khó chịu khi đối với họ cái mùi không còn chịu nổi được nữa họ mới bắt đầu tổng vệ sinh họ còn để lại một đống chén bát cao ngất bốc mùi ra đó cho đến bửa ăn sau họ mới đem ra rửa. Không hiểu sao các nàng giáng tiên nhà kế bên chẳng bao giờ than thở có thể vì tình yêu kỳ diệu của các chàng và nàng vừa mới chớm cho nên họ thấy cái mùi đó trở nên vấn vương chăng? Họ rất ít chú ý đến sự có mặt của tôi ngoài việc la hét chê tôi làm dơ nhưng khi có sự hiện diện của các nàng giáng tiên thì họ trở nên âu yếm khen tôi một vài câu mà tôi nghĩ thật là vô duyên như "Thằng Vịt Lộn con dạo này mập ra đó". Con gái ai mà thích bị kêu mình là "Mập" bao giờ. Đúng là mấy ông nội vô duyên hết biết.

Thế gìới thứ hai là thế giới của "kịch nghệ". Họ đóng kịch nhiều và rất tài tình mỗi lần họ diễn tuồng là những lần tôi bị đau khổ. Thông thường những nàng trên lầu hay xuống thăm tôi vào cuối tuần. Biết các nàng sắp vào phòng hai anh chàng mà tôi ghét cay ghét đắng mới bắt đầu làm vệ sinh căn phòng. Mà có phải làm gì hơn đâu họ dồn ba cái đồ dơ của họ vào một cái tủ và dấu trong đó. Lấy khăn lau vội cái sàn nhà và miệng lúc nào cũng đay nghiến tôi không hết lời. "Thằng vịt lộn trời đánh ăn nhiều vào lại xị bậy bạ ra cả nhà...". Có lúc cả hai tên còn đè tôi ra lấy nước đổ vào người tôi và cùng nhau cười sặc sụa mặc kệ sự vùng vẩy kháng cự yếu ớt của tôi. Tôi rất ghét cái tính gỉa dối này. Họ không bao gìờ gọi tôi là "Thằng Vit Lộn" trước mặt các nàng mà lúc nào cũng gọi Quỳnh Hương ơi Quỳnh Hương à một cách thật yêu thương trìu mến. Trước mặt các nàng họ thay nhau vuốt ve tôi như những người tình trong mộng làm cho các nàng tưởng như tôi đang được sống trên cõi thiền đàng. Khi các nàng ra khỏi phòng tôi lại trở về với cuộc đời "Thằng Vịt Lộn" buồn chán trong căn phòng nhỏ hẹp. Tội nghiệp thân tôi không nói được tiếng người và vì "thấp cổ bé miệng" tôi đành chịu nhẫn nhục cho qua một kiếp.... Vịt vàng". Khi còn bé tôi chỉ biết chim chíp đến khi trưởng thành tôi bắt đầu nói tiếng vịt. Ngôn ngữ dòng họ vịt của tôi chỉ có tiếng "ạp ạp" nhưng rất nhiều ý nghĩa tuỳ theo âm thanh cao thấp ngắn dài hay ngắn. Khi đói thì tôi kêu "ạp ạp áp" khe khẻ có nghĩa là "ăn ăn" khi ấm ức vì bị họ đối xử tệ thì âm thanh tôi có vẽ ai oán cao giọng hơn "ạp ạp ạp ạp" có nghĩa là "ức ức ức" khi chịu không nổi cái mùi hôi của căn phòng trùm kín bởi mùi giầy vớ của họ thì tôi cất tiếng thất thanh "ạp ạp ạp ạp ạp" có nghĩa là "ói ói ói " vậy mà họ có chịu hiểu đâu mà cái anh chàng da ngăm ngăm đen còn bày đặc khoe với các người đẹp chàng ta dẫn đầu lớp môn ngôn ngữ học thật là buồn cười đáng ghét.

Hôm sinh nhật 60 mươi ngày của tôi mà lòng buồn và tủi thân vô hạn. Mấy anh chàng biết ngày sinh nhật của tôi mà họ cứ làm ngơ. Mấy nàng thì lo học bài thi cả tuần không thấy xuống. Thân con gái ở cái lứa tuổi dậy thì tôi trổ mã ra đẹp vô cùng. Bộ lông tôi trở nên óng mượt môi tôi mọng đỏ thân hình eo thon mang đầy sức sống. Cái khổ là cái tuổi con gái thèm ăn không may mắn ở với mấy anh chàng học trò lang bạc này có lúc họ sài hết tiền không có gì ăn thì tôi cũng phải nhịn đói theo.

Thỉnh thoảng một vài người bạn của họ nghe nói là bạn thời trung học tại cái xứ xa lắc xa lơ miền trung khỉ ho gà gáy gì đó đến thăm. Họ tổ chức nhậu nhẹt suốt đêm trong cơn say ngà ngà cái anh chàng da ngăm ngăm đen với giọng nói ồ ồ còn nổi hứng đem rượu banh miệng đổ vào họng tôi thật là tinh quái. Suốt đêm hôm đó ruột gan tôi như bị lửa đốt chân tôi bước xiêu vẹo và thấy ngàn tinh tú quay cuồng trên trời cao. Không biết cái chất nước cay cay đắng đắng đó có thú vị gì mà mấy ông nội học trò coi bộ khoái lắm. Họ uống xong lăn đùng ra sàn ngáy khò khò có người còn rên hừ hừ nho nhỏ quơ tay múa chân khó khăn lắm tôi mới tránh né được những tai nạn có thể xảy ra do mấy anh chàng say trong cơn mơ ngũ gây ra.

