Ban Tổng Giám đốc NH BIDV làm lơ trách nhiệm

By

   

Trước sự kiện ông Đoàn Tiến Dũng bị bắt quả tang nhận hối lộ gần 1 tỷ đồng từ Tông Công ty CP Dệt may Hải Phòng   Ban Tổng Giám đốc  BIDV đã khẳng định sự việc nêu trên là việc làm cá nhân của ông Dũng không liên quan đến tập thể Ban lãnh đạo và Hội Sở chính Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Theo Cty CP Dệt may hải Phòng tính từ đầu năm 2009 đến nay số tiền mà Cty đã phải hối lộ cho ông Đoàn Tiến Dũng lên tới gần 10 tỷ đồng trong đó thương vụ kỳ này ngoài 60 tỷ đồng tiền gửi của Cty phải vay NH thêm 17 tỷ nữa ông Dũng yêu cầu phải chi lót tay là 8 tỷ đồng . Số tiền này Cty đã chi làm nhiều lần dưới sự thúc đòi (đòi như đòi nợ) của ông Dũng (theo bản tin tài chính của VTV1).

Nếu tôi nhớ không lầm thì Đảng và Chính phủ đã có chỉ thị về phòng chống tham nhũng theo đó nơi nào cơ quan nào để xảy ra tình trạng tham nhũng bị phát hiện thì vị lãnh đạo cao nhất của nơi có cán bộ tham nhũng phải chịu trách nhiệm (từ chức hoặc cách chức) .

Được biết trên cương vị Phó Tổng giám đốc Ngân hàng BIDV (phụ trách Ban quan hệ khách hàng Ban thương hiệu và quan hệ công chúng) ông Dũng có nhiều biểu hiện tiêu cực nhũng nhiễu khách hàng bị nhiều cơ quan doanh nghiệp kêu ca phàn nàn. Không lý nào mà  ban Tổng Giám đốc không biết tôi cũng không tin rằng họ không xơ múi gì trong vụ việc này. Khi chuyện bể ra thì ai dính trực tiếp thì kẻ đó ráng chịu dù thực tế có chung chi cho họ họ cũng nói rằng KHÔNG (cái này chúng ta đã quá rõ rồi). 

Thôi thì không cũng được nhưng ít ra họ phải thể hiện một chút trách nhiệm khi để xảy ra tiêu cực trong đơn vị mình chứ.

Vậy mà Ban Tổng Giám đóc của BIDV cứ tỉnh bơ như ruồi không liên quan đến chúng tôi

Đáng lẽ ra Tổng Giám đốc và Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV phải có lời xin lỗi trước các Thượng đế nhân dân Đảng và Nhà nước (nước ngoài thường thấy chuyện này nhưng ở VN hơi bị hiếm)  trước khi tuyên bố đây là chuyện của cá nhân ông Dũng

Luật PCTN   quy định : "Người đứng đầu cơ quan tổ chức đơn vị phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan tổ chức mình quản lý thì bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự..."

Chỉ đáng tiếc là Luật PCTN ở VN không có quy định "tài sản không tương xứng với thu nhập" để xử lý cá nhân có dấu hiệu tham nhũng. Bởi vậy nên ở nước ta lương cán bộ công chức lãnh đạo Tỉnh thành trung ương không bao nhiêu nhưng ai cũng xe hơi nhà lầu không chỉ trong nước mà cả nhà ở nước ngoài cũng mua luôn rồi nhiều người còn cho con cái du học nước ngoài. Việc kê khai tài sản của cán bộ lãnh đạo chỉ mang tính hình thức. Chỉ biết các quan chức của chúng ta đang sống rất vương giả va không ít kẻ thừa tiền quá đâm ra ăn chơi sa đọa (như BT Dũng mới đây là tại Hà Giang Hiệu trưởng mua dâm nữ sinh vị thành niên và có cả nhiều vị công chức khác nữa .  
 
Chuyện lót tay chi tỷ lệ trên số tiền vay thực ra đã hình thành từ lâu trong hoạt động tín dụng NH từ NH Nhà nước đến cả NH cổ phần không chỉ là vay tiền tỷ mà vay năm bảy chục triệu vài trăm triệu đều có cả. Bằng không lót tay thì cán bộ tín dụng hành chạy tới chạy lui chít luôn đặc biệt là những khoản vay có hỗ trợ lãi suất theo chính sách kích cầu của Chính phủ trong năm vừa qua.

Được biết CA Hà Nội (PC 15) đã để ý đến nhân vật Phó Tổng này từ lâu theo tố giác của nhiều doanh nghiệp bị ông này đòi hỏi. Vụ bắt quả tang ông Dũng nhận hối lộ chỉ mới vén he hé bức màn đen tối đằng sau giới quan chức của hệ thống NH thương mại  Nhà nước dù đây chỉ là một góc nhỏ của ngành ngân hàng. Vụ việc này đã khiến nhiều người dân doanh nghiệp cảm thấy nhức nhối thêm trước thực tế băng hoại của đạo đức cán bộ .  Trong lúc cả nước đang cùng hợp sức vượt qua suy thoái kinh tế trong đó cộng đồng doanh nghiệp là lực lượng quan trọng cần được tiếp sức nhiều nhất thì một bộ phận công chức viên chức Nhà nước "đi ngược gió" nhân danh quyền lực công để làm giàu bất chính cho riêng mình.

 

Hic! "Thượng bất chính hạ tắc loạn".  Chúng ta đang cần một vị lãnh tụ có tài có đức có tâm có tầm như Chủ tịch Hồ Chí Minh như Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì may ra "Trên bảo dưới nghe theo" . Bằng  không thì quốc nạn tham nhũng khó thể tiêu diệt được

More...

TẢN MẠN LÀNG BLOG HÔM NAY

By

 

Trong gần hai tháng qua tôi đã trở lại với blog sau một thời gian rời xa. Với tôi một thời bỏ đi rồi một thời trở lại cũng là chuyện bình thường bởi tính đa đoan kiểu trời ơi của Võ sĩ Đường.

"Nhân diện bất tri hà xứ khứ Đào hoa y cựu tiếu đông phong" (Hehe Làng blog ni toàn là dân văn thơ tài tử nên khỏi cần chú thích mấy câu ni) Vâng. Làng blog vẫn thế giao diện vẫn thế . Nhưng trở lại nơi đây không khí blog trầm lặng yên ả. Không còn những còm bẩn còm giả còm mạo danh gây náo loạn sân chơi nữa. Cũng chẳng còn tranh cãi gây huyên náo ầm ĩ một thời chỉ gà mắng khỉ giữa các bloggers . Cũng không thấy thiên hạ ơi ới nhau úp thanh mập thanh ốm như thuở đầu tôi tải nhạc lên blog khi được khi không. Tôi cũng không còn thấy những thông báo đăng tin tìm trẻ lạc thông báo người mất tích nhờ thiên hạ kiếm giùm. Mọi thứ bi chừ bình lặng quá.

