VIÊN THUỐC BIẾN HÌNH (kỳ 1)

By

 

Tôi vừa mới xem xong một chuyện phim thật dễ thương và cảm động tựa như câu  chuyện cổ tích giữa thời hiện đại

Chuyện kể về một thanh niên  bán rau cải ở chợ . Anh có một giọng hát thật tuyệt vời  Mỗi khi anh cất tiếng hát thiên hạ trong và ngoài chợ đều lắng tai nghe một cách say mê . Nhưng khổ nỗi là anh lại sở hữu một thân hình thấp bé lùn tịt lại có đôi mắt mơ huyền lúc nào cũng sụp mí xuống khiến khuôn mặt không đẹp trai lắm lại càng thêm khó coi hơn .

Cũng bởi xấu trai đi đâu anh cũng bị người ta xem thường khi có chuyện thiên hạ cứ đổ lỗi lên đầu anh ta không ai chịu tin anh. Tin anh chỉ có mấy người bạn cùng bán hàng trong chợ như anh   

Anh sống cô độc một mình   có nuôi một con chó làm bạn cũng hơi xấu như anh ta . Trong một cuộc tranh cãi với kẻ khác cần đến sự làm chứng của con chó khiến thiên hạ cười ồ trước sự ngớ ngẩn của anh ta khi chuyện đã được làm rõ anh la mắng con chó đã không giúp bạn. Và kết quả là con chó bỏ đi

Lòng say mê ca hát đã thúc đẩy anh tham gia cuộc thi Ngôi sao siêu cấp do Đài Truyền hình tổ chức . Thiên hạ bạn bè trong chợ đều cười vào mũi anh cho rằng anh đang nằm mơ giữa ban ngày .

Đêm thi không ai chịu hát cặp với anh ta nhưng có một con chó xinh đẹp cứ bám theo anh và cuối cùng chú chó dễ thương đã cùng anh  lên sân khấu

Đêm đó anh ca diễn hết mình . Micro hát cặp thỉnh thoảng anh đưa vào mỏm chú chó .

Buổi diễn của anh kết thúc lần lượt những thành viên trong ban giám khảo lên tiếng bình phẩm. đúng hơn là sỉ vả anh . Chủ khảo cuộc thi lên tiếng :

"Gương mặt cậu đã che lấp tất cả mọi thứ Đến đoạn hát cao giọng cậu lên được nhưng gương mặt ko lên dc Sau khi tôi nghe  không phân biệt đoạn nào ra đoạn nào Cậu là người đầu tiên dùng thị giác ảnh hưởng tới thính giác của tôi".

Lần lượt các vị khác :

:"Anh mang con chó lên hát cặp với anh quả là rất sáng tạo dí dỏm Nhưng mà cả câu chuyện đem áp dụng với anh quả thật là sai rồi."

"Tôi biết cậu tham gia cuộc thi là cậu cần phải có rất nhiều can đảm Nhưng cậu có từng nghĩ là khán giả coi cậu biểu diễn cũng phải cần có  nhiều can đãm hơn đặc biệt là BGK chúng tôi Cậu có nghĩ đến cảm giác của chúng tôi không ?"

"Tôi nghĩ sau này anh ko cần phải hát bất cứ bài nào cho chúng tôi nghe Cho dù anh hát bài hát nào cũng không thuyết phục được tôi . Bái bai anh"

15 điểm của BGK dành cho anh mà điểm để qua vòng loại tối thiểu phải đạt 75

Những lời sỉ vả đó khiến anh đau đớn nhận ra rằng trong cuộc thi xấu cũng là một cái tội. Tỉnh mộng  giã từ giấc mơ ca sĩ hôm sau anh trở lại cuộc sống của người bán rau cải bình thường. Những người bạn trong chợ lấy làm ái ngại cho anh   an ủi anh hết lời giữa những tiếng cười chế nhạo của các bà nội trợ đi chợ hằng ngày.

Rồi một hôm anh gặp một cô gái xinh đẹp suýt bị kẻ khác sàm sở anh nhào ra bênh vực lại bị đổ oan . Không biện bạch được nhưng cô gái này lại tin anh sạt tên sàm sở kia một trận ra trò rồi ríu rít cám ơn anh đã giúp đỡ . Từ đó anh đâm ra tương tư cô gái . Bạn bè trong chợ tìm cách giúp anh tán tỉnh cô hẹn cô gặp mặt tại một nhà hàng sang trọng . Đêm đó cô gái y hẹn. Cô hỏi anh tại sao thích cô ta. Anh bắt đầu nói vì cô ta đẹp vì cô ta có cặp mắt mơ màng vì cô ta.... Chưa dứt lời cô gái đã giận dữ bỏ đi mà anh không hiểu tại sao.

Đêm ấy có lẽ là đêm buồn nhất trong đời anh còn buồn hơn cả đêm thi ca hát bị ban giám khảo mạt sát.

Anh đau khổ trở về gian hàng rau ở chợ không thiết ăn uống. Bỗng đâu chú chó xấu xí bị thất lạc xuất hiện bên cạnh anh miệng ngậm một giỏ kẹo ra hiệu bảo anh ăn  . Buồn tình anh bốc một viên nhai . Rồi ngủ thiếp đi . Sáng hôm sau thức dậy anh bỗng hét lên khi nhìn vào trong gương thấy mình đẹp trai quá lại cao lớn phỗng lên . Anh tuông chạy ra đường. Ôi chao ơi những cô gái trên đường thấy anh đẹp quá bèn bám theo anh.

Tình cờ anh gặp viên chủ khảo cuộc thi Ngôi sao siêu cấp trên đường. Bằng con mắt tinh tường viên chủ khảo này nhận ra đây là một ngôi sao siêu hạng tương lai. Ông nhiệt tình mời anh tham gia cuộc thi hứa rằng sẽ đào tạo và lăng xê anh thành siêu sao. Khi nghe anh cất tiếng hát ông lại càng tin vào dự đoán của mình.

Nào là nhà là xe mọi thứ đã đến với anh thật dễ dàng tưởng chừng như trong mơ. Viên chủ khảo cũng đã cho anh một cô quản lý kề cận để giúp đỡ lên lịch làm việc cho anh.