Một ngày nọ cơ may thật bất ngờ đến với tôi . Hai chàng đem tôi ra một khu vực ngoài phòng của họ nói là để tắm rửa cho thơm. Họ đổ nước vào người tôi đến ướt nhẹp. Trước mặt tôi một cảnh tượng thật hải hùng hiện ra một con thú khổng lồ lông lá đầy mình mà nghe họ gọi là con Cẩu đứng gần bên nhìn tôi. Hắn nhe những cái răng nhọn hoắt ra gầm gừ như muốn ăn tươi nuốt sống tôi. Hoảng quá tôi vùng mạnh tuột ra khỏi tay của 2 chàng sinh viên và nhào đại vào cái hang tối om bên cạnh. Tôi chạy thục mạng để lại phiá sau tiếng kêu hoảng hốt của 2 chàng sinh viên quậy phá "Quỳnh Hương... Quỳnh Hương"...

Vào căn nhà này nằm một hồi tôi mới hoàn hồn tôi thích ngôi nhà mới này vô cùng mặc kệ cho sự kêu gào năn nỉ của đám sinh viên kêu gọi tôi chui ra.

Hàng ngày cả đám họ chổng mông thò đầu kêu réo tên tôi inh ỏi. Tôi cứ làm ngơ mặc kệ họ cho bỏ ghét những khi hành hạ tôi. Đói tôi rình không có ai thì chạy ra kiếm ăn no thì tôi vắt chân nằm ngơi nghĩ. Anh chàng Cẩu dữ tợn thỉnh thoảng cũng thò đầu vào nhìn tôi và gầm gừ. Hắn sợ nước và bóng tối nên đâu dám chạy vào chỗ tôi ở chỉ nhìn tôi gầm gừ có vẻ tức tối. lắm.

Thời gian thấm thoát trôi qua tôi sống đơn độc trong cái nhà ấm cúng này cũng khá lâu cho đến ngày cả khu vực nhà trọ của đám sinh viên xôn xao về lịnh phải di tản ra khỏi thành phố. Chiến tranh càng lúc càng lan rộng vào thành phố. Từng đoàn người lũ lượt chạy ra khỏi Đà Lạt và cả đám sinh viên cũng bắt đầu rời khỏi khu nội trú. Tôi cũng hoảng hốt muốn chạy theo họ nhưng cứ sợ bị chú Cẩu vồ cho nên tôi không dám thực hiện ý định của mình. Người cuối cùng rời bỏ khu 42 là hai vợ chồng người chủ nhà trọ. Họ thuê một cái xe vận tải lớn chất hết đồ đạc lên xe và bỏ đi một cách vội vàng hối hả. Nghe đâu gia đình họ là thành phần chỉ huy cao cấp của trường Đại Học Võ Bị Đà Lạt. Họ không dám ở lại vì sợ bị mang hoạ. Họ ra đi nhưng để lại tai hoạ cho tôi là chú Cẩu hung dữ khổng lồ.

Tiếng súng trong thành phố rồi cũng lắng dần dân thành phố bắt đầu trở lại sinh hoạt cuộc sống như mọi ngày chỉ riêng mình tôi trong cái ống cống cô đơn và buồn nản. Chung quanh không người ở chỉ có chú Cẩu hung dữ chắc cũng đói như tôi chỉ chờ chực cơ hội chộp tôi làm món ăn bổ dưỡng. Vắng lặng và vắng lặng....cả khu 42 như một bãi tha ma đói quá nhưng muốn kiếm ăn tôi phải chờ đến đên khuya mới dám ra khỏi chỗ ở hoài hoặc lắm tôi mới tìm được một vài thức ăn còn vương vất lại ở khu nhà bếp. Cứ như vậy hơn một tháng thì mới có tiếng người trở về lại khu 42 Võ Tanh..tôi kinh hoảng chạy trốn và không kịp biết người đó là ai. Tên cẩu hung dữ cũng không hơn gì tôi. Hắn đói quá cả ngày moi móc mấy cái thùng rác mà không kiếm được cái gì để ăn nên cũng nằm liệt ra mặc kệ tôi chạy ra chạy vào trong cái ống cống hắn chỉ nhướng mắt nhìn và ra chừng cảm thông như muốn nói với tôi chúng mình từ đây là bạn.
ảnh chó và vịt chung sốngKhông nhớ rõ là tôi đã sống được bao lâu sống trong căn hầm tối mò này cho đến ngày khu nhà trọ 42 có người đến ở. Sau tháng Tư năm 1975 tất cả các tài sản của những người bỏ đi khỏi thành phố đều do "Ủy Ban Quân Quản" quản lý và từ đó khu nhà trọ 42 trở thành trụ sở của hội Phụ Nữ Đà Lạt. Trừ các phòng học cũ của đám sinh viên còn giữ lại nhiều gia đình của hội Phụ Nữ bắt đầu dọn vào các gian phòng trống và như thế trong một lần sơ xuất ra ngoài tìm thức ăn tôi bị đám con nít phát hiện ra. Bọn nhỏ chận bắt tôi với những cây gậy và mặc dầu thoát thân được nhưng kết qủa là chân bên phải tôi bị gãy sưng vù và nhức nhối. Tôi nằm liệt mấy ngày đêm trong cơn sốt mê sảng. Trong cơn mơ tôi thấy mình được trở lại với thế giới ngày xưa. Thế gìới của đám sinh viên trẻ tuy phá phách ngang bướng nhưng lại rất thân tình bây giờ tôi mới nhận thấy sống trong căn phòng nhỏ hẹp với mùi giầy vớ quả thật là thiên đàng. Tôi thèm thấy những nghịch ngợm những lời đay nghiến của 2 ông chủ trẻ. Tôi nhớ lại sự săn sóc trìu mến của các nàng tiên sinh viên lúc trước. Không biết bây giờ họ đang ở đâu? Làm gì và có thoáng giây nào nghĩ đến tôi không? Đói và mang thương tích đầy mình tôi biết mình sẽ không còn sống được bao lâu nữa chỉ mong muốn được gặp lại họ lần cuối trước khi từ giã cuộc đời đầy ưu phiền khổ lụy này.