Trở lại blog lần này tôi phát hiện ra rất nhiều blog mới cũng post thơ post nhạc cũng khen và được nhau khen đôi khi ko thích lắm hoặc hơi bị dở cũng vẫn khen ko phải vì để người ta khen lại mà bởi vì phép lịch sự. Ghé nhà người ta lẽ nào bạn hầm hừ chê tối chê lui Hihi Đúng ko quý vị.
  Nhưng ngược lại quá nhiều blog cũ bỗng mất tăm. Hà My Tóc mai hạtcafe Lãng du cơm nguội rồi Thân thơ Hai lúa Hòa Giang Dami... Đâu cả rồi. Còn làng blog Bạc Liêu một thời độc chiếm blog "trôi nỗi" bi chừ các anh chị đã trôi đi đâu về đâu. Có biết rằng sắp đến hai năm kỹ niệm của quý vị ko? Thỉnh thoảng một Đức Quân âm thầm post bài người biết kẻ không chẳng thấy sự rộn ràng một thuở. Thanh Hoàng cũng biệt tăm. Với mấy bloggers chuyên post nhạc phải chăng càng viết càng nghèo. Cuộc đời gian khó có lẽ còn phải tập trung công sức để kiếm cơm. Post ca khúc phải có người hát nhạc sĩ phối âm phòng thu... nhiều thứ hà rầm tác giả phải tự bỏ tiền túi mà làm. Mấy khi lâu lâu có dịp được Cánh buồm thao thức tài trợ chi phí .

Bản thân tôi post khá nhiều ca khúc trong thời gian qua hầu hất là do Đài truyền hình thu dựng tôi chỉ việc rinh về mà đưa lên thui.
Còn nữa nhạc sĩ Khắc Dũng híc! cái mặt trông khó đăm đăm của xứ sở mù sương nay đâu rồi Hay cũng vì vòng cơm áo mà lặn không sủi tăm. Hehe
Nhớ lúc đầu máy tính của Võ sĩ tui không nghe được mấy thanh nhạc. Qua nghiên cứu phát hiện ra rằng thanh càng mập càng dễ nghe. Thanh ốm pó tay. Nghĩ cũng buồn cười. Tôi cứ theo dáng vẻ của thanh nhạc mà réo gọi và trên làng blog bỗng dưng cũng rầm rộ lên chuyện thanh mập thanh ốm . Vui thật là vui . Đưa được thanh nhạc lên blog và tự mình nghe được khoái chí cười ha hả  giữa đêm khuya... Bao nhiêu kỹ niệm ùa về Và nhớ Đặng ngọc Khoa chi lạ. Quả thật tôi thấy thấm thía lẽ vô thường của cuộc đời. Mới ngày nào a lô nhau qua phone anh Khoa còn nhẹ nhàng báo bịnh ung thư mà tôi cứ tưởng ảnh đùa. Hai tháng sau anh nhẹ nhàng ra đi.
Cảm giác hứng khởi của thời xưa cũ đã không còn. Blog bi chừ đúng nghĩa là tải lên những tư riêng của bản thân.

Tản mạn này thuần chỉ là cảm giác của cá nhân Võ sĩ Đường. Không liên quan đến ai. Không biết các bloggers cũ có cảm nhận như Võ sĩ không nhỉ

More...

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng BIDV bị bắt

By

   

Sáng nay Công an Hà Nội đã bắt ông Đoàn Tiến Dung Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) về hành vi nhận hối lộ từ doanh nghiệp  và đưa về trụ sở chính của BIDV tại Hà Nội để khám xét phòng làm việc của ông.

Được biết số tiền nhận hối lộ là gần 1 tỷ đồng để cho doanh nghiệp vay ưu đãi . Với tôi vốn dĩ đã làm việc tại một chi nhánh NHTM nhà nước việc bắt bớ một quan chức cấp cao hàng đầu của một hệ thống Ngân hàng thương mại nhà nước không phải là chuyện lạ (cựu Tổng giám đốc NH Nông nghiệp đã về hưu xếp tui cũng từng bị CA mời lên mời xuống nhiều lần do nghi ngờ liên quan đến tham nhũng). 

Ông Dũng này bị xui quá mạng   Chung quanh ông ta các quan chức NH đưa và nhận hối lộ nhiều vô kể đều bình chân như vại. Cũng có thể cách ăn hối lộ của ông ta hơi bị ... ngu hoặc do lòng tham không đáy nên ngoài những kiểu ăn hợp pháp ông ta còn chơi luôn kiểu tỷ lệ hoa hồng với khách hàng (chắc hơi bị nhiều hoặc chảnh chẹ quá nên khách hàng bất mãn mới gài CA vào bắt quả tang).

Trong giới chức NH không thiếu gì cách moi tiền thiên hạ hợp pháp dễ như trở bàn tay và không để lại dấu vết gì chẳng hạn :

- Lấy tiền Nhà nước biếu tặng cho lãnh đạo sử dụng vào mục đích cá nhân như xếp đi du lịch nước ngoài sinh nhật xếp  xếp ra trung ương để chạy chọt chức quyền cho cấp dưới v.v ... Sau đó cứ quyết toán bằng hóa đơn đỏ (tiếp khách mua hàng hóa làm quà tặng tiếp thị - tất nhiên là khống hoặc chỉ 1 nhưng kê thành 10 20. (Hehe kiểu này tương tự  vụ án Nguyễn Lâm Thái mua chuộc giới chức ngành bưu chính viễn thông) 

- Nhân viên muốn lên chức lãnh đạo muốn lên chức cao hơn... tự nguyện bỏ phong bì vài ngàn USD để mua xếp (mấy cái ni khoảng hai năm gần đây đều đưa bằng USD đấy ko thèm chơi tiền đồng VN đâu) thậm chí muốn được chuyển công tác cũng cần có phong bì thì thuận lợi hơn nhanh hơn. Bằng không thì nhiều năm liền cũng ko chuyển được .

- Bên ngoài muốn được tuyển vào cũng tương tự  Cứ phong bì kèm trong tặng phẩm là xong ngay .

Vân vân và vân vân Còn nhiều lắm kiểu ăn chận rút tiền nhà nước nhân dân một cách hợp pháp hầu như tập trung ở các quan chức bởi ko là quan chức thì anh có tư cách gì mà nhận của hối lộ hợp pháp ko tì vết như vậy

Những kiểu ăn này quả là hợp pháp bởi anh tự nguyện đưa xếp tự nguyện nhận. Còn những lời gợi ý xa gần như "lên chức rồi nhớ khao nghe" hoặc "Từ lúc ông lên chức đến nay tôi không thấy mặt mũi ông đâu cả" . (Than ôi! Những câu này các xếp nói rất lưu loát không ngắt ngứ cà lăm như lúc phát biểu) bạn đâu thể kết tội người ta

Tất nhiên xếp phải là người chịu ăn tham ăn mới dở những thủ thuật này buộc cấp dưới chung tiền. Nếu ko thì chít với xếp. Các xếp tham ăn đều biết cách sử dụng quyền lực để buộc dưới phải thỏa mãn họ .