Nhưng thật trớ trêu sau ngày đầu tiên được chiếu cố sáng hôm sau anh bỗng hết hồn khi thấy mình trở lại lùn tịt gương mặt ỉu xìu của thuở nào. Vội vàng chạy về nhà than khóc . Chú chó của anh lại mang giỏ kẹo đến bên anh. Trên giỏ kẹo có dòng chữ "Đây là loại thuốc biến hình chỉ có công hiệu trong 24 giờ Muốn biến hình phải đợi sau 24 tiếng nữa mới được uống tiếp một viên

Anh đã hiểu . Và phải đợi đủ 24 giờ sau để được uống thuốc biến hình. Cô quản lý kề cận - tên cô là Chỉ Cao -  anh biết được chuyện này tỏ ra thông cảm và cô đã lo sắp xếp thời gian để anh chỉ làm việc trong 24 giờ biến hình 24 giờ nguyên hình thì chỉ việc ngủ nghỉ.

(còn tiếp kỳ 2)

More...

Tiếng Việt thật dễ thương cho tình Nam duyên Bắc

By

 

Một sự tình cờ tôi đọc được bài sưu tầm này . "Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời... à ơi"  Đọc những tiếng Việt thật dễ thương này càng làm tôi thấy yêu tiếng nước mình hơn . Nhưng quả thật chỉ tiếng nước mình không thôi thì vô cùng bất tiện khi bạn xa quê hương làng thang trên xứ người muốn làm kiểu du lịch Tây ba lô Đặc biệt là khi đến mấy nước như Trung quốc tìm đỏ cả mắt mới có được 1 người bập bẹ tiếng Anh để diễn đạt yêu cầu của mình . Cả các bảng hiệu trên đường cũng hiếm khi thấy tiếng Anh đi kèm. Có người bảo tôi rằng đó là tinh thần tự tôn dân tộc buộc thiên hạ phải nói tiếng nước mình không thì de kêu luôn. Thiết nghĩ đó chỉ là lời ngụy biện cho khả năng kém ngoại ngữ của dân bản xứ
Đi theo tour (mới đi xong về đây) quả là nỗi khổ hành quân . Nơi muốn ở lại buộc phải rời xa nơi không muốn ở thì cho thoải mái trời trăng cỡ như bị buộc phải vào các cửa hàng cửa hiệu theo quy định {ép buộc) phải vào Không chịu vào ngồi ngoài hoặc lang thang quanh đó cũng ko được hic! mấy chị phải vào để bọn chúng điểm danh số người nghe chúng giới thiệu hàng hóa xong rồi đi lòng vòng chơi cũng được  đừng làm khó tụi em nếu không đủ số quân theo tour bọn em sẽ bị phạt hợp đồng.
Không đọc được hợp đồng nhưng tôi hiểu rằng đây là 1 dạng hợp đồng bất bình đẳng mà những Cty du lịch Việt mình phải ký với chúng khi đưa đoàn du lịch trên nước người . Tức mình lắm tôi thề những lần du lịch sau phải đi kiểu Tây ba lô học vài tiếng của chúng cộng thêm ít tiếng Anh của tôi và một hai người bạn đi kèm để cùng làm chuyến lang thang ngoạn cảnh trên xứ người Ai chứ Võ sĩ Đường tôi đủ gan để dám chơi dám chịu Hehe 
Thôi mời các bạn xem những tiếng Việt hai miền thử có đúng như các vị Nam Bắc từng sử dụng hay không nhé :
Bắc bảo Kỳ Nam kêu Cọ (gọi là Kỳ cọ)

Bắc gọi lọ Nam kêu chai
Bắc mang thai Nam có chửa
Nam xẻ nửa Bắc bổ đôi

Ôi ! Bắc quở Gầy Nam than Ốm
Bắc cáo Ốm Nam khai Bịnh
Bắc định đến muộn Nam liền la trễ
Nam mần Sơ Sơ Bắc nàm Nấy Nệ

Bắc lệ tuôn trào Nam chảy nước mắt
Nam bắc Vạc tre Bắc kê Lều chõng
Bắc nói trổng Thế Thôi Nam bâng quơ Vậy Đó
Bắc đan cái Rọ Nam làm giỏ Tre

Nam không nghe Nói Dai Bắc chẳng mê Lải Nhải
Nam Cãi bai bãi Bắc Lý Sự ào ào
Bắc vào Ô tô Nam vô Xế hộp
Hồi hộp Bắc hãm phanh trợn tròng Nam đạp thắng

Khi nắng Nam mở Dù Bắc lại xoè Ô
Điên rồ Nam Đi trốn nguy khốn Bắc Lánh mặt
Chưa chắc Nam nhắc Từ từ Bắc khuyên Gượm lại
Bắc là Quá dại Nam thì Ngu ghê 
 

Nam Sợ Ghê Bắc Hãi Quá

Nam thưa Tía Má Bắc bẩm Thầy U

Nam nhủ Ưng Ghê Bắc mê Hài Lòng
Nam chối Lòng Vòng Bắc bảo Dối Quanh

Nhanh nhanh Nam bẻ Bắp hấp tấp Bắc vặt Ngô

Bắc thích cứ vồ Nam ưng là chụp

Nam rờ Bông Bụp Bắc vuốt Tường Vi
Nam nói: mày đi ! Bắc hô: cút xéo

Bắc bảo: cứ véo ! Nam : ngắt nó đi.
Bắc gửi phong bì bao thơ Nam gói
Nam kêu: muốn ói Bắc bảo: buồn nôn !
Bắc gọi tiền đồn Nam kêu chòi gác

Bắc hay khoác lác Nam bảo xạo ke
Mưa đến Nam che gió ngang Bắc chắn
Bắc khen giỏi mắng Nam nói chửi hay.
Bắc nấu thịt cầy Nam thui thịt chó.

Bắc vén búi tó Nam bới tóc lên
Anh Cả Bắc quên anh Hai Nam lú
Nam : ăn đi chú Bắc: mời anh xơi !
Bắc mới tập bơi Nam thời đi lội.

Bắc đi phó hội Nam tới chia vui
Thui thủi Bắc kéo xe lôi một mình xích lô Nam đạp
Nam thời mập mạp Bắc cho là béo
Khi Nam khen béo Bắc bảo là ngậy

Bắc quậy Sướng Phê Nam rên Đã Quá !
Bắc khoái đi phà Nam thường qua bắc.
Bắc nhắc môi giới Nam liền giới thiệu
Nam ít khi điệu Bắc hay làm dáng.

Tán mà không thật Bắc bảo là điêu
Giỡn hớt hơi nhiều Nam kêu là xạo.
Bắc nạo bằng gươm Nam thọt bằng kiếm
Nam mê phiếm Bắc thích đùa.