Tôi cố trườn mình ra gần cửa của căn hầm nhỏ để hít thở không khí ấm áp của mùa Hè . Bỗng nhiên một bàn tay thò vào nhấc bổng tôi lên cao xong quấn tôi vào một mảnh khăn có mùi chua chua quen thuộc. Tôi kinh hãi mở choàng mắt ra ...không biết tôi đang mơ hay thật hình như khuôn mặt quen thuộc của anh chàng cao cao đen đen đang ôm tôi vào lòng nhìn tôi với cắp mắt đỏ kè và ánh mắt thật xót xa. Hình như chàng ta đang khóc tôi nghẹn ngào vùi đầu vào tấm khăn rồi thiếp đi lúc nào không hay ...

Không biết tôi bị hôn mê bao lâu và như một giấc mơ khi tỉnh dậy tôi thấy mình đang nằm trên gường trong căn phòng của 2 chàng sinh viên ngày trước. Chân của tôi đã được băng bó và vết thương cũng bớt đau nhức khá nhiều. Bên cạnh tôi lại còn có dĩa cơm trắng trộn với khoai lang và rau bầm nhuyễn hòa lẫn với nước. Một dĩa cơm thịnh soạn mà đã lâu lắm rồi tôi chưa thấy lại đói quá tôi nghiêng đầu nuốt trửng cơm trộn khoai và rau béo ngậy mà tưởng chừng như đang nằm mơ. Sau khi no nê tôi tỉnh hẳn và nhận diện ra anh chàng có nước da ngăm ngăm đen và giọng nói ồn ào đã trở về khu nhà trọ và đem tôi ra khỏi cái hầm nước cống. Anh ta ngồi dựa lưng vào tường nhìn tôi với ánh mắt thật hiền từ và âu lo. Dưới chân chàng ta là chú Cẩu ốm nhách dơ xương cũng đang nằm lim dim ngũ gật bên cạnh dĩa cơm đã được liếm sạch.

Một chàng thanh niên một chú cẩu không có chủ và vịt tôi đang bị thương tích đầy mình cả 3 chúng tôi sống chung trong một căn phòng hơn 2 tuần lễ bên nhau. Bên ngoài xã hội mới đã bắt đầu nhiều thay đổi khác người ta bắt đầu hô hào cuộc tổng vệ sinh thành phố vì ô nhiễm ruồi nhặng đã lan tràn sau một thời gian không người ở. Các loa phóng thanh phát ra những bản nhạc "cách mạng" thật hùng nhưng cũng thật chanh chua ong ỏng từ sáng sớm đến tối làm tôi phát nhức cả đầu chỉ muốn được yên tĩnh để được nghĩ ngơi. Hàng ngày bắt đầu từ sáng sớm anh chàng sinh viên cho chúng tôi ăn đem chàng cẩu ra ngoài phòng và không quên dặn dò hắn ta đừng quấy phá tôi rồi đi đâu mất biệt đến gần tối mới về. Có lần tôi nghe chàng ta tâm sự là lang thang hết các khu phố có đám sinh viên nội trú để tìm bạn của mình. Mới mấy tháng sau ngày biến cố 1975 mà trông chàng ta già đi trước tuổi không còn nét hồn nhiên quậy phá của chàng trai trẻ trước ngưỡng cửa của cuộc đời nữa. Nhiều lần tôi bắt gặp chàng ta ngồi tư lự hằng giờ dõi mắt nhìn mông lung rồi ngắm nhìn tôi với sự suy tư lo âu gì đó xong chốc chốc lại thở dài. Cái chân gãy của tôi cũng dần dần bình phục ngày tôi bắt đầu đi lại được thì cũng là ngày chàng sinh viên đem tên cẩu đi mất biệt. Tôi nghe chàng ta nói tên cẩu sẽ đuợc về sống tại một nông trại chăn nuôi bò sữa tại Chi Lăng một nơi mà tôi nghĩ xa thật xa thành phố.

Sáng hôm sau chàng sinh viên trở về quấn tôi vào chiếc áo khoát của chàng rồi mang tôi ra ngồi ngoài bờ hồ Xuân Hương. Quang cảnh chung quanh bờ hồ thật ảm đạm. Giòng nước đục ngầu trôi lững lờ vài bộ quân phục của ai đó bỏ lại sau trận chiến chen lẫn vào đám lục bình và nhấp nhô theo làn sóng. Bên kia bờ hồ một vài người dân nghèo đang ngồi thả cần câu cá. Ngồi tư lự hằng giờ nhiều lần anh ta mở áo tính thả tôi xuống hồ nhưng rồi lại lắc đầu lẩm bẩm:

"Thằng Vịt Lộn ơi mầy không biết tiếng người đâu hiểu những gì tao nói. Đời là bể khổ mà mầy cũng như tao thời thế đẩy đưa chúng ta cùng chung một số phận bị lạc loài. Bạn bè tao người yêu tao đã thất lạc ở phương trời nào có vài bạn tao trúng bom đạn đã vĩnh viễn ra đi. Chắc không bao giờ tao gặp lại ai nữa. Từ hôm nay tuổi trẻ chúng tao không còn có ngày mai. Cuộc đời của tao sẽ lang thang rày đây mai đó. Tao phải chia tay cùng mày rồi. Đối với loài người mày chỉ là món đồ ăn béo bở không hơn không kém. Thả mày xuống bờ hồ này thì chỉ vài ngày là người ta sẽ bắt được mày thôi. Chỉ vài ngày nữa tao sẽ rời khỏi Đà Lạt. Tao sẽ đi xa lắm.... Đừng buồn khóc nha tao không mang mày theo được đâu...".