Nhưng xin nói rõ là không chỉ trong hệ thống NH Nhà nước mới có mấy dạng tham nhũng hợp pháp này mà rất nhiều cơ quan ban ngành khác đều có thể có (Nhiều vụ chạy chức chạy quyền đã được báo chí phanh phui)

Luật Phòng chống tham nhũng của cơ quan ICAC  (Hồng Kông Anh quốc Singapore...) đề ra rất khắc nghiệt dành cho các quan chức : Mọi quà tặng tình cảm mà có giá trị trên 500 đồng HK (tương đương 1.200.000 đ VN) thì người nhận và kẻ đưa đều bị mời lên cơ quan ICAC uống cà phê nếu bị kết tội có thể từ 1 đến 12 năm tù giam

Trong bao nhiêu năm làm Ngân hàng quan hệ giao tiếp với mọi giới chức các ngành tôi đã chứng kiến khá nhiều hiện tượng tham ô nhũng lạm từ nhỏ đến lớn. Nhỏ thì kiểu nhũng nhiễu làm khó dân khách hàng để kiếm cơm Lớn thì tham ô kê giá nâng giá lộc bỗng bán chức bán quyền... 
Tôi chỉ còn biết thở dài và thương xót cho họ bởi những hành vi này theo Kinh Thiện ác Nhân quả của nhà Phật hoặc bạn sẽ trở thành kẻ bần cùng hoặc khi chết đọa lạc vào 3 đường ác (Ngạ quỹ súc sanh và địa ngục)

Huy hoàng sang cả nhà lầu xe hơi biệt thự bạn chỉ hưởng thụ chớp mắt chỉ 10 năm 20 năm rất nhanh khi chết đi tất cả đều bỏ lại chỉ mang theo nghiệp mà đọa lạc vào đường ác đầy dẫy khổ đau  ; Hoặc nếu được tái sanh làm người cũng chỉ làm người bần tiện bởi đời trước đã lấy của không cho quá nhiều (Một trong 5 giới cấm của nhà Phật là "Không được lấy của không cho" bởi đó chính là hành vi trộm cắp)

Thực trạng xã hội hôm nay cho thấy quyền lực của đồng tiền đã khuynh loát mọi thứ   đa phần thiên hạ trở nên vô cảm với những nỗi đau đói nghèo bệnh tật trong xã hội.   Đạo đức lương tâm trung thực nhân tính liêm sĩ đã lùi xa rất xa.

Tôi rất tán thưởng một bài phỏng vấn giáo sư Nguyễn Đăng Hưng (đọc được trong blog của ai đó quên rùi) nói về việc đưa phòng chống tham nhũng vào Nhà trường giáo sư Hưng đã nói tốt nhất  để khôi phục lại truyền thống đạo đức lương tâm nên để cho tôn giáo vào cuộc Chỉ có niềm tin tôn giáo mới giúp con người hướng thiện trở lại với truyền thống đạo đức ngàn năm của dân tộc.

Trở lại chuyện ông Dũng Phó TGĐ Ngân hàng BIDV hôm nay bị bắt như thế nhưng rồi quý vị sẽ thấy tôi đoán rằng vụ việc này giỏi lắm cũng chỉ xử nhẹ hều 1.2 năm treo hoặc tha luôn sau khi khắc phục hậu quả . Bởi vì sẽ bắt đầu một tiến trình "chạy án".

Nhìn thấy  ông Dũng tay bị còng được đưa vào trụ sở NH thật nhục nhã tham chi cho lắm hỡi trời. Không một ai thông cảm thương xót bàng dân thiên hạ thì nói là đáng đời. Vì 1 tỷ đồng ông Dũng đã thua tất cả thua tiền thua địa vị thua bạn bè thua lương tri cho dù sau này có chạy án thành công .

Những  Lê Công Định Nguyễn Tiến Trung Phạm thanh Nghiên Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt bị tù các anh chị đã thất bại trong cuộc đấu tranh nhưng các anh chị được nhiều người  thuơng xót cảm thông và chia sẻ được thế giới lên tiếng ủng hộ động viên . Còn đám quan chức Ngân hàng nếu có quan chức nào bị bắt dù chưa rõ lý do thì ai cũng đoan chắc rằng liên quan đến tham nhũng sẽ không một ai nghĩ đến vì đấu tranh cho dân chủ vì ủng hộ tiền bạc cho cuộc đấu tranh mà bị bắt Nói sai chít liền

More...

TA ĐI THẮP SÁNG QUÊ HƯƠNG

By

 

ảnh

Nhận tin nhắn từ NS Vũ Đức Quân đề nghị tôi vào blog Cánh buồm tả tơi (Hic! lộn thao thức chớ) của nhà thơ Nguyên Hùng để tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc về tư vấn điện . Lúc bấy giờ tôi cũng ít vào blog nên chả hay biết gì . Thôi thì vào xem sao .

Nghe trong blog ảnh một loạt ca khúc tư vấn điện đọc nội dung cuộc vận động tôi chợt nghĩ có lẽ mình nên tham gia bởi dù sao mình cũng đã nhiều lần viết ca khúc cho một số chuyên ngành rồi (Ngân hàng Đầu tư xây dựng an toàn giao thông... Hehe  kiếm cơm cũng được kha khá)

Thế là dựa vào một số từ và ý thơ của anh Nguyên Hùng tôi bắt đầu thai nghén ca từ và giai điệu.  Chỉnh tới chỉnh lui cuối cùng cũng xong bản ký âm . Và ... thu âm. Ca khúc này ban đầu lấy tên là Hành khúc tư vấn điện. Gần đây tôi sửa tựa đặt lại là "Ta đi thắp sáng quê hương"

Bài này tôi thu tới hai lần bởi có chỉnh sửa ca từ theo góp ý của anh Nguyên Hùng . Nhưng chính nhờ sự góp ý của ảnh tôi đã viết ca từ mới cho một vài câu mà theo tôi hiệu ứng âm thanh nghe hay và thanh thoát hơn
Một ca khúc viết cho chuyên ngành  quả không đơn giản. Nói như Khải Nguyên  những ca khúc ca ngợi quê hương vùng miền ngành nghề được gọi là "địa phương ca" "ngành nghề ca" thường đã khó viết ở cuộc vận động sáng tác ca khúc cho một đơn vị (TV2) mà chỉ có chức năng tư vấn thì càng không nhiều "bột" để các nhạc sỹ thỏa sức nhào nặn gột nên "hồ".

Hic! ngoài bột của anh Nguyên Hùng Võ sĩ Đường tôi phải đi mua thêm bột ở nhiều nơi rồi gia vị mắm muối tá lả bùng binh mới gột nên hồ . Hồ nhiễn xong nhưng "măm" hơi bị đắng  kỹ sư  Hùng chỉ ra cái đắng đó khiến Võ sĩ tôi phải nêm đường vào anh Nguyên Hùng thêm một tí bột ngọt . Thế là món "hồ" tương đối (theo khảu vị của tôi nha) thanh sắc đề huề . Hehe OK rồi. Mời quý vị nghe thử

Nhạc và lời : Thy Đường
Ý thơ : Nguyên Hùng
Ca sĩ : Minh Hoàng - Thu Huyền
More...

Hồng Kông đấu tranh đòi dân chủ

By

 

Giữa tháng 6/2009 tôi đến Hồng Kông chơi 15 ngày . Trong khỏang thời gian ngắn ngủi này tôi đã chứng kiến hai cuộc biểu tình - một vào ngày 23/6/2009 nội dung là đòi tăng lương và một là vào ngày 1/7/2009 đòi tự do internet bởi lúc bấy giờ nhà nước Trung quốc đã cấm truy cập vào một số mạng xã hội như Twitter...)