Bắc vua Bia Bọt Nam chúa La-De
Bắc khoe Bùi Bùi lạc rang Nam : Thơm Thơm đậu phọng
Bắc xơi na vướng họng Nam ăn mãng cầu mắc cổ
Khi khổ Nam tròm trèm ăn vụng Bắc len lén ăn vèn

Nam toe toét «hổng chịu đèn» Bắc vặn mình «em chả»
Bắc giấm chua «cái ả» Nam bặm trợn «con kia»
Nam mỉa «tên cà chua» Bắc rủa «đồ phải gió»
Nam nhậu nhẹt thịt chó Bắc đánh chén cầy tơ

Bắc vờ vịt lá mơ Nam thẳng thừng lá thúi địt
Khi thấm Nam xách thùng thì Bắc bê sô
Nam bỏ trong rương Bắc tuôn vào hòm.
Nam lết vô hòm Bắc mặc áo quan Bắc xuýt xoa "Cái Lan xinh cực !"
Nam trầm trồ "Con Lan đẹp hết chê !"
Phủ phê Bắc trùm chăn no đủ Nam đắp mền
Tình Nam duyên Bắc có thế mới bền mới lâu

More...

NHÂN GIAN HỮU TÌNH

By

 

Một câu chuyện thật đẹp từ người bạn ở nước ngoài FW về cho tôi . Câu chuyện mà khi đọc xong tôi xúc động đến khóc được . Xin kể ra đây cho các bạn cùng sẻ chia.

Có hai người đều bệnh nặng cùng nằm trong một phòng ở bệnh viện  Một người được phép ngồi trên giường mỗi buổi chiều một giờ cho chất lỏng trong phổi chảy ra. Giường của anh ở bên cạnh một cửa sổ duy nhất của căn phòng. Còn người kia phải nằm liệt liên tục trên giường

Hai người nói chuyện với nhau hằng giờ không ngừng

Họ nói về gia đình nhà cửa công ăn việc làm chuyện đi nghĩa vụ quân sự và nay đang được nghĩ phép

Mỗi buổi chiều khi người ở giường cạnh cửa sổ có thể ngồi dậy anh mãi mê mô tả cho người bạn cùng phòng tất cả những gì anh thấy được bên ngoài qua khung cửa

Người ở giường bên kia bắt đầu thưởng thức cuộc sống sinh động của thế giới bên ngoài khoảng 1 giờ đồng hồ theo diễn tả của ngườn bạn cùng phòng. Thế giới của anh trở nên sôi nỗi muôn màu muôn vẻ.

Khung cửa sổ nhìn ra công viên có một cai hồ thật xinh

Bầy vịt và đàn thiên nga chơi đùa trên mặt nước trong khí mấy đứa bé thả trôi đi những con thuyền giấy nhỏ nhỏ xinh xinh Vài đôi tình nhân trẻ bước đi tay trong tay giữa các đoa hoa muôn màu muôn sắc và có thể thấy xa xa những đường nét của thành phố in lên chân trời

Trong khi người ngồi bên cửa sổ mô tả các chi tiết tuyệt vời đó người ở phía bên kia nhắm mắt lại và tưởng tượng ra tất cả quang cảnh mỹ miều diễm lệ đó

Một buổi chiều ấm áp nọ người ngồi bên khung cửa mô tả một cuộc diễn hành đang đi qua

Cho dù người kia không nghe được dàn nhạc anh vẫn có thể thấy qua con mắt tâm hồn khi người ngồi bên cửa sổ phác vẻ ra bằng những lời mô tả sống động

Từng ngày từng tuần từng tháng trôi qua

Vào một buổi sáng cô ý tá trực ban đến để đưa nuớc cho họ tắm thì cô  chỉ còn thấy thân thể bất động của người ở bên cửa sổ anh đã chết bình an trong khi ngủ

Cô rất buồn cô gọi các nhân viên bênh viện đến đưa thi hài đi

Ngay khi thuận tiện người kia xin được chuyển đến bên cạnh cửa sổ Cô y tá vui vẻ chuyển anh qua và sau khi chắc chắn là anh đã thoải mái  cô rời phòng.

Chầm chậm khó nhọc anh tì trên một cùi chỏ để đưa mắt nhìn lần đầu tiên ra thế giới thực bên ngoài

Anh cố gắng quay người chầm chậm để nhìn ra bên ngoài cửa sổ cạnh giường

Trời ơi anh thảng thốt nhận ra rằng mình đang đối diện với một bức tường trơ trụi

Người ấy mới hỏi cô y tá là điều gì đã thúc ép người bạn quá cố khiên anh ấy mô tả những điều tuyệt vời như thế ở bên ngoài cửa sổ

Cô y tá trả lời rằng anh ấy bị mù nên thậm chí chẳng thấy được bức tường

Cô bảo :" Có thể anh ta muốn khích lệ anh đó thôi"
Điều không thể phủ nhận là anh ấy đã nhìn bằng trái tim bao la và tâm hồn của người nghệ sĩ . Những gì anh kể cho người bạn cùng phòng cũng là những điều anh hằng mơ ước về một thế giới sinh động đầy diễm lệ mà cả cuộc đời này anh chưa từng nếm trải . Niềm ao ước tột cùng đó đưa anh đến một thế giới tươi mát không hận thù không chút oán căm  đố kỵ khi mình không được như người khác  Và anh truyền cả sự yêu thương vạn vật cho kẻ khác thật tuyệt vời rồi bình bình an an  đi về cõi vĩnh hằng  

Có thứ hạnh phúc kỳ diệu khi làm cho người khác hạnh phúc mặc dù hoàn cảnh của ta có tồi tệ đến thế nào chăng nữa

Trong entry (http://thyduong.vnweblogs.com/post/7834/86166 tôi có viết câu : "Làm cho thiên hạ vui là mình có chút phước đức rồi"

Ôi! Nhân gian hữu tình chính là đây các bạn ạ

Nỗi đau buồn được chia sẻ là đã bớt được nửa phiến sầu nhưng hạnh phúc khi được sẻ chia lại tăng gấp đôi

Trong cuộc sống thường hằng quanh đây có mấy ai "hữu tình" không vị kỹ. Thành ngữ dân gian "qua cầu rút ván " là chuyện bình thường . Trong quan hệ bè bạn tôi gặp rất nhiều những hiện tượng này đôi khi diễn ra ở chính mình (là chiếc cầu không phải là người rút ván Hehe) . Thiên hạ thường đa phần là chỉ quan tâm đến chính mình cảm nhận của mình mà thôi không lý gì đến cảm nhận của người bên cạnh dù đó là bạn bè mình đôi lúc đã có những biểu hiện lời nói không chút ngại ngần  làm tổn thương mình . Nhưng rồi tôi hiểu rằng đó cũng chính là lẽ vô thường. Không gì trụ với mình vĩnh viễn duyên đến thì tụ duyên đi thì tan. Cũng chả cần phải băn khoăn nuối tiếc làm chi.

Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng trong đời hãy cố gắng làm cho thiên hạ vui tránh xa những điều làm thiên hạ buồn dù gián tiếp hay cố tình

Nếu bạn muốn cảm thấy mình giàu có bạn chỉ việc đếm tất cả những thứ bạn đang co mà không thể mua bằng tiền bạc. Thời gian chính là cái mà không ai có thể mua bằng tiền bạc. Bởi thế trong tiếng Anh ngày hôm nay (present) còn có nghĩa là quà tặng . Tôi nhớ (không  chính xác lắm nhưng ý nghĩa tựu chung là vậy) Nikos Kazantzakis có viết "Hãy tận hưởng đến cùng mọi thứ của hôm nay"

More...

LOÀI VẬT HỮU TÌNH

By

 

Tay nhiếp ảnh nào săn được mấy tấm hình tuyệt quá cỡ . Nhìn vào những tấm ảnh này lòng tôi thấy bình yên lạ

Không chung nòi giống nhưng mèo và chim vẫn làm bạn với nhau chơi đùa thoải mái trên tấm thảm mềm . Cớ sao loài người chúng ta cứ mãi đấu đá tranh giành  lẫn nhau để rồi đối xử với nhau thật dã man tàn độc . Sao không cùng chung sống hòa bình san sẻ cho nhau những của cải vật chất mà chắc rằng khi chết đi không ai mang theo được gì . Thời gian tựa cánh chim bay . Buồn vui ngọt ngào cay đắng - Tất cả rồi sẽ qua đi sẽ tan trong đất trời vô tận .

Hãy yêu thương nhau cho trái đất này mãi mãi một màu xanh 

meoket1.jpg 38 KB
            

Ê! Meo Meo Coi chừng hư điện thoại xịn của ta 
 

meoket2.jpg 30 KBTui ngó chơi thôi chớ có làm gì đâu mà ông la dữ vậy


meoket3.jpg 32 KB

Chip Chip ! Ông làm chi dzậy. Coi chừng hư màu lông đẹp của tui

meoket4.jpg 44 KB

Meo Meo Ta thử coi bộ lông chim của mi có mềm như của ta không thui mờ

meoket5.jpg 43 KB

Hehe ! Của tui đẹp hơn của ông là cái chắc

meoket6.jpg 41 KB

Meo Meo ! Nổ dữ hen . Ê! Hát bài  "Từ đàng xa con chó nó tha con mèo" cho ta nghe coi 

meoket7.jpg 40 KB

Chim líu lo một hồi : Ngủ rồi hả mèo

meoket8.jpg 38 KB


Hic! Mèo ngủ thiệt rồi Buồn quá


meoket9.jpg 35 KB

      Dậy nói dóc mèo ui


meoket10c.jpg 33 KB

Chú mi phá quá  Để yên ta ngủ coi

meoket11.jpg 40 KB

Chim hót líu lo khiến mèo ta "phê" quá lại ngủ tiếp


meoket12b.jpg 39 KB

Hehe Có mồi Chơi luôn


Nguồn ảnh : Từ bạn bè gửi về

Chú thích ảnh và cảm nhận : Võ sĩ Đường

Các bạn có chú thích vui nào khác xin ghi dưới comment . Võ sĩ Đường sẽ chuyển tải lên blog để mọi người cùng chia sẻ

More...

NGHĨA TÌNH ĐỒNG LOẠI

By

 

Ở Nhật xảy ra một câu chuyện có thực  100% như thế này: Có một người vì muốn  sửa lại nhà nên dỡ tường ra; tường nhà kiểu kiến trúc  Nhật thường đế một tấm gỗ ở giữa hai bên  trát xi măng nhưng thực chất bên trong để  rỗng.  

Khi anh ta dỡ  tường ra phát hiện có một chú thạch  sùng đang ngủ ở trong đó đuôi nó bị đóng vào vào tường bởi một  chiếc đinh được đóng từ ngoài vào trong. Anh  này thấy tình  cảnh đó vừa thấy thương thạch sùng vừa thấy tò  mò anh ta chăm chú quan sát chiếc  đinh trời ạ! đây là chiếc đinh được đóng khi xây nhà 10 năm trước. 

Rút cục là có chuyện gì thế  này nhỉ? Chú  thạch sùng này  đã mặc kẹt trên tường mà vẫn sống  được trọn 10 năm! Sống được 10 năm trong bức tường tối thật không đơn giản chút  nào. Có gì đó bất thường  thì phải? Anh ta tiếp tục tục nghĩ ngợi  đuôi nó bị  đóng chặt không thể xê dịch  được thế nó đã sống được nhờ vào  điều gì suốt mười năm qua? Anh ta quyết định chưa  sửa công trình  của mình vội muốn quan sát xem chú thạch  sùng này  đã ăn gì? Anh  muốn nghiên cứu tìm hiểu xem sao. 

 

Một lát sau không biết  từ đầu bò ra một chú thạch sùng khác miệng nó ngoặm  miếng thức ăn... Ồ! Anh ta lặng người đi. Quả là một bất ngờ  Vì một bạn thạch sùng bị đinh đóng  vào đuôi  không thể đi lại được một bạn thạch sùng khác đã kiếm tìm thức ăn  mớm cho bạn trong suốt mười năm qua.
Tôi đọc  xong thấy xúc động vô cùng. Trong lòng tôi dấy lên niềm yêu thương vô bờ đối với hai chú thạch sùng nhỏ bé .  


 "Hỡi thế gian tình là gì".  Một chú thạch sùng bị kẹt trong bức tường gỗ suốt 10 năm  không xê dịch được . Nhưng chú vẫn sống nhờ một chú bạn thạch sùng khác hằng ngày đi kiếm thức ăn rồi mang về mớm cho chú. Ròng rã 10 năm trời không bỏ bạn . Tôi tin rằng đây là chuyện thật . Nếu các bạn có ai đã từng xem vở "Chuột"  tác phẩm tốt nghiệp  của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng sẽ không lạ gì cái nghĩa tình sâu đậm của loài vật

Ôi Tình đông loại . Loài vật mà  lòng yêu thương còn sâu đậm hơn cả loài người . Vâng. Nhìn lại thực trạng thế giới loài người hôm nay thì quả là có rất nhiều người còn tệ hơn loài vật . Vì tiền vì quyền vì danh vì lợi vì dục lạc cá nhân họ sẵn sàng dẫm đạp lên nhau để sống sẵn sàng chém giết nhau để cướp công cướp của .  Tiền tài làm con người sa vào tăm tối vô minh quên hết nghĩa tình đồng loại trơ mắt nhìn bao cảnh đời khốn khó đi qua riêng ta sống thong dong thoải mái khoái lạc là được rồi đôi khi còn tự khen mình sống không uổng kiếp này.