Tôi nhìn anh ta muốn nói với anh ấy thật nhiều nhưng làm sao nói được tôi hiểu anh ta vô cùng. Tôi thừa biết chỉ là con vật và là món ăn của loài người không hơn không kém.

Sau ngày hôm đó chàng thanh niên đưa tôi về Chi Lăng ngang qua hồ Than Thở anh ta tìm ra một nơi sống an ổn cho tôi. Bên con suối nhỏ dẫn ra bờ hồ là những ruộng sậy nước bỏ hoang. Chàng ta phát hiện nơi đây rất nhiều tôm tép và cá nhỏ có thể nuôi dưỡng tôi sinh sống. Nơi đây vắng lặng không một bóng người ngoài vài chú vịt rừng thường xuyên bay ra từ khu rừng thông già bên cạnh trường Võ Bị. Anh ta nói nhỏ vào tai tôi giọng nói thật thiết tha.

"Vịt Lộn ơi chia tay mầy nha. Mầy phải tự mưu sinh lấy trong cuộc đời đầy gian nguy cạm bẩy này". Anh ta vuốt nhẹ thân tôi lần cuối và thả tôi xuống giòng nước với đôi mắt đỏ ngầu đau khổ. Mặc dầu anh ta xua tay cố đuổi tôi bơi đi tôi vẫn đứng trơ trơ nhìn lại. Bóng chiều ngã dần trên đồi thông tôi nhìn theo khi hình dáng anh ta khuất dần sau mấy rặng thông già. Trong nức nở nghẹn ngào tôi chỉ kịp kêu lên vài tiếng não nùng ai oán ạp ạp - vĩnh biệt vĩnh biệt anh bạn thân yêu ơi".

Một thân trơ trọi tôi lội băng qua giòng suối...tôi chợt nghe xa xa bên kia đồi bản nhạc buồn thật quen thuộc vang vọng lại:
Ta mang cho em một đóa quỳnh
Quỳnh thơm hay môi em thơm
Em mang cho ta một chút tình
Miệng cười khúc khích trên lưng

Đêm này đêm
Buồn bã với những môi hôn
Trong vườn trăng
Vừa khép những đóa mong manh

Ta mang cho em một chút buồn
Vì ta như sông lênh đênh
Môi em cho ta một cánh hồng
Lụa là phút ấy chưa quên

Thôi chào em
Về giữa phố xá thênh thang
Không gì vui
Thì hãy gắng nhớ đôi lần ...

   

(NS Trịnh Công Sơn)

                                                        Trần Quốc Dũng

Thật ra lúc đó ca khúc Quỳnh hương chưa ra đời. Nhưng chuyện văn thơ thì đâu nhất thiết phải 1 + 1 = 2. Phải ko các bạn . Vịt còn biết tâm sự biết yêu biết ghét biết nhớ biết thương nữa là   

More...

CA KHÚC VÒNG QUAY XANH

By


      

Đây là ca khúc mà giai điệu đã viết trước còn phần ca từ cứ loạng choạng mãi bởi không có hứng. Đến khi có yêu cầu tổ chức thi văn nghệ cụm Đông Nam bộ (trong đó có  Tp HCM) trong hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp thì cơ quan có đề nghị viết thêm ca khúc cho cuộc thi lần ni

          Và thế là trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật tôi tập trung viết ca từ cho giai điệu vốn đã sớm hình thành. A lê - xong đặt tựa đề là Vòng quay xanh.

          Các bạn biết không lo go của Ngân hàng Nông nghiệp màu chủ đạo là xanh lá cây vốn tín dụng luân chuyển  từ cho vay đến thu nợ xong là 1 vòng quay. Vòng quay xanh mang ý nghĩa của những ước mơ :

- Cây trái xanh tươi mãi  : gieo tròng - thu hoạch - tiêu thụ và lại gieo trồng vòng quay đất trời xanh ngát cứ tiếp diễn mang lại âm no hạnh phúc cho dân mình

- Màu chủ đạo của logo Ngân hàng Nông nghiệp là màu xanh lá vòng quay xanh đưa logo NH Nông nghiệp đến cùng trời cuối đất thông qua những đồng vốn tín dụng

-  Vòng quay vốn tín dụng làm xanh thêm cây trái xanh thêm niềm mơ ước rạng ngời của tương lai  

          Đây là ca từ bài hát :