Mới đây ngày 1/1/2010 một cuộc  xuống đường rầm rộ ở trung tâm Hồng Kông với khoảng 30.000 người đòi dân chủ tại hồng Kông đòi  quyền được trực tiếp bầu lãnh đạo cũng như đại biểu nghị viện vào năm 2012. Trong lúc đó thời điểm do Bắc Kinh ấn định xa hơn nhiều cụ thể là bầu lãnh đạo vào năm 2017 và bầu Nghị viện vào năm 2020.

Ủng hộ cho cuộc biểu tình này 5 đại biểu hội đồng lập pháp Hồng kông đã đưa đơn từ chức để kêu gọi cải tổ luật bầu cử của thành phố vào năm 2012 hy vọng rằng sẽ buộc chính quyền thân Bắc Kinh đang lãnh đạo vùng lãnh thổ này phải tổ chức bấu cử bổ sung và như vậy cuộc bầu cử sẽ trở thành một cuộc trưng cầu dân ý về tiến trình dân chủ hoá tại Hồng Kông.

Từ lúc trao trả về Trung quốc (1/7/1997) Hồng Kông được hưởng quy chế bán tự trị theo chính sách một quốc gia hai chế độ của Đặng tiểu Bình. Dân Hồng Kông đã quen với tự do và  nhân quyền   ý tưởng dân chủ tại đây đã bám chặt rễ sau 99 năm sống dưới sự quản lý của người Anh.

Về với quê mẹ thói quen này  tiếp diễn bất mãn 1 chút là biểu tình bởi tại Hồng Kông có đến mấy Đảng sinh hoạt (Đảng dân chủ Đảng dân sự Đảng xã hội...) Cuộc biểu tình lớn nhất là tháng 7/2003 với hơn nữa triệu dân HK xuống đường đòi tái lập dân chủ với quyền bầu cử tự do chọn người lãnh đạo Hồng Kông (quy định tại  bản tiểu hiến pháp của Hồng Kông đã được thương thảo giữa Luân Đôn và Bắc Kinh dự trù tái lập bầu cử phổ thông trực tiếp để chọn ra các đại biểu của phần đất này).Hic! Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ . Cư dân Hồng Kông đại đa số là sinh ra và lớn lên tại đảo quốc này chưa từng quen với thể chế Cộng sản . Tôi thấy thương cho dân HK quá  . Đòi dân chủ ư! Với chính quyền Bắc Kinh - Đừng có mơ.  Cộng sản TQ tạm thời còn để cho quý vị yên ổn biểu tình. Họ không biết rằng mật vụ TQ đã âm thầm lấy hết tính danh lý lịch của những người tổ chức . Rồi khi đã chín mùi sẽ bắt đầu họ ngay với một vài tội danh trời ơi đất hỡi chi đó gọi là "chặt đầu rắn" trước . Năm nhà dân chủ đối lập nêu trên thực sự chỉ là những con nai tơ trước họng sói beo tưởng rằng sẽ gây được áp lực cho Bắc Kinh sao. Bạn từ chức họ còn mừng nữa là khác vì có cớ để họ đưa thêm người của họ vào . Sự gian manh xảo trá của CSTQ chúng ta đều biết rất rõ.

Lâu nay TQ luôn củng cố thế mạnh quân sự của mình Ỷ vào một thị trường khổng lồ 1.4 tỷ dân các nước khác đều phải nhún nhường TQ nhằm mưu cầu lợi lộc qua việc kinh doanh tại thị trường này.  bản tiểu hiến pháp ký với Anh quốc khi nhận về HK chỉ là bước đi chính trị thôi bản này sẽ dần dần được thay đổi hoặc chí ít cũng có mấy luật bổ sung  theo hướng có lợi cho Bắc Kinh hạn chế quyền tự do của HK. Chính quyền BK chỉ cần :

- Mua chuộc ưu ái đặc quyền đặc lợi cho mấy ông tập đoàn cỡ bự ở HK thì xong tất

- Kế đó là chận đường kiếm cơm của mấy nhà đối lập đòi dân chủ (kể cả thân nhân gia đình họ) tiến đến bần cùng hóa cuộc sống của họ. Lấy đâu ra tâm trí để kêu gào dân chủ chứ.
- Khi TQ hoàn toàn vươn lên số 1 số 2 thế giới về kinh tế và quân sự rồi thời cơ đến họ sẽ thẳng tay đàn áp biểu tình chặt đầu rắn bắt bớ tra tấn giam cầm một số nhân vật biểu tình với nhiều tội danh gán ghép... đồng thời ngăn chận mọi ngõ ngách thông tin của báo giới một thiên an môn thứ hai sẽ diễn ra tại HK. Lập tức mọi tiếng kêu gào đòi dân chủ sẽ im bặt ngay (nên nhớ rằng các lãnh đạo BK rất tàn nhẫn độc ác sẽ không ngần ngại gì khi đàn áp bạo lực phong trào biểu tình)

Anh Quốc vào cuộc phản đối ư . Điệp khúc to mồm tái diễn "Đây là chuyện nội bộ của TQ anh không có quyền can thiệp"  . Vụ Thiên an môn máu đổ thành sông kinh hoàng đên thế còn không lay động gì được CSTQ  huống chi chỉ là chuyện bắt bớ đánh dập vài người.

Lại bảo "Anh đã cam kết này nọ đối với dân HK ... bây giờ như thế là làm trái với tinh thần hiệp nghị bàn giao.. " Ôi điều này quá dễ dàng để TQ bắt bẻ lại  : "Nhiệm vụ của anh là phải bàn giao vì thời gian nhượng địa đã hết lấy quyền gì mà đòi hỏi.  Trả về cho tôi là phải tuân thủ theo luật pháp nước tôi anh không có quyền can thiệp"

Dân  HK chịu không nỗi sẽ kiếm cách di dân. Tốt thôi đi càng nhiều càng tốt trống chỗ cho dân đại lục tràn vào.  Miền đất HK là thiên đường mơ tới của cư dân đại lục mờ là miếng mồi béo bở của Bắc Kinh. Chính quyền CSTQ sẽ đưa dân có tiền tư sản đỏ đến chiếm lĩnh và khống chế vùng đất này .

Tôi dự đoán mọi tình huống trên sẽ diễn ra tại Hồng Kông không quá 5 năm đổ lại. Đã từng du lịch tại Trung quốc   rồi Hồng Kông thực tình tôi mến dân Hồng Kông lắm trong thời gian lưu trú tại đây. Họ hiền hòa nhiệt tình luôn sẵn lòng giúp đỡ khách du lịch khi cần đến so với khi ở Trung quốc tôi không cảm nhận được điều này

Nhưng thôi chuyện của xứ người lạm bàn đôi chút bởi thấy rằng dân Hồng Kông còn quá ngây thơ về chính trị cứ tưởng như lúc sống với Anh quốc. Đòi dân chủ kiểu Anh ư! Đừng có mơ

More...