Hỡi thế gian tiền là gì?

More...

NẤU BÚN BÒ ĐÀ NẴNG

By

 

Mỗi lần tôi về Đà Nẵng món ăn hạp khẩu nhất của tôi là bún bò . Nhắc đến bún bò thiên hạ ai cũng thường nói bún bò Huế . Khắp mọi tỉnh thành nơi nào cũng có những quán bún bò Huế . Không mấy ai nhắc đến bún bò Đà Nẵng   nơi này chỉ có từ dùng chung là bún bò và thường đi kèm với tên chủ nấu bán như bún bò bà Đãi bún bà Vui bún bà Đào...

Không biết thiên hạ sao chứ Võ sĩ Đường tui chỉ thích bún bò Đà Nẵng không thích bún bò Huế bởi ăn món này trong Nam thì hầu hết mọi nơi đều có vị ngọt của đường chỗ ít chỗ nhiều . Có lẽ tại tôi tên Đường nên những món ăn có nêm đường ít nhiều với tôi đều ngoài vùng phủ sóng (hic! tôi không thể ăn tôi) trừ món... chè

Nhưng bởi vị giác luôn dị ứng với đường nên những món hạp khẩu tôi đều phải tự nấu tại nhà tuy hơi cực một chút nhưng được cái là măm măm rất ngon . Bạn bè tôi "ai cũng nói vậy " (hic! có thể  vì có "mùi nhang" )

Tôi luôn coi nấu ăn là một nghệ thuật nên mỗi lần nấu tôi đều nấu bằng cả trái tim (cũng như khi viết nhạc tôi viết với cả tấm lòng). Nói theo ngôn ngữ kiếm hiệp là "thân tâm hợp nhất"

Mấy món ruột của tôi là bún bò mì ý bò beefsteck mì quảng.

Hôm nay tôi giới thiệu quý vị món bún bò Đà Nẵng của tôi . (Ở Đà Nẵng ăn bún bò bà Đào trên đường Nguyễn Chí Thanh ngon quá lúc vô lại Biên Hòa tôi nghiên cứu nấu sao cho giống vị kết quả đạt mức 90% nhạc sĩ Tống Duy Hòa gọi đùa không có bún bà Đào ăn đỡ bún bà Đường Hehe)

Bún bò Đà Nẵng :

Nguyên liệu :

•-         1 kg xương ống 1 bắp bò (khoảng 1/3 kg) và 1 ít gân bò (gân bò có thể thay bằng giò heo nếu thích)

•-         Một củ gừng nướng 8 cây sả cùng tiêu hành hành tây tỏi ớt chanh hạt điều mắm ruốt ớt sa té

•-         Nữa trái thơm đã gọt võ

•-         Hai kg bún tươi

Cách nấu :

•1-    Nấu nước sôi (khoảng ¾ dung tích nồi 35 cm)

•2-    Nước sôi lên bỏ xương ống vào khi sôi lại thì bỏ tiếp bắp bò và gân củ gừng đã nướng chín (tác dụng của gừng là át đi mùi thịt đỡ bị ngấy) và  nữa trái thơm (thơm có tác dụng làm cho xương và gân mau mềm hơn tạo mùi ngọt tự nhiên của nồi nước lèo)

•3-    Sôi lại bỏ 8 cây sả vào đập khoảng 8 củ hành tím 10 tép tỏi cho vào nồi)

•4-    Tiếp tục nấu sôi lại vớt bọt và bỏ thêm mấy đầu trắng của hành lá vào nồi

•5-    Tiếp tục nấu và vớt bọt ra ngoài

•6-    Thời gian nấu quý vị canh khoảng 1.30 phút từ lúc nước sôi lần đầu cho đến khi chuẩn bị nêm nếm

Nhớ là trong lúc nấu đừng đậy nắp nếu đậy thì phải để hở (nhằm giữ nước trong) tránh đậy kín . Lửa không được quá mạnh vừa vừa thôi

•7-    Bắt đầu nêm nước mắm muối  mắm ruốt (hai muỗng cà phê mr) cho vừa ăn (ko bỏ đường nếu cần cho khoảng 2 muỗng nhỏ  mật ong) nấu thêm khoảng 15 phút nữa rồi đổ dung dịch nước màu lên nồi)

•8-    Làm nước màu :

Đổ dầu cho  hành tỏi cùng hạt điều vào để tạo lớp màn màu đỏ (lược bỏ xác hạt điều. Rồi mới đổ phần dung dịch này vào nồi nước lèo đã nêm nếm xong . Trên nồi sẽ có lớp màn đỏ tươi đẹp mắt            

•9-    Măm măm :      

•-         Bún tươi : phải là loại bún gạo thuận túy không pha bột lọc thường thì loại bún này có màu trắng đục sợi bún khô và rời (do ko pha bột lọc nên sợi bún không bị dẽo dính). Kiếm loại bún này hơi bị khó à (tốt nhất cứ hỏi bún Dĩ An) . Võ sĩ Đường tôi đầy kinh nghiệm chọn bún nên chỉ cần nhìn qua là biết ngay 

•-         Hành lá hành tây ngò trộn chung rắc lên mặt tô bún.

•-         Rau : Rau muống chẻ rau húng cây rau chuối xà lách trộn lại và ăn chung với bún nếu quý vị thích có rau Ở Đà Nẵng ăn bún bò ko cần rau

•-         Nặn chanh vào tô rồi ...măm .

Ngon ngậm mà nghe .
More...

NGỌC QUAN ÂM CHO TÌNH THƯƠNG NHÂN LOẠI

By

  
 Năm 2000 một Công ty khai thác ngọc ở miền Bắc Canada đã tìm thấy một khối ngọc vĩ đại lớn chưa từng thấy nặng 18 tấn hoàn toàn không tì vết được gọi tên là "Polar Pride". Khối ngọc này đã gây sửng sốt cho các chuyên gia đá quý trên thế giới bởi độ tinh khiết không tỳ vết và phẩm lượng tuyệt hảo .