          Ta mang theo vốn vay đến với người tay trong tay dựng xây tương lai

          Bừng lên sức sống nơi quê nghèo trên đất cằn vỡ hoang

          Từng đồng vốn phát triển nông thôn

          Xanh cánh đồng điện sáng trong đêM

          Đường nhựa êm thôn xa nối liền thành đô

          Vốn quay về vòng quay mơ ước

          Bước ta đi vốn thêm vòng quay

          Nghe âm vang tiếng máy trên nương đồi ngày mùa vui bội thu

          Trong tim ta hạnh phúc như đong đầy

          từ vòng quay vốn vay này

          Trên quê hương dấu yêu đã nhiều đau thương vì mưa giông nắng cháy

          Vòng tay tương ái vốn Nhân hàng Nông nghiệp về với dân

          Từng đồng vốn ôi chắt chiu sao

          Xua đói nghèo dịu xuống cơn đau

          nào cùng nhau anh em tín dụng về mau

          Vốn vay về đồng bằng biên đảo

          Phố núi cao chốn xa vùng sâu

          Trên quê hương yêu dấu vốn quay vòng vòng đời thêm đẹp sao

          Không âu lo cơm áo nông thôn mình mở đường xây phố xây nhà      Lúc bấy giờ tôi đã viết hai ca khúc cho Ngân hàng Nông nghiệp - 1 là Bản tình ca tín dụng 2 là Hành khúc trên đường đổi mới riêng ca khúc này đã đạt giải nhất toàn hệ thống và được chọn là ca khúc truyền thống chính thức cho NH Nông nghiệp Việt nam mà hai bản nhạc này đã đụng hàng khá nhiều bởi có rất nhiều Ngân hàng tỉnh bạn lấy đi dự thi các nơi.

Sau này ca khúc Vòng quay xanh được gửi dự thi viết về người lao động do Cung Văn hóa lao động Tp HCM tổ chức và đạt giải thưởng Hic! Võ sĩ kiếm cơm được chút ít chứ viết cho NHNo Đồng nai của tui chả có xu xu nào chỉ có bài Hành Khúc trên đường đổi mới đạt giải nhất được 6.000.000 đ bởi đây là cuộc thi sáng tác ca khúc (hai ca khúc này đều đã post   lên thành hai entry cùng tên (danh  mục bài viết bên cạnh)


More...

Một hình ảnh Việt Nam không đẹp ở sân bay TSN

By

 

     Đọc bài "Chém đẹp ở sân bay (bài viết của Quang Thuần- Nguyễn Đình Mười đăng trên báo Thanh Niên ngày 21/2/2009)" tôi xin được nói thêm rằng bản thân tôi cũng từng là nạn nhân của kiểu chém như chém chuối ở sân bay này. Điển hình là ngày 31/12/2008 tôi từ Sài gòn về Đà Nẵng máy bay cất cánh trễ 30 phút (chuyến bay 11 giờ 30). Chưa ăn sáng vào đến phòng cách ly là tôi đã đói rả ruột

Thế là tôi rủ người bạn đi cùng lên quầy trên ăn phở. Bà bạn tôi hiền lành nói "Ta ăn cháo từ sáng rồi không thấy đói" Bèn gọi 1 ly trà đá lipton tôi cũng 1 ly. Phở và hai ly trà mang ra. Tô phở được nấu từ gói phở ăn liền với 1 vài lát bò viên có lẽ đã để trong tủ lạnh khoảng 1 tuần nhá vào thấy có mùi ôi thiu. Tôi chỉ ăn bánh phở.  Rồi vội vàng uống ly trà đá. Và tính tiền

Cậu phục vụ nói "102.000 đ" . Tôi nhảy dựng lên "Gì dữ vậy" . Cậu ta trả lời : "Có bảng giá hẳn hoi mà . Ly trà đá lipton 28.000 đ 2 ly 56.000 đ tô phở 46.000 đ. Thôi bớt 2.000 đ lấy chẳn 100.000 đ ". Lỡ ăn rồi phải trả tiền thôi. Tôi thở dài :  "Mình đã bị luộc ".  Đúng là có bảng giá nhưng liếc sơ qua mói thứ đều có giá trên trời đúng như bài viết "Chém đẹp ở sân bay"   đã phản ảnh.

Tôi chỉ xin nói cho rõ là hiện tượng này đang có ở sân bay Tân Sơn Nhất chứ không phải ở mọi sân bay đều như vậy. Cụ thể là  ở sân bay Đà Nẵng thực phẩm thức uống bán trong sân bay - dù trong hay ngoài phòng cách ly - giá cả đều rất phải chăng không cao hơn bên ngoài bao nhiêu. Ăn ở đây 1 tô mì gói có bỏ thêm chả vào chỉ tính 12.000 đ mà chất lượng khá ngon không quá tệ như ở sân bay TSN. Ở sân bay Nha Trang - nơi tôi từng ghé qua và ăn uống ở đó - giá cả  cũng tương tự Đà Nẵng

Điều này cho thấy giá cả dịch vụ ăn uống ở sân bay TSN là hiện tượng không bình thường. Sự không bình thường đó tôi không rõ là do thuế cao hay do lợi dụng tình trạng độc quyền cung ứng để hiện thực hóa lợi nhuận kiểu một vốn bốn lời (bởi khi vào phòng đợi bay rồi là không được ra ngoài) có khác gì với hiện tượng "cơm tù" khi đi xe khách  mà báo chí đã phản ảnh trước đây

Được biết Chính phủ đang khởi xướng một chương trình tiếp thị quảng bá "hình ảnh Việt Nam" ra quốc tế trong năm 2009 với tên gọi là "Năm ngoại giao văn hóa 2009". Theo đó để hưởng ứng ngay từ đầu năm nay Vietnam Airlines đã phát động các chương trình quảng bá khuyến mãi đặc biệt với mục đích thu hút ngày càng nhiều khách quốc tế đến với Việt Nam.

