LS Cù Huy Hà Vũ- con kiến kiện củ khoai

By

 

          Trên nhiều trang mạng hôm nay đều đưa tin Luật sư Cù Huy hà Vũ nộp đơn kiện Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng vì đã "ban hành trái pháp luật" quyết định cho khai thác bauxite ở Tây Nguyên và phê duyệt quy hoạch phân vùng thăm dò khai thác chế biến sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015.

Được biết ông Cù Huy Hà Vũ là con trai của nhà thơ Cù Huy Cận có bằng thạc sĩ văn chương tiến sĩ luật tại Phap. Ông cũng đã tốt nghiệp Học viện Quốc tế Hành chính Công của Pháp. Trong năm 2006 ông làm đơn tự ứng cử vào chức vụ Bộ trưởng Văn Hóa Thông Tin. Khi đó ông đã phát biểu rằng: "Điều 53 Hiến pháp quy định công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội... do đó tôi thấy mình hoàn toàn có quyền ứng cử vào vị trí bộ trưởng". Tất nhiên kết quả là không trúng cử rồi.

Đây là đoạn băng ghi nội dung cuộc phỏng vấn vị Luật sư "táo tợn và dũng cảm này của RFIÔng cho rằng Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng ký những quyết định liên quan đến việc quy hoạch và khai thác bauxite tây Nguyên đã vi phạm 4 luật :

  • - Luật bảo vệ tài nguyên môi trường
  • - Luật quốc phòng
  • - Luật khai thác khoáng sản
  • - Luật bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Tôi hiểu rằng mục tiêu của LS Hà Vũ là nhằm tác động Chính phủ nên dừng lại chủ trương khai thác bauxite ở Tây Nguyên vốn dĩ sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường  mà nhiều khoa học gia đã lên tiếng cảnh báo. Quốc hội đang họp và có đưa vấn đề khai thác BX ra bàn cãi nhưng liệu rằng tiếng nói QH có đủ mạnh để làm ngưng lại tiến trình khai thác?

Tôi chưa biết cơ quan tòa án của Việt Nam có thụ lý vụ kiện này hay không nhưng chiếu theo luật pháp hiện hành của Việt nam thì những quy định quyết định của Chính phủ đều thuộc diện văn bản dưới Luật và chỉ có hiệu lực pháp lý khi những quyết định đó phù hợp với Luật còn ngược lại sẽ bị tuyên bố vô hiệu.


Dư luận trong và ngoài nước hiện đang chú ý đến vụ kiện này. Riêng trong nước thì đây là lần đầu tiên có một công dân dám khởi kiện Thủ tướng tôi rất khâm phục sự dũng cảm của  luật sư Hà Vũ đã làm một điều mà từ trước đến nay trong các nước cộng sản chưa từng có một ai dám làm. 
 

Kết quả ra sao chưa biết  vì không có tiền lệ. Nhưng nếu vụ kiện này được Tòa án thụ lý thì Việt Nam sẽ trả lời cho thế giới biết rằng Việt nam luôn tôn trọng nhân quyền và luật pháp không phải chỉ có Mỹ với mấy nước Âu châu công dân dám kiện Chính phủ mà tại Việt Nam người dân nếu cần họ cũng có thể kiện người đứng đầu Chính phủ như thường dù rằng  vụ kiện này có thể ví von bằng câu  "con kiến  kiện củ khoai "

Dù thế nào chăng nữa tôi ủng hộ luật sư Cù Huy Hà Vũ và tin rằng sẽ có hàng triệu trí thức nhân dân Việt nam và cả những Đảng viên Cọng sản tâm huyết với nước non đều ủng hộ ông bởi tất cả cùng chung mục tiêu là "ngăn chận việc khai thác quặng BX Tây Nguyên để tránh những tác hại môi trường bảo vệ an ninh đất nước" 

More...

Thơ đường lộ

By

 

Đầu tuần bỗng dưng buồn đời quá "Gọi em" KN biến mô mất chợt thấy nhà bác sĩ Tản mấy lần réo gọi tên mình tối ngày cứ đường cát đường phổi lại đường phèn. Tôi bèn ra chiêu chơi thơ đường lộ bằng cách lấy hai bài thơ có tên tôi (đường cát đường phổi)  trong entry Hãy thương lấy dân của BS Tản thi triển chiêu họa mới từ dưới lên trên hai chữ cuối mỗi câu của thơ Đương phổi phèn thành đầu mỗi câu trong thơ đường lộ. Thỉnh chư vị quá bộ xem đường lộ tui múa rìu. Haha


THƠ ĐƯỜNG CÁT 

 Nhìn dân khốn khó lòng tôi thương

Nhà nước lo toan có chủ trương

Nhưng lũ đầu trâu thật quá tướng 

Bởi bè mặt ngựa vẫn là vương

 Bao năm cày cấy phơi thân nướng

Suốt tháng lay hoay hứng tóc sương

Khủng hoảng lan nhanh từ tứ hướng

Chung tay góp sức vượt trùng dương 

HỌC TRÒ TRƯỜNG THUỐC


THƠ ĐƯỜNG LỘ

Trùng dương vượt sóng sao mà khó

Tứ hướng muôn trùng ngập sóng gió

Tóc sương thành bạc nỗi đau lòng

Thân nướng lửa đời trong bão tố

vương chỉ một lũ quan tham

Quá tướng cả bè đang lấp ló

Chủ trương cho lắm cũng bằng không

Tôi thương dân khổ đâu cũng


                             
 THƠ ĐƯỜNG PHỔI

 Khủng hoảng bao vây cả tám phương

Đói nghèo thất nghiệp...lẫn tang thương

Công nhân thờ thẩn trong công xưởng

   Nông dân xuống phố bỏ ruộng nương

 Nhà nước chưa hề thiếu chủ trương

Nhưng mà vẫn cứ thấy...vấn vương

Chủ trương không thiếu nhưng thiếu...tướng

Liệu rằng...sóng cả...ngã trùng dương

                                                            ANH LÊ HOÀNG
                                    
                              
THƠ ĐƯỜNG LỘ

Trùng dương sóng cả bão giá loang

Thiếu tướng làm sao vượt trường giang

Vấn vương bạc tóc sao tầm tướng

Chủ trương đã định cũng thành hoang

Ruộng nương cần lắm sao mà vắng

Công xưỡng vơi đầy sức trẻ nhân

Tang thương cơ khổ thời khủng hoảng

Tám phương hạnh phúc có quan tham

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7834','na5p0gjcucbflohae70mgipnm5','0','Guest','0','54.80.87.62','2018-08-16 15:38:29','/ac14412/tho.html')