Điều kỳ diệu là trong một giấc mơ trước đó không lâu Đức Lạt ma  Zopa Rinpoche đã thấy có một khối đá lớn phát anh sáng xanh biếc ở phía Bắc Canada. Khi tin tức về khối ngọc Polar Pride lan nhanh ra toàn thế giới ứng nghiệm với những gì đã thấy trong giấc mơ Ngài Rinpoche đã giao cho vị đệ tử tục gia tên Ian Green Chủ tịch Đại tháp từ bi (Úc) phát tâm kêu gọi phật tử đạo hữu toàn thế giới góp tiền để thỉnh viên ngọc quý ấy.

Chi tiết có đề cập trong bài viết Một số Thông tin về Phật ngọc (http://thyduong.vnweblogs.com/post/7834/143378)

Được sự khuyến khích của Đức Lạt ma Zopa Rinpoche ông Ian Green đã thỉnh viên đá quý này và phát tâm tôn tạo pho tượng Phật . Tượng Phật Thích Ca được thờ bên trong Bảo Tháp Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) được chọn làm  mẫu tượng cho Phật Ngọc

Cuối năm 2008 tượng Phật ngọc hoàn thành với tên gọi "Phật ngọc hòa bình thế giới" cao 3 5 m nặng 4 5 tấn và phỏng theo mẫu tượng Phật Thích Ca trong tháp Đại Giác tại Bồ-đề Đạo tràng ở Ấn Độ. Chùa Quan Thế Âm tại Đà Nẵng là nơi đầu tiên trong chương trình triển lãm Phật ngọc nhiều nước trên thế giới. Và cũng tại nơi đây cơ duyên phát khởi được sự đồng thuận của Đức Lạt Ma Zopa Rinpoche ông Ian Green đã nhường một phần khối ngọc còn lại cho Chùa để Chùa thực hiện tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm với tên gọi là "Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại".

Tượng Phật Ngọc Quan Âm nặng 285 kg có chiều cao 1.15 m được các nghệ nhân Thái Lan tạc tạo khéo léo tinh xảo từ các khối ngọc và mảnh ngọc có trọng lượng khoảng 1 2 tấn.Tượng được tạc trong tư thế thiền định "kiết già hàng ma" với chín đôi tay kiết ấn và pháp khí đỉnh đầu là tôn tượng Phật A Mi Đà; sau lưng tượng là vầng hào quang có dạng lá bồ đề trên có vô số bàn tay và mắt Phật biểu tượng của Thiên thủ Thiên nhãn. Ngọc Quan Âm được tin sẽ mang đến tình thương vô bờ cho nhân loại. Vì vậy trong chuyến đi vòng quanh Việt Nam lần này những nơi Phật ngọc dừng chân các tự viện sẽ trích 50% số tiền cúng dường để làm từ thiện 

        

             
     

               

            
               

         

Được biết khi tượng "Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại " hoàn thành buổi lễ   gia trì chú tượng  quy tụ 200 vị cao tăng Thái Lan đặc biệt là vị Vua Sãi của Thái Lan đã trực tiếp khai nhãn cho tương. Ông Va Nit Giám đốc xưởng điêu khắc Ngọc tại ChiangRai cho biết: "Qua nhiều đời làm nghề chế tác tượng lần đầu tiên tôi mới chứng kiến Vua Sãi trực tiếp ấn chú Khai nhãn cho tượng Phật thường thì Ngài ngồi từ xa tụng niệm gia trì. Đây quả thật là một cơ duyên lớn đối với pho tượng Phật Ngọc Quan Âm của Việt Nam".

Ngày 14/1/2010 tượng "Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại đã về đến Việt Nam bắt đầu cuộc hành trình chiêm bái trên đất Việt theo lịch trình sau :

Hải Phòng :  Từ ngày 30/1 đến 4/2: Tại Chùa Vẽ số Ngõ 443 Phường Đông Hải 1 Quận Hải An TP. Hải  Phòng.

TP HCM :

 +  Từ ngày 13/2 đến 21/2: Tại Quan Âm Tu Viện đường Cù Lao Quận Phú Nhuận Thành Phố Hồ Chí Minh.
+ Từ ngày 23/2 đến 1/3: Tại chùa Quang Minh Hương Lộ 14 Phường Tân Đồng Thị xã Đồng Xoài Tỉnh Bình Phước.
Đồng Nai : Từ ngày 5/3 đến 12/3  Tại Quan Âm Tu Viện đường Nguyễn Ái Quốc Phường Bửu Hòa Thành phố Biên Hòa Tỉnh Đồng Nai.
Nghệ An : Từ ngày 15/3 đến 22/3:
Quảng Bình - Từ ngày 24/3 đến 27/3: Tại Quảng Bình
Đà Nẵng : Từ ngày 28/3 đến 10/4
 Sau đó sẽ chính thức an vị tại chùa Quan Thế Âm quận Ngũ hành Sơn Đà Nẵng
Được chiêm bái Ngọc Phật Quan Âm chính là duyên lành của tất cả  mọi người không phân biệt tôn giáo nhằm nguyện cầu cho yên bình hạnh phúc của nhân loại

Đức Phật đã từng đề cập điều này trong Kinh Thủ Ấn Tăng Tín Lực rằng: "Chỉ một phút giây ngắn ngủi chiêm ngưỡng Phật tượng hành giả ấy đã được vô lượng công đức rồi huống chi người ấy được đối trước Phật tượng mà lễ bái cúng dường thì công đức còn nhiều hơn gấp bội"

Năm Canh Dần rất dữ (dữ như cọp mà) được chiêm bái Phật tượng với lòng chí thành chí kính tin rằng chúng ta sẽ vượt thắng mọi khổ đau gian khó trong năm nay.

More...

A MI ĐÀ PHẬT KHÔNG PHẢI A DI ĐÀ PHẬT

By

 

Những người Việt Nam theo đạo Phật ai cũng đều biết và niệm câu Phật hiệu NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT vốn đã được truyền tụng qua giới tăng ni và những Phật tử tại gia từ hàng ngàn năm nay.