Ăn uống  cũng là một hình thức của văn hóa ẩm thực mà chúng ta cần quảng bá với nước ngoài.  Sân bay TSN - bộ phận không thể tách rời với Vietnam Airlines-  là sân bay quốc tế với lưu lượng đi đến hàng trăm khách nước ngoài mỗi ngày trở thành không gian thuận lợi nhất để thực hiện chương trình quảng bá của Nhà nước. Thay vì tận dụng lợi thế này để quảng bá ẩm thực Việt nam  (vốn dĩ được nước ngoài đánh giá rất cao và là 1 trong các yếu tô để khách du lịch trở lại Việt nam) thế mà chất lượng và giá cả dịch vụ ăn uống tại đây được mệnh danh "chém đẹp" thì làm sao chúng ta có thể tạo một ấn tượng tốt về hình ảnh Việt nam trong lòng khách nước ngoài chứ.

Thiết nghĩ Vietnam Airlines Công ty dịch vụ hàng không và cơ quan quản lý liên quan nên xem xét và cải thiện khâu phục vụ ăn uống sao cho nơi đây trở thành điểm đến đầu tiên và chặng cuối cùng của hành trình in sâu "Ấn tượng đẹp Việt nam" trong lòng khách du lịch.

                                                                            

More...

Lá thư gửi thầy giáo của Tổng Thống Abraham Lincloln

By

 

 Tổng Thống Abraham Lincoln (1809-1865) còn được biết dến với tên Abe Lincoln tên hiệu Honest Abe Rail Splitter Người giải phóng vĩ đại) là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 16 người đã dẫn dắt nước Mỹ vượt qua cuộc nội chiến Hoa Kỳ người đã chấm dứt chế độ nô lệ tại quốc gia này. Tiếc thay cũng bởi không thõa hiệp với cái ác ông đã bị ám sát chết ngày 15/4/1865 

Tôi nhớ vị Tổng Thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln  đã viết một lá thư gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học. Lá thư như sau (xin được trích dịch một số nội dung - theo Wikipedia)

Kính gửi Thầy !

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin Thầy hãy dạy cho cháu biết: cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm.

Xin thầy hãy dạy cháu biết cứ mỗi kẻ ghét bỏ ta thì ta lại tìm thấy một người bạn. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian tôi biết nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu hiểu rằng một đồng đô la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với năm đô la nhặt được trên hè phố.

Xin thầy hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cho cháu biết được bí quyết của niềm vui thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất.

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh bay trên bầu trời đàn ong bay lượn trong nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng thà bị điểm kém còn hơn gian lận trong thi cử.

Xin hãy tạo cho cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân cho dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc lấy những gì tốt đẹp...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã... Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.

Xin hãy dạy cho cháu biết chế diễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người trả giá cao nhất nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.

Xin hãy dạy cho cháu biết ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông gào thét... và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng.

Xin hãy đối xử với cháu nhẹ nhàng nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên một con người cứng rắn.

Xin hãy giúp cháu có được sự can đảm để không dung thứ sự sai trái và giúp cho cháu có đủ sự bền chí để là người dũng cảm.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân bởi vì khi đó cháu sẽ có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn tôi biết thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình nếu được vậy con trai tôi quả là một cậu bé hạnh phúc và may mắn !

Abraham Lincoln
Nguyên bản TA

(Extract from letter written by Abraham Lincoln to the headmaster of his old school)

He will have to learn. I know that all men are not just all men are not true. But teach him also that for every scoundrel there is a hero; that for every selfish politician there is a dedicated teacher.

Teach him also that for every enemy there is a friend. It will take time I know; but teach him if you can that a dollar is of far more value than five found...

Teach him to learn to lose and also to enjoy winning. Steer him away from envy if you can. Teach him the secret of quiet laughter. Let him learn early that the bullies are the easiest to lick...

Teach him if you can the wonder of books...but also give him the quiet time to ponder over the eternal mystery of birds in the sky bees in the sun and the flowers on a green hill-side.

In school teach him it s far more honorable to fail than to cheat. Teach him to have faith in his own ideas even if everybody tells him they are wrong...

Teach him to be gentle with the gentle and tough with tough. Try to give my son the strength not to follow the crowd when everyone is getting on the bandwagon.

Teach him to listen to all men but teach him also to filter all he hears on a screen of truth and take only the good that comes through.

Teach him if you can how to laugh when he is sad...Teach him there is no shame in tears. Teach him to scoff at cynics and to beware of too much sweetness.

Teach him to sel his brawns and brain to the highest bidder but never to put a price tag on his heart and soul.

Teach him to close his ears to a howling mob...and to stand and fight if he thinks he is right.

Treat him gently but never cuddle him because only the test of fire makes fine steel. Let him have the courage to be impatient; let him have the patience to be brave.

Teach him always to have sublime faith in himself because then he will always have sublime faith in mankind.

This is a big order but see what you can do...he is such a fine little fellow my son.

Abraham Lincoln


Dù là 1 Tổng Thống ông vẫn là một người Cha là phụ huynh học sinh như bao kẻ trong chúng ta biết quý trọng thầy cô giáo và nhờ Thầy Cô dạy cho con mình những điều hay lẽ phải để ứng xử với đời và quan trọng nhất là :

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người trả giá cao nhất nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.

Vâng cho dù bán đi tất cả nhưng không được phép bán đi trái tim và tâm hồn mình

Hỡi các bậc phụ huynh các Thầy Cô giáo ! Các vị có làm được dạy được con em mình những điều này không bằng chính những việc làm và hành động của mình bằng sự không thỏa hiệp với cái ác.