ĐỪNG CỐ CHẤP VÀO VIỆC ĂN CHAY GIẢ MẶN

By

 

 Trên báo Giác ngộ tôi đọc được bài viết "Thức ăn chay giả mặn lợi bất cập hại " của ông Lâm Minh Triết phản ứng kịch liệt về những thức ăn chay mà toàn dùng những từ "mặn"  để gọi tên (như cháo lòng thịt gà xé phay...) khiến người ăn chay không quên được mùi thịt cá khó thể tiến tu được làm người tu gợi nhớ đến những chủng tử thịt cá trước kia vô tình trở thành thứ yêu quái quyến rũ người tu quay lại con đường ác... và còn làm tổn hại lòng từ bi của người con Phật".

Tác giả bài viết là người ăn chay trường tham dự một khóa tu tại chùa P.T Tp HCM Và tác giả đã bỏ dở khóa tu trở về nhà vì không chịu nỗi những thực phẩm như vậy và không muốn tâm linh mình bị nhiễm bẩn một lần nữa  

Đọc bài viết tôi bỗng sinh lòng lân mẫn (thương xót) đối với ông Triết Sự phản ứng mạnh mẽ  về chuyện ăn chay tới mức phải bỏ dở khóa tu đã trở thành định kiến quá khích khiến suy nghĩ của bạn trở thành hẹp hòi chấp thủ : "Điều gì không hợp với ta dứt khoát điều đó chống lại ta".  

Tác giả đã rơi vào một trong tam độc của con người : sân (hai độc kia là tham và si). Chỉ vì giận chùa nấu loại thực phẩm giả mặn mà bỏ khóa tu và vì không muốn tâm linh bị nhiễm bẩn với tư tưởng " ăn chay thuần khiết quyết không để thứ giả mặn kia làm tâm ô nhiễm".  Than ôi ông Triết liệu có biết  Phật đã dạy  " lửa sận hận thiêu đốt cả rừng công đức".

 Vâng. Tại sao ông không nghĩ lại rằng khi chùa tổ chức 1 khóa tu hàng chục có khi là hàng trăm Phật tử tham dự thì khổ nhọc nhất chính là các vi đầu bếp nhà chùa thức khuya dậy sớm tẩn mẩn tỉ mỉ  nấu nướng các món chay với nhiều hình thức phong phú (cũng phải gia công suy nghĩ đổi món dùng mỗi ngày- khó lắm chứ phải chơi sao) để phục vụ các Phật tử tham dự ăn ngon miệng ăn đúng bữa có sức khỏe để mà tu tập tinh tấn. Cho dù họ có nhào nặn hình thức món ăn giống con tôm con cá nhưng không phải là nhà hàng nên chẳng có thực đơn tên gọi cứ đúng bữa là dọn lên .   

Thay vì nghĩ đến công lao nhọc nhằn của các đầu bếp chùa để thương xót họ ông Triết lại  nhảy dựng lên khi thấy các món chay giả mặn trên bàn để rồi giận quá bỏ dỡ khóa tu. Có khác gì một gáo nước lạnh tạt vào những vị công quả tại Chùa khiến họ buồn lòng. (Mong rằng họ không đọc được bài viết của ông Triết) đã thế lại còn nói không để tâm linh bị nhiễm bẩn.

Những đầu bếp của Chùa dùng tâm chúng sinh để nấu nướng thức ăn phục vụ tăng chúng. Họ vui khi thực khách khen ngon ăn hết thức ăn họ buồn khi nhìn thấy còn thừa nhiều (có lẽ vì nấu dở) Tâm họ không nhiễm bẩn mà chính ông Triết tự làm cho nhiễm bẩn bởi bức bối đối với việc giả mặn của thức ăn chay tại chùa .

Sự chấp nê của ông Triết khiến tôi nhớ lại câu chuyện này :

Có hai vị tăng chuẩn bị lội qua sông (chắc sông cạn). Chợt thấy 1 cô gái đang loay hoay không biết làm sao để qua sông . Một vị tăng thấy vậy bền đến bên cô gái và xăng xái cõng cô ấy qua tới bờ bên kia rồi buông xuống. Cô gái cám ơn rối rít rồi đi . Hai vị tăng tiếp tục cuộc hành trình .

Qua một đoạn khá xa vị tăng kia không chịu nỗi nữa lên tiếng trách móc vị tăng đã cõng cô gái :

"Huynh kỳ quá đã tu rồi mà còn động sắc giới". Vị tăng nọ trả lời : "Tôi động sắc giới hồi nào"

"Thì lúc nãy anh cõng cô gái đó. Nam nữ thọ thọ bất thân mà"

"Tôi đâu có cõng huynh mới là cõng đó"

Vị tăng kia nhảy dựng lên sỉ vả  vị tăng đã cõng cô gái :

"Rõ ràng huynh cõng cô kia qua sông mà bây giờ lại đổ thừa tôi quá đáng thật"

Vị tăng nọ mới cười :

"Tôi quên mất rồi . Còn huynh thì cõng mãi cô ấy trong đầu từ nãy cho đến giờ"

Đạo lý vi diệu nhất của Phật pháp là ở   "TÂM"  (Vạn pháp duy tâm tạo). "Tâm tức Phật Phật tức tâm". Ăn chay hay ăn mặn chỉ là hình thức bên ngoài. Tâm hòa theo vạn vật thấu hiểu lẽ "vô thường" của kiếp sống "thành trụ hoại không" thấu triệt nguyên lý nhân quả luân hồi của mọi việc lấy tâm từ bi hỉ xả để sống trong đời có thế mới sinh trí huệ  và đạt được "chánh tinh tấn" trên đường tu tập không nên lấy việc ăn chay thuần khiết để làm căn bản tiến tu mà diệt trừ chấp ngã.  

Ðức Phật đã từng cảnh cáo chúng ta về sự chấp thủ vào những quan niệm và ý kiến như là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra đau khổ.   

Theo đó thì quả là ông Triết đang khổ bởi đi ăn chay ở đâu cũng nhìn thấy mùi mặn.  Sự cố chấp về chay mặn đã khiến tâm ông không được bình an luôn thấy khó chịu.  Có lẽ ông chưa hiểu : 

 "Ăn chay không phải là điều kiện tiên quyết để trở thành Phật tử". Ăn mặn nhưng lòng buông xả từ bi thì vẫn tốt hơn là  ăn chay mà lòng tham lam sân hận.

 Người Phật tử phải là người có tâm từ lòng hỷ yêu thương mọi người mọi loài hành xử trong đời theo đúng  5 giới của nhà Phật (không nói dối không sát sanh không trộm cắp không tà dâm không rượu chè.

Người Phật tử chân chính phải biết tự giác (tự mình giác ngộ trước) và giác tha (gíác ngộ kẻ khác).  Mong rằng trên con đường tu tập ông Triết sẽ dần dần buông xả hết những định kiến chấp nê của mình tiến tới an lạc thân tâm. Đừng lo hoài chuyện chay mặn của trần thế

(bài viết này  đăng trên mục Diễn đàn báo Giác ngộ online)

More...

Tình khúc dưới trăng

By


 

Mấy ngày qua tôi đã thử upload một số ca khúc của tôi lên website "nhaccuatui" và đã thành công . Bâgiờ tôi đưa thử vào blog một ca khúc theo link ừ web  nhaccuatui .