Nhưng với ngữ âm la tinh của tiếng Việt tôi đã phát hiện sự dị biệt giữa câu Phật hiệu NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT  khi so với nguyên ngữ Pali (Namo Amitabha) đặc biệt là tôi nghe (qua audio) Pháp sư Tịnh Không (người Đài Loan) là Hội trưởng Hội Tịnh tông thế giới niệm hồng danh Phật A Di Đà là A Mi Thô Fo. Ở các nước khác như tại Mỹ các Phật tử niệm A Mi Ta Bha Hàn quốc niệm A MI Ta Bul Nhật thì niệm A Mi Đa Butsu. Tra tiếng Anh thì A Di Đà Phật dịch là Amita . Tất cả đều là âm A MI  Hai chữ sau hơi khác nhưng vẫn có mức tương đồng nhứt định. Chỉ riêng Việt Nam là niệm A Di chữ Di và Mi hoàn toàn khác biệt đó là chưa kể với chữ Di âm người Bắc sẽ đọc thành A Dzi

Tôi đã viết mail gửi trang web Tạng Thư Phật học để nhờ giải thích sự dị biệt này. Rất tiếc cách trả lời không làm tôi thỏa mãn họ vẫn khuyên cứ niệm Phật theo cổ lệ (nghĩa là A Di Đà Phật) : Niệm Phật  chủ  yếu là lòng thành chớ chấp vào từ ngữ.

 Cho đến cách đây gần hai tháng khi tôi đọc được đoạn văn trích từ  quyển "Hương Sen Vạn Đức" của Hòa Thượng Thích Trí Tịnh (Phó Viện chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam) viết cách đây 30 năm giải thích lý do tại sao Ngài  niệm hồng danh  A MI ĐÀ PHẬT thay cho A Di Đà Phật theo cổ lệ  tôi mừng  vô cùng bởi Ngài Trí Tịnh cũng có những phân tích nguyên ngữ hồng danh A MI Đà Phật . Đặc biệt là nỗi băn khoăn của Ngài e ngại thiên hạ nói Ngài lập dị đã được Chư Phật mặc khải thật huyền diệu qua vầng sáng trên tầng không :

"Mặc dù tôi tự giải thích với tôi như thế nhưng trong thâm tâm vẫn mãi băn khoăn gần suốt ngày.

Chiều hôm ấy khi đứng dựa cửa sổ ngó mong về phía mặt trời sắp lặn tôi bỗng thấy chữ A-MI nổi bật giữa khung trời xanh sáng gần như chữ điện ở trước cửa của những hiệu buôn chiếu sáng trong đêm. Tôi thử ngó qua hướng khác thời không thấy khi ngó trở lại hướng Tây thời chữ A-MI vẫn nổi y nơi chỗ cũ khổ chữ lớn lối bốn tất Tây bề cao và hiện mãi đến trên 30 phút mới ẩn... Tối hôm ấy tôi chiêm bao thấy mình đi vào một khu vườn cây cao cảnh đẹp. Giữa vườn một dãy nhà cất theo kiểu trường học và nghe rõ trong ấy một người xướng và số đông người hòa: Nam mô A-mi-đà Phật! Tôi tự bảo: "Ủa lạ! Câu Nam mô A-mi-đà Phật tưởng là chỉ của riêng mình cải cách riêng mình tín hướng và riêng mình chuyên niệm. Bất ngờ ở đây người ta cũng đồng niệm như vậy rồi". Tôi đứng dừng trước ngõ trường chăm chú nghe xướng hòa như thế hơn 10 lần mới choàng tỉnh. Bấy giờ mới biết là mình nằm mơ. Do hai điềm trên đây (chữ A-mi hiện giữa trời và chiêm bao nghe xướng hòa nam mô A-mi-đà Phật) bao nhiêu nổi thắc mắc và băn khoăn nơi lòng tôi đều tan rã như khối tuyết dưới ánh nắng trưa hè... "  (Trích từ tác phẩm Hương Sen Vạn Đức)

Lúc đọc được đoạn văn trên tôi thấy hạnh phúc quá sung sướng đến độ rơi lệ . Và như vậy  tôi đã chuyển niệm A MI ĐÀ PHẬT đồng thời khuyên các bạn hữu cùng chí hướng niệm A Mi Đà Phật thay cho A Di Đà Phật.

Những Phật tử (xuất gia hoặc tại gia) tu theo pháp môn Tịnh Độ thì câu Phật hiệu Nam mô A Mi Đà Phật càng có ý nghĩa tuyệt đối quan trọng bởi một niệm A Mi Đà Phật với tâm chí thành chí kính sẽ tiêu trừ hàng ngàn tội nghiệt tích lũy từ bao đời và khi lâm chung chỉ cần niệm mười niệm A Mi Đà Phật thì người chết sẽ được Đức Phật A Mi Đà tiếp dẫn vãn sanh về cõi Tây phương tịnh độ theo lời nguyện thứ 18 của Ngài (trong kinh Vô Lượng Thọ). (niệm A-mi-đà được nhiều phần đúng với nguyên âm tiếng niệm đó sẽ đem đến cho mình  mãnh lực bất tư nghì diệt vô số kiếp tội thành đại thiện căn phước đức giống như pháp trì chơn ngôn (thần chú) của Mật tông - Trích "Huơng Sen Vạn Đức")

Cho nên khi tâm tịnh tâm thành cùng với trì niệm đúng âm nhất thì mãnh lực tiêu trừ tội nghiệt đạt hiệu quả bất khả tư nghì. Và mong rằng theo thời gian chúng ta sẽ đạt được trạng thái niệm Phật đến mức nhất tâm bất loạn hướng giải thoát mở ra cho vòng đời điên đảo của kiếp nhân sinh. NAM MÔ A MI ĐÀ PHẬT


(bài viết này đã đăng trên mục Diễn đàn báo Giác ngộ)

More...

Chuyện vui cưỡng âm trong CK "Đời ta ơn Đảng"

By

 

Tham dự  buổi họp mặt của câu lạc bộ sáng tác ca khúc Biên Hòa nhạc sĩ Vũ Đan Huyền tặng Võ sĩ Đường tập ca khúc "Tiếng hát Đồng Nai".

Lật qua vài trang tôi thấy có ca khúc tựa là "Đời ta ơn Đảng" của NS Trần Tâm.

Tôi thấy nực cười và nói với Trần Tâm :" Chà còn viết cả ơn Đảng nữa hả" .

Tâm lỏn lẻn  : "Chị ạ em là tổ trưởng tổ thông tin lưu động của Biên Hòa hic! đôi lúc em phải viết chính trị chút  mới xứng danh tổ trưởng chứ phải tuyên truyền cho Đảng Bác Hồ".