Vâng. Con em chúng ta đang nhìn vào chúng ta để làm người. Phong bao tài sản có được bằng tham ô nhũng lạm nhiều quá dễ dàng quá chỉ sản sinh ra những cô cậu ấm tử xài tiền như nước sa đọa trụy lạc mà thôi. Điều này có lẽ chúng ta cũng đã thấy qua hiện tượng những đại thiếu gia chơi xe đua xe chơi bạc chơi ma túy... mà báo chí đã phản ảnh từ nhiều năm qua   

Thời trung học khi học về môn Thế giới Sử được biết sau Đệ Nhị Thế chiến Nhật được Mỹ viện trợ (theo Kế hoạch Marshall) tái thiết đất nước một phần lớn trong khoản viện trợ đó được Nhật đưa vào ngành Giáo dục. Mỹ hỏi tại sao ko xây nhà máy ko đầu tư cho sản xuất kinh doanh hàng tiêu dùng.

 Ngoại trưởng Nhật lúc bấy giờ đã trả lời Mỹ rằng : Giáo dục là đầu tư cho tương lai. Nước chúng tôi có hồi phục và phát triển hay không là phải dựa  vào kết quả đầu tư cho giáo dục. Và chưa đầy 20 năm sau thực trạng nền kinh tế kể cả văn hóa của Nhật đã là câu trả lời hữu hiệu nhất cho kế hoạch Marshall của Mỹ

Trông người mà ngẫm đến ta Hic! Ngân sách dành cho giáo dục của Việt Nam được thống kê chỉ bằng khoảng 5% tổng chi Ngân sách của cả nước (năm 2007).

Bởi thế mà ngày tết Phó  Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã phải mở lời xin quyên góp tiền Tết cho giáo viên. Động tác "Cái bang " này là nỗi tủi hổ lớn lao cho  ngành giáo dục của đất nước.

Chủ tịch hồ Chí Minh thật sáng suốt khi Người nói thật giản dị  : Vì lợi ích 10 năm trồng cây vì lợi ích trăm năm trồng người.  Lời dạy của Người dù khách quan hay chủ quan cũng chỉ có trên giấy trên bài phát biểu. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch như thế nào thì trong hơn 30 năm qua chúng ta cũng rõ rồi. Mặt tích cực từ kết quả giáo dục cững có đấy trên nhiều lĩnh vực khoa học truyền thông công nghệ... nhưng  mặt yếu kém tiêu cực trên bình diện xã hội chỉ riêng ngành giáo dục thôi cũng đã bộc lộ quá nhiều mà dư luận báo chí nhiều năm qua đã ca cẩm . Nào là bệnh thành tích báo cáo lừa trên dối dưới nào là chương trình sách giáo khoa liên tục cải tiến thay đổi bỏ rồi lấy lấy rồi lại bỏ chỉ làm giàu thêm cho những đơn vị cá nhân tham gia in ấn tài liệu học tập rồi  tình trạng dạy thêm học thêm vô tội vạ gây nhiều áp lực cho học trò và phụ huynh - 1 trong nhiều nguyên nhân phát sinh hiện tượng bỏ học hàng loạt của học sinh nhà nghèo lẫn nhà giàu nào là tình trạng tham ô nhũng lạm đì ép người dám đấu tranh đến mức phải nghỉ việc (vụ thầy giáo Khoa ở Hà tây) ... Lại còn tình trạng quá nhiều vị Thạc sĩ (ngành kinh tế tài chánh) bằng cấp hẳn hoi nhưng khả năng ngoại ngữ giao dịch thông thường cũng không được nói chi đến giao dịch kiến thức chuyên môn với người nước ngoài đến nỗi một vị Giáo Sư Việt Kiều (Huỳnh Hữu Tuệ) phải thốt lên rằng "Giáo dục Đại học tại Việt nam quả là quá kỳ dị"

Đừng trách tại sao tỷ lệ phạm tội hình sự cũng như sự yếu kém về phẩm hạnh đạo đức ở tầng lớp thanh thiếu niên  hiện nay  đang ở mức báo động. Hậu quả này chính là từ chính sách giáo dục quá nhiều bất cập như hiện nay.

More...

Thơ đường lộ

By

 

Đầu tuần bỗng dưng buồn đời quá "Gọi em" KN biến mô mất chợt thấy nhà bác sĩ Tản mấy lần réo gọi tên mình tối ngày cứ đường cát đường phổi lại đường phèn. Tôi bèn ra chiêu chơi thơ đường lộ bằng cách lấy hai bài thơ có tên tôi (đường cát đường phổi)  trong entry Hãy thương lấy dân của BS Tản thi triển chiêu họa mới từ dưới lên trên hai chữ cuối mỗi câu của thơ Đương phổi phèn thành đầu mỗi câu trong thơ đường lộ. Thỉnh chư vị quá bộ xem đường lộ tui múa rìu. Haha


THƠ ĐƯỜNG CÁT 

 Nhìn dân khốn khó lòng tôi thương

Nhà nước lo toan có chủ trương

Nhưng lũ đầu trâu thật quá tướng 

Bởi bè mặt ngựa vẫn là vương

 Bao năm cày cấy phơi thân nướng

Suốt tháng lay hoay hứng tóc sương

Khủng hoảng lan nhanh từ tứ hướng

Chung tay góp sức vượt trùng dương 

HỌC TRÒ TRƯỜNG THUỐC


THƠ ĐƯỜNG LỘ

Trùng dương vượt sóng sao mà khó

Tứ hướng muôn trùng ngập sóng gió

Tóc sương thành bạc nỗi đau lòng

Thân nướng lửa đời trong bão tố

vương chỉ một lũ quan tham

Quá tướng cả bè đang lấp ló

Chủ trương cho lắm cũng bằng không

Tôi thương dân khổ đâu cũng


                             
 THƠ ĐƯỜNG PHỔI

 Khủng hoảng bao vây cả tám phương

Đói nghèo thất nghiệp...lẫn tang thương

Công nhân thờ thẩn trong công xưởng

   Nông dân xuống phố bỏ ruộng nương

 Nhà nước chưa hề thiếu chủ trương

Nhưng mà vẫn cứ thấy...vấn vương

Chủ trương không thiếu nhưng thiếu...tướng

Liệu rằng...sóng cả...ngã trùng dương

                                                            ANH LÊ HOÀNG
                                    
                              
THƠ ĐƯỜNG LỘ

Trùng dương sóng cả bão giá loang

Thiếu tướng làm sao vượt trường giang

Vấn vương bạc tóc sao tầm tướng

Chủ trương đã định cũng thành hoang

Ruộng nương cần lắm sao mà vắng

Công xưỡng vơi đầy sức trẻ nhân

Tang thương cơ khổ thời khủng hoảng

Tám phương hạnh phúc có quan tham

More...