Tác giả : Thy Đường
Ca sĩ : Mai Trang
       
  
Đây là ca khúc tôi viết về chiếc cầu Ghềnh thơ mộng của Biên Hòa. Nhìn xa xa thì cầu rất đẹp nhưng đi trên đó thì muốn bịnh luôn . Ngày xưa sàn cầu làm bằng gỗ khua gập ghềnh theo dòng xe qua lại. Bây giờ sàn cầu thay bằng sắt lại sắp xếp các thanh theo hình dọc khoảng cách giữa hai thanh vừa đủ lọt vòng bánh xe. Chỉ cần trợt bánh chút xíu là té ngay hoặc tay nào xỉn xỉn nghiêng qua nghiêng lại theo ma men là chít liền.

           Đi xe máy trên các tuyến đường tôi dám chở thiên hạ nhưng đặc biệt là qua cầu Ghềnh tôi mà dám chở thì chết liền. Vậy mà cũng chiếc cầu đó   tôi đã viết thành ca khúc "Tình khúc dưới trăng"  để tự mình lắng đọng trong không gian mênh mang vô tận của đất trời trên sông nước Đồng Nai cảm nhận trăng thanh gió mát hòa cùng thiên nhiên vạn vật lắng nghe hương hoa đất trời. Ôi hạnh phúc biết bao ta quên hết mọi ưu phiền.
Nhưng mấy khi bạn có dịp ngồi thuyền để tận hưởng cảm giác tuyệt vời này

Đây là ca từ của bài hát (ca sĩ Mai Trang)

Cầu Ghềnh dòng xe vẫn đi về
Thuyền đò vẫn ngược xuôi bến bờ
Mà tình như sông dài nhớ suối
Trăng gầy nhớ chiều
Tôi còn nhớ nhiều từng lời yêu
Cuộc tình xưa tôi ngỡ đâu
Sẽ bên nhau sánh duyên bạc đầu
Đã tựa như bóng mây qua cầu
Chuyện ngày xưa Cù Lao Phố không quên đôi tình nhân
Duới bóng trăng trao nhau lời hẹn ước
Người tình đâu?
Mình tôi giữa mênh mông đôi bờ xa
Bóng trăng xưa đêm nay gầy guộc quá
Thôi đành thôi
Người đã xa tôi
Bên đời nỗi nhớ chưa vơi
Cánh chim xa mờ
Dạt dào từng con sóng xô bờ
Một mình về đâu với chuyến đò
Thả hồn lênh đênh cùng sóng nước
Quên chuyện ưu phiền
Tôi và muôn trùng
Chợt gần nhau
Dặt dìu đàn ai nửa đêm
Nhớ thương ai nắn cung đợi chờ
Có vầng trăng đến bên con đò 
    

More...

PHONG KIẾN BÌNH NHƯỠNG MAY MÀ VIỆT NAM...

By

 

PHONG KIẾN BÌNH NHƯỠNG MAY MÀ VIỆT NAM...

Đảng lao động nhân dân Bắc triều tiên đang thực thi chính thể cha truyền con nối từ cố chủ tịch Kim Nhật Thành đến con trai là Kim Jong Il (Kim Chính Nhật) rồi bây giờ là cháu nội Kim Jong Un (Kim Chính Ung)- được chọn lựa từ 3 ông con trai của Kim Chính Nhật theo đó KCUng được xem là giống cha nhất về ngoại hình và tính cách quyết đoán mạnh bạo như cha- mà trước lúc nối ngôi đã được giao chức vụ Giám đốc cơ quan an ninh quốc gia dù chỉ mới 27 tuổi chưa thấy có công cán gì với đất nước. Dẫn đến ngày sinh nhật của ba vị này được xem là ngày quốc lễ.

Như vậy rõ ràng không khác gì triều đại phong kiến ngày xưa. Chủ nghĩa xã hội cộng sản chỉ là tấm bình phong che mắt thiên hạ mà chính sách thực thi tại bản quốc luôn là bưng bít thông tin ngăn chận truyền thông quốc tế. Từ hơn nữa thế kỹ qua   cuộc sống người dân Bắc triều tiên luôn được dấu kín sau bức màn đen bí mật những cơ cực đói kém chật vật  dưới sự kiểm soát gắt gao của nhà nước mà khi người dân đào thoát được sang các nước khác kể lại cuộc sống ở đó thì bị phát ngôn viên Bình nhưỡng to mồm phản bác rằng đó là nhưng tội phạm vượt biên để trốn chạy hình án.

Qua các thông tin trên mạng được biết ngày hôm qua 8/1 các đảng viên và dân chúng tại thủ đô Bình Nhưỡng cũng như tại các thành phố lớn phải tham gia học tập bài tỏ lòng trung thành với Kim Jong Un. Cũng được biết luôn là cuộc đổi tiền vừa qua người lên kế hoạch và chỉ huy là Kim Chính Ung với sự đàn áp không thương tiếc những kẻ phản đối (dù có nâng mức được đổi cho người dân).

Cách đây hai năm tại Cuba   khi ông Raul Castro nắm quyền thay cho Fidel thì vài tháng sau bắt đầu cho phép người dân được sở hữu máy tính cá nhân nhưng riêng khâu internet thì vẫn chưa được mở cổng vào có phần đỡ hơn Bắc triều tiên.

Tại Việt nam và Trung quốc thì tuy không có chế độ cha truyền con nối nhưng trước thập niên 70 là lãnh đạo suốt đời hễ lên rồi thì không bao giờ xuống ngồi đó đến lúc chết thiên hạ có ra sao thì ra. Có thể nói là "nền chính trị vô cùng ổn định"

Từ thập niên 80 trở đi do tại Trung quốc ông Đặng Tiểu Bình lên nắm quyền đã bãi bỏ chế độ lãnh đạo suốt đời này và chuyển hóa dần từ " suốt đời " qua làm cố vấn sau đó về hưu luôn nhằm tạo điều kiện để lớp trẻ lên thay. Mà người đi tiên phong cũng chính là  Đặng Tiểu Bình tự nguyện làm cố vấn rồi tự nguyện nghỉ hưu để làm gương cho đồng liêu và qua đó bãi bỏ hẳn chế độ ngồi đó cho đến chết.

Gần với ông láng giềng phương bắc này Việt nam  cũng noi theo từ thậm niên 80 đã không còn chế độ ngồi đó suốt đời mà chuyển sang cố vấn rồi cũng nghỉ hưu y chang ông Trung quốc.