Kết thúc buổi họp Trần Tâm mời Võ sĩ tui và NS Vũ Đan Huyền đi nhậu (bởi vừa mới lãnh tiền show ở Đài Truyền hình) tôi hơi tần ngần Tâm năn nỉ : "Chỉ 1 chai bia Sài gòn đỏ thôi chị ạ"

Ừ thì đi . Ngồi nói dóc với nhau NS Vũ Đan Huyền  bảo với Tâm rằng  "Mầy viết câu kết "Đời ta ơn Đảng " bị cưỡng âm nghe rất kỳ hát lên nghe thành Đời ta ỚN ĐẢNG .

Tôi phá lên cười quả là ớn thật. Tâm hoảng hốt : "Chít cha Em không để ý chỉ thuận theo giai điệu thôi" NS Vũ Đan Huyền cười : "Yên tâm ta sửa lại cho mầy rồi nghe đúng là ơn Đảng chứ không còn nghe ra ỚN Đảng nữa (nốt LÁ ẢNH CHỈNH LẠI THÀNH NỐT FA luyến xuống nốt mi rùi về nốt chủ âm re. Híc! Chứ nếu là LÁ RE  thì sẽ thành Ớn Đảng thật. Bạn nào rành về nhạc thì sẽ tượng tượng ra ngay )

 Ca từ của bài này như sau (trích) :

Đàng của ta ơi là ngọn thái sơn sừng sửng uy nghi là ánh thái dương soi màn đêm tối  Đảng của ta ơi đưa ta vào thiên niên kỷ mới bừng sáng tương lai đời ta ơn Đảng

Có sức sống trào dắt ta vượt qua ngàn khơi xa có ánh đuốc nào đưa ta vượt qua giông tố....

Nhìn chung ca từ bài này cũng được . Nhưng giữa thời đại mà truyền thông internet phát triển nhanh chóng gian tiếp hay trực tiếp đã nâng cao tầm dân trí của Việt nam. Mọi người ai cũng hiểu rằng bộ máy Đảng và Nhà nước hoạt động bằng tiền thuế của nhân dân bằng tiền thu được từ tài nguyên của đất nước .
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói : "Đảng ta do dân tộc sinh ra" Bởi thế Đảng chính quyền phải ơn nhân dân ơn đất nước mới đúng cớ gì ta phải ơn Đảng.  Nhưng nếu Đảng mà lộng hành tham nhũng quá mạng thì ta ớn Đảng thật đấy.

Và dân ta nếu sống trong hạnh phúc ấm no công bằng văn minh đúng như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì Đảng cũng xứng cho ta viết câu ƠN ĐẢNG  như dân ta đời đời ghi ơn các vị anh hùng dân tộc Quang trung Nguyễn Thái học Nguyễn Trãi các vua quan thời trước như Lý Công Uẩn Đinh Tiên Hoàng Trần Thánh Tôn Trần Nhân Tôn đã từng đánh đuổi ngoại xâm bảo vệ độc lập mang lại thanh bình thịnh trị cho nước nhà

MONG LẮM THAY !!!

More...

LỜI CHÚC MỪNG NĂM MỚI LẠ THƯỜNG

By

 

Sáng nay  tôi vừa nhận được lời chúc mừng năm mới của một người bạn ở nước ngoài kèm theo cho tôi  những lời chúc lạ thường :

"Xin gửi đến Bạn lời cầu chúc vừa đủ vừa đủ thôi...

 Vừa đủ HẠNH PHÚC để tâm hồn Bạn luôn thanh cao

 Vừa đủ THỬ THÁCH để Bạn được dũng mãnh

 Vừa đủ MUỘN PHIỀN để Bạn có lòng nhân ái

 Vừa đủ HY VỌNG để hạnh phúc mãi ngự trị nơi Bạn

 Vừa đủ THẤT BẠI để giữ Bạn khiêm nhu

 Vừa đủ THÀNH CÔNG để Bạn luôn kiên cường

 Vừa đủ BẠN BÈ để giúp Bạn an vui

 Vừa đủ VẬT CHẤT để Bạn được thảnh thơi

 Vừa đủ NHIỆT TÌNH để Bạn có thể đi đến cùng các dự tính

 Vừa đủ NIỀM TIN để xua tan nơi Bạn những chán nản ngã lòng

 Vừa đủ NGHỊ LỰC để cuộc sống Bạn mỗi ngày được tươi đẹp và hạnh phúc hơn

 Và vừa đủ TÌNH YÊU để Bạn có thể thực hiện tất cả những hy vọng và ước mơ của Bạn!"


Trong lúc mọi người đều mong muốn chúc và nhận của nhau những lời chúc tuyệt nhất đẹp nhất tốt lành nhất thi nơi đây tôi lại gặp những lời chúc theo kiểu "VỪA ĐỦ XÀI". Nhưng với tôi đây lại là những lời chúc hay nhất bởi trong lời chúc là cả một triết lý sống đầy tính nhân bản đặc biệt  là trong thời buổi hiện nay quyền lực đồng tiền đang lên đến tột đỉnh đẩy lùi hết mọi thứ giá trị nhân văn của xã hội - đạo đức liêm sỉ lòng nhân lương tâm trách nhiệm tình yêu.

Mọi hành động suy nghĩ trí não chất xám... đều hướng về mục tiêu "có thật nhiều tiền" nhằm thỏa mãn những dục lạc trong cuộc sống . Mục tiêu đó khiến con người đẩy lòng tham  đến mức vô cùng bản thân quên hết mọi giá trị tinh thần tiềm tàng trong nhân tính (nhân chi sơ tính bản thiện) khiến thực trạng tham nhũng tham ô vun quén giành giựt mọi thứ về mình ngày càng sinh sôi nẩy nở đến nỗi kẻ không biết tham nhũng cũng phải chìu theo tham nhũng nếu không muốn bị đào thải khỏi ê kíp .

Trong tôi luôn có niềm hy vọng con người dần dần thức ngộ triết lý sống tri túc tiện túc hạn chế lòng ham muốn của mình để còn giữ lại được "tính người" trong  đời hiện tại . Tôi là một Phật tử niềm tin vào lời Phật dạy trong Kinh điển giúp tôi hạn chế lòng tham thẩm thấu nguyên lý nhân quả luân hồi để giữ vững lòng mình trước ba đào của cuộc sống .

Bởi vậy hôm nay tôi xin mượn những lời chúc nêu trên để gửi đến tất cả mọi thành viên làng blogs cư dân mạng mong cho mọi thứ hãy vừa vừa phải phải để cuộc sống mình tươi đẹp và có giá trị nhân văn hơn để đời này và đời sau sau nữa không phải bị trầm luân trong ba đường ác ngạ quỹ súc sanh và địa ngục  

(bài viết này  đăng trên mục Diễn đàn báo Giác ngộ online)ảnh

More...