Ca khúc viết cho Tổng Công ty DIC Vũng Tàu

By

 

Chắc ai ở Vũng Tàu cũng đều biết đến Tổng Công ty Đầu tư XD và Phát triển DIC. Lần đó tôi và các đồng nghiệp xuống dự một khóa học ngắn ngày về pháp luật . Ui ơi được DIC tiếp đón nhiệt tình buổi tiệc càng rộn ràng hơn khi đồng nghiệp giới thiệu về tôi với tư cách 1 nhạc sĩ (kiêm võ sĩ ...dỏm...) Quý vị DIC đổ dồn về tôi ép uống (tất nhiên cũng len lén uống trà đá thay bia khi ko ai phát hiện)

Đêm sau DIC tiếp tục chiêu đãi kỳ này có mời  thêm Giám đốc tôi từ BH xuống dự  Sự tiếp đãi nồng hậu của họ (dù thực tình tôi ko muốn) làm tôi thấy áy náy ngại ngùng nên có hứa sẽ viết tặng cho DIC 1 bản nhạc. Đại diện DIC (Kế toán trưởng Lê Minh Tuấn) khoái chí  lắm.

Hứa thì hứa thiệt nhưng khi về Biên Hòa ko ai nhắc tới tôi bèn lơ luôn cũng bởi chưa tìm được cảm hứng

Thế nhưng DIC không quên mấy tháng sau bèn nhắc khéo Giám đốc tui rằng Võ sĩ Đường có hứa...

Hic ! Tránh trời không khỏi nắng Giám đốc nhắc tôi liền "Bà hứa với họ chừ tới đâu rùi" Chiều hôm đó (là thứ bảy) tôi về tập trung suy nghĩ giai điệu thì dễ thui nhưng ca từ là cả một vấn đề.  

Tôi tự tưởng tượng đi lòng vòng Tổng Công ty cũng bởi đơn vị có quan hệ tín dụng với Ngân hàng tôi là dân tín dụng chuyên nghề nên tôi cũng hiểu khái quát về tính chất hoạt động của doanh nghiệp


Hai giờ khuya hôm đó tôi viết xong ca từ trên máy. Hôm sau  bắt đầu phối bè và tổ chức thu . Cũng may là giới thu âm ca sĩ  ở Đồng Nai mình đều quen cả nên hoàn thành rất lẹ. Nhưng kết quả là những ngày sau đó tôi đã biết thế nào là rối loạn tiền đình. Cả người tôi chao đảo khi nằm xuống và ngồi dậy. Nằm ngủ (chưa ngủ) trần nhà quay  vòng vòng gần 15 giây mới hết quay. Hiện tượng này tôi đã gặp mấy lần nhưng chỉ thoáng qua thôi. Kỳ này là nặng nhất thời gian chóng mặt chao đảo kéo dài hơn mấy lần trước. Nhưng dù sao cũng đã xong có thể nói chuyện với DIC được rồi. Bản nhạc được cấp tôc chuyển xuống cho DIC . Và nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt của Tổng Giám đốc .

Điều quý nhất của tôi là DIC tỏ ra rất trân trọng ca khúc này khi tôi tặng cho họ. Người nhạc sĩ chỉ cần có thế thôi . Phải ko các bạn. Kiếm cơm thiên hạ bằng nghề tay phải chứ đâu thể là nghề tay trái.

Dưới đây là ca từ ca khúc này : 

                   DIC xanh ngời màu biển xanh

Nào cùng nhau DIC ta bước mau

Ta đi đầu tư xây dựng trên Vũng tàu

Nhà dựng lên trung tâm phố mới

Đường sạch xanh thênh thang muôn lối

Dưới bóng chiều rộn rã DIC

Như con tàu

Lướt sóng xông pha qua muôn trùng phong ba

Chí lớn đưa ta đi mở đường bứt phá

Từng bàn tay thép cứng

Làm giàu cho đất nước

Cho ta Vũng tàu quê hương

Từng con tim DIC ta khát khao

Bao công trình xây nên là bao đỉnh cao

Làm cầu cho bao nơi kết nối

Vũng tàu quê hương ta thêm mới

Nắng sáng ngời màu áo DIC

Đây sức trẻ

Những bước đi năng động đâu ngại xa xôi

Quyết tiến nhanh trên đường hội nhập thế giới

Nào cạnh tranh thách thức

Cùng vượt lên phía trước

Gian nan đường phấn đấu mạnh giàu

DIC xanh ngời màu biển xanh

Có điều khi ca sĩ thu âm bài này câu " Nhà dựng lên trung tâm phố mới" cứ hát "Dựng nhà lên trung tâm phố mới" hoài làm tôi buồn cười muốn chết.

Hic! Lâu quá ko post nhạc chả biết tay nghề có lụt ko nữa.


More...