Tuy nhiên Việt nam khác với Trung quốc ở phương cách đối xử với đồng liêu và đồng bào. Các lãnh đạo Trung quốc thường bất nhân tàn độc với những công thần không hòa theo với chính sách cách thức ứng phó nhân dân và cai trị của Đảng tiêu diệt thẳng tay (Lâm Bưu Lưu Thiếu Kỳ Hồ Diệu bang Triệu tử Duơng...) - không chỉ là đồng liêu mà cả những người dân trí thức bất đồng chính kiến- hoàn toàn giống với truyền thống tranh giành tiêu diệt đối phó lẫn nhau giữa các hoàng tử quan lại trong các triều đại Hán Tùy Đường Tông Minh Thanh... Tôi cho rằng điều này thể hiện tính ác độc tàn nhẫn vốn có ở những kẻ làm chính trị Trung quốc tục ngữ dân gian TQ có câu "nhân bất vị kỷ thiên tru địa diệt" (Người không vì mình trời tru đất diệt)

Việt nam chúng ta thì từ thời các vương triều việc đối phó tiêu diệt lẫn nhau để giành quyền thống trị vẫn hãn hữu hơn. Vụ án chấn động tiêu diệt công thần lớn nhất trong lịch sử nước ta chỉ có oan án Nguyễn Trãi thời hậu Lê (đời vua Lê Thái Tôn sau này thời vua Lê Thánh Tôn đã cho điều tra và hủy án)

Chính quyền Việt nam thời nay tuy có nhiều bất cập trong phương thức và năng lực lãnh đạo nhưng nói về sự tàn nhẫn độc ác cho xe tăng càn quết   xả súng bắn thẳng vào đồng bào thì làm đồ tôn của mấy chú Tầu cũng còn chưa xứng. Ta vẫn còn hiền lành biết tiến biết thoái không dã man với đồng bào như TQ vướng víu nhất trong chế độ CSVN chúng ta là lòng tham tham đủ thứ tham nhiều nhưng không ác hoặc ít thôi (Hehe)

Nhìn lại 04 nước Cộng sản trên thế giới hiện nay Việt Nam chúng ta quả là số 1 đúng nghĩa : "Nhìn lên mình chẳng bằng ai nhìn xuống thì chẳng ai bằng mình. Ghê sợ nhất là ông Bắc Hàn chấp nhận để dân sống đói khổ cướp đoạt thẳng tay tài sản của dân... mà miệng vẫn to mồm với thế giới. Chính thể thì phong kiến cha truyền con nối ai dám phải đối là thẳng tay tiêu diệt.  May mà Việt Nam mình không như Bắc hàn bằng không thì đất trời u tối làm gì có chuyện các bloggers lan man trên trời dưới đất thoải mái vô tư (Hehe chỉ có tội nói một đàng làm một nẻo)

More...

SAO KHÔNG DẠY LÒNG TRUNG THỰC

By

 

Trong cuộc giao lưu với sinh viên Tp HCM nhà  tỉ phú Thái Lan Vikrom Kromadit  kể về chuyện đời mình ông cho biết "trung thực" là chìa khóa dẫn tới thành công  

Nhấn mạnh nhiều lần từ "trung thực" ông đã làm nhiều bạn trẻ băn khoăn ngỡ ngàng bởi "thương trường như chiến trường" bởi môi trường xã hội hiện tại ở nước ta hai từ "trung thực" đã lâu rồi không còn đất sống với những câu thơ dí dỏm và cả chua cay "Thật thà thẳng thắn thì thua thiệt lỗi lầm luồn lọt lại lên lương"

Đâu đó trên các blog đã có nhiều bài viết về những kẻ trung thực thẳng thắn bị cuộc đời vùi dập nhiều người còn bị cho là "hâm". Ở học đường các cấp học sinh đã không còn được thầy cô bảo ban và  nhắc nhở cụm từ "  không được nói láo" không còn được học những bài tập đọc vỡ lòng nói về cái tai hại của những đứa trẻ thường xuyên nói dối nói láo (chuyện kể trong Quốc văn giáo khoa thư thời trước Giải phong). Ở nhà cũng hiếm khi cha mẹ dạy dỗ các con rằng nền tảng ban đầu của đạo đức là sự trung thực bởi các bậc cha mẹ này cũng nói láo như cuội cũng từng cho rằng sống trung thực  giữa thời buổi này chỉ có một chữ "NGHÈO"

Mới đây nhà nước dự định sẽ đưa nội dung "phòng chống tham nhũng" vào chương trình giáo dục đào tạo hy vọng xác lập một nền "văn hóa chống tham nhũng" trong các thế hệ trẻ. Thành công hay thất bại Võ sĩ tôi chưa thể nói được  Nhưng tôi đoan chắc rằng nếu các cấp học đường thấm nhuần các bài học về sự trung thực thành thật có trách nhiệm với hành vi của mình thì kết quả hiển nhiên là xã hội sẽ sản sinh ra những lớp người trung thực và có trách nhiệm tham nhũng chắc chắn không còn đât sống bởi cái gốc của tham nhũng là tệ nói láo nói dối nói đâm thọc  mưu hại nhau để tranh giành quyền chức. Có quan tham nhũng nào mà đi rêu rao mình tham đâu chỉ có nói dối mới tham nhũng được có chuyện xảy ra thì đồ thừa tại này tại nọ không quan tham nào dám nhận trách nhiệm về mình. Dẫn đến cả bộ máy công quyền tập đoàn nhà nước đang tồn tại quá nhiều các quan tham tài sản tiền bạc nhà nước đang bị mấy sâu tham này đục khoét. Theo hãng tin Reuter thì tại Việt nam tham nhũng là rủi ro số 1 đối với giới đầu tư nước ngoài.

Căn bệnh tham nhũng  rõ lắm rồi nhưng thuốc chữa thì mới chữa đầu ngọn còn chữa cái gốc thì chưa có.

Vâng. Một trong những giới cấm của nhà Phật là không nói dối. Điều đó có nghĩa là người Phật tử phải luôn thành thật trung thực.

 Nếu ai đó có niềm tin tôn giáo mạnh mẽ (dù Phật hay Chúa) thì sẽ biết sống trung thực và nhân ái với mọi người. Thế nhưng phần lớn những ai muốn vô Đảng thì trong lý lịch mục tôn giáo luôn để chữ không bởi nếu để có đạo (dù Phật hay Chúa) vô hình trung sẽ thành rào cản để được kết nạp Đảng nên có nhiều vị ở nhà thờ Phật thờ Chúa hẳn hoi mà vẫn cứ khai là không tôn giáo. Thế là ngay từ đầu đã phải nói dối rồi. Tôi cũng biết có vị Đảng viên từng tuyên bố rằng khi về hưu sẽ không nộp hồ sơ Đảng viên về xã phường nơi cư trú để khỏi phải sinh hoạt Đảng. Quả là hết biết đúng là mấy con sâu cơ hội đảng .

Có nhiều lúc tôi rất bức xúc về thực trạng tham nhũng tàn tệ và sự suy đồi đạo đức văn hóa của xã hội hiện nay. Nhưng dần dần tôi tự giải phóng  nỗi đau này bằng cách thẩm thấu thật sâu nguyên lý nhân quả trong Phật học dùng luật nhân quả để giải thích và suy diễn mọi việc mọi hiện tượng để thay vì ghét bỏ mấy quan tham xấu xa trở thành lòng thương hại cho sự ngu muội vô minh của họ tiền tài vơ vét về thật nhiều nhưng hoặc không có sức khỏe để hưởng không có dịp cơ hội thời gian để xài tiền bởi sự thỏa mãn vật chất  luôn có giới hạn khi chết đi không mang theo được gì thậm chí rất khó chết thanh thản bởi tiếc của rồi biết đâu sẽ tái sinh làm kiếp chó để canh  giữ của  cải. 
 

Bởi thế thật chí lý khi một mục sư đã thuyết giảng cho các con chiên rằng : "Kẻ thù lớn nhất của đời ta là vàng bạc châu báu". Giảng tới đây thì có một tín đồ cúi đầu bước ra ngoài và than : "Hic! Lâu quá không gặp kẻ thù".

Tôi nghĩ rằng tín đồ này chắc là một công nhân hay nông dân gì đó nghèo xác xơ mong cầu gặp được kẻ thù . Hehe... Nói theo luận đề này thì rõ ràng mấy quan tham nhà ta đều ưa thích làm bạn với kẻ thù.


Nhiều nhiều lắm những ác quả dành cho các quan tham mà bởi vì tính Đảng sẽ không bao giờ biết giáo dục cho đảng viên hiểu rõ cái luật nhân quả không trừ một ai này.

 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết không hề nói dối khi ông khẳng định (câu nói rất thật này đi vào lịch sử) : "Bỏ điều 4 trong Hiến pháp là tự sát"

Hic! Quý vị nghĩ sao về câu này?. 

Thôi   tản mạn đôi dòng trên blog nhân đọc bài nói về sự trung thực (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=352533&ChannelID7 ) bởi lòng mình có phần  hơi bị buồn vì nhan nhãn  trong đời quá nhiều điều giả trá.

(bài viết đã đăng trên mục Diễn đàn báo Giác ngộ online)

More...

VŨ ĐIỆU LAMBADA TRÊN THỊ TRƯỜNG VÀNG

By

 

Thị trường vàng trong mấy ngày qua rơi vào trạng thái hoảng loạn cuồng điên với làn sóng mua vào dữ dội của bá quan thiên hạ từ 1 lượng đến hàng ngàn lượng (mua vàng miếng đàng hoàng đấy chưa nói đến mua ảo trên sàn). Lượng tiền rút ra trước hạn đến hạn từ các Ngân hàng thương mại từ thị trường chứng khoán đổ vào vàng khiến thanh khoản NH phải đặt vào trạng thái báo động

Có thể nói trong suốt thời gian tôi tham gia lướt sóng trên thị trường vàng (tôi có viết bài lướt sóng vàng trên blog http://thyduong.vnweblogs.com/post/7834/141988) đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến hiện tượng hoảng loạn của người dân châu đầu vào mua vàng miếng một cách thiếu bình tĩnh cũng như diễn biến  tăng phi mã của giá vàng tại VN trong mấy ngày qua

"Thị trường điên loạn. Một số nhóm đầu cơ đang lũng đoạn thổi giá quá đáng" Tổng giám đốc Tổng công ty Vàng Agribank Nguyễn Thanh Trúc không giữ nổi bình tĩnh khi trao đổi với VnExpress.net lúc 11h30 ngày 11/11/2009

Ông Tổng giám đốc ACB cũng cho rằng đã đến lúc Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng vào cuộc để tìm ra những giải pháp ngăn chặn hiện tượng giá vàng tăng quá nóng như hiện nay.

Những ông tổng này hơi bị bấn loạn trước trạng thái "giá ảo" của vàng đang có nguy cơ kéo hệ thống các NHTM đến bờ vực của rủi ro  thanh khoản  Và đó cũng là nguyên nhân khiến Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn văn Giàu phải gật đầu cho nhập khẩu vàng để bình ổn giá. Biện pháp này hơi bị trễ nhưng vẫn hơn là không cho . Phải ko quý vị ? Hehe . Kết quả là giá vàng hạ nhiệt ngay từ chiều hôm qua đến nay xuống còn 25.6 tr đ/lượng.

Nhưng đâu là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình huống mọi người cùng mua ? Chính là sự thiếu mất niềm tin về một VND ổn định. Thống đốc Nguyễn văn Giàu từng nhiều lần tuyên bố không phá giá  đồng VN. Nhưng ông không ngăn được điều đang xảy ra là sự mất giá  của đồng VN trên thị trường tiền tệ khiến cho diễn biến tỷ giá VND/USD luôn đi ngược với thế giới. Đã vậy gói kích cầu 2 tiếp tục được tung ra (dù mức hỗ trợ giảm còn 2% lãi suất vay NH) trong khi tác động của gói 1 chưa được giám sát và đánh giá hiệu quả đích thực.  

Và cứ thế   nguy cơ mất giá tự nhiên của đồng bản tệ  sẽ không tránh khỏi dù chúng ta không phá giá đồng tiền. Trước đây tôi cũng đã có bài viết cho rằng gói kích cầu  4%  hỗ trợ lãi suất vay cho doanh nghiệp  là không cần thiết cho nền kinh tế  mà nên bơm thẳng cho tầng lớp nghèo và trung bình của xã hội để tăng khả năng tiêu dùng từ đó kích thích tăng trưởng sản xuất. Chính phủ chưa đánh giá đúng và sâu sắc nguyên nhân suy thoái cũng như  chưa nhận thức rõ mức độ tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới đối với kinh tế VN dẫn đến kích cầu không đúng chỗ không đúng đối tượng. Bởi thế tình trạng thâm thủng ngân sách mất giá đồng tiền chưa thể vãn hồi một cách bình thường. Vật giá cứ leo thang điện lên nước lên xăng dầu lên rau củ quả hàng tiêu dùng cũng tăng giá. Có lẽ các bà nội trợ đi chợ hằng ngày là cảm nhận sâu sắc nhất.

Nhiều người đã cảm thấy điều này nên đã dần dần chuyển hóa tiền mặt VN sang vàng hoặc USD để tự bảo toàn nguồn tài sản của mình. Cac tổ chức doanh nghiệp mua vàng nhiều khi là đầu cơ làm giá nhưng chắc chắn rằng người dân mua vàng chỉ là tìm nơi trú ẩn an toàn.

Nhưng mua vàng bất chấp mọi giá như mấy ngày qua quả là dại dột đúng là đưa cổ cho giới đầu cơ chặt đẹp USD  cũng chịu tác động của giá vàng ảo đến mức tăng  trên dưới 20 tr đồng/USD

Theo tôi với mức giá thế giới 1.112 USD /oz tương đương 1.343 USD/lượng (1 oz = 31.05 g 1 lượng = 37.5 g) cộng với khoảng 1% thuế nhập khẩu thì giá vàng tại VN tương đương mức 25.8 tr đ/lượng tính theo tỷ giá  trên thị trường tự do khoảng 18.800 đ/USD

Tôi tin rằng sau khi vàng được  nhập về giá vàng trên thị trường sẽ hạ nhiệt ngay và mức giá 25.5 - 26.5 tr đồng trong thời gian tới sẽ là hiện thực trừ phi giá vàng thế giới tăng cao trên 1.125/oz.

Được biết giới doanh nghiệp kinh doanh vàng đều đã cân đối đủ nguồn ngoại tệ để nhập hàng.

Tuy nhiên nếu mọi người mua vàng thi cũng nên gửi vào Ngân hàng để hưởng lãi đồng thời đảm bảo an toàn hơn là cất giữ tại nhà . Mức lãi suất gửi vàng cao nhất hiện nay là 4.5%/năm kỳ hạn 3 tháng tại NH Sacombank (nghĩa là quý vị chỉ hưởng lãi 3 tháng là 1.125% tương đương 50% mức lãi suất gửi tiết kiệm VND  hiện hành)

Dù sao chăng nữa quả thật tôi không mong thấy thiên hạ nhảy lambada trên thị trường vàng bởi điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vật giá và tâm lý tiêu dùng của người dân đặc biệt là tầng lớp có thu nhập thấp - đối tượng chịu tác động nhiều nhất khi giá cả tăng cao.

More...