NỖI ĐAU MÙA BÃO LŨ

By

 

Năm nào miền trung cũng thế cũng gánh tai ương bởi những cơn bão lũ . Mùa khô thì nắng hạn mùa bão thì lũ tràn . Các vùng miền bao la một biển nước nuốt sạch nhà cửa ruộng vườn tài sản của dân Trung . Nỗi khổ vô cùng tận. Nhọc nhằn chắt chiu 9 tháng trôi sạch trong một ngày . Mà năm nào cũng có .  

Đây là ca khúc tôi viết về miền trung trong mùa bão lũ 2008 với tựa "Nỗi đau miền trung"  Ca từ viết lên nỗi đau từ hiện thực và những tấm lòng  dành cho đồng bào miền trung mong bù đắp phần nào những khốn khó của cảnh đời mùa bão lũ.
Ca khúc : Nỗi đau miền trung
Tác giả : Thy Đường
Ca sĩ : Thu HuyềnNước dâng nước dâng tràn

Nửa đêm cuốn theo dòng

Nỗi đau thương miền trung

Trời bão giông con lũ về bao lần khôn siết

Xơ xác cả miền trung dấu yêu

Một hai chắt chiu

Giờ tan tác trôi theo lũ cuồng

Xót xa đời trắng tay bẽ bàng

Vì miền trung Nhiễu điều phủ giá gương

Cùng sẻ chia áo cơm

Tha hương lòng vẫn nhớ về

Con sông dòng suối câu hò chốn quê

Ai hò không trọn câu

Trong lòng tôi quặng đau

Thương người đang chìm sâu

Ôi đâu rồi rừng tre bạt ngàn

Lũ trên nguồn cuồn cuộn xô về
Ai buồn
không còn chi

Ai sầu vương biệt ly

Ai ở ai người đi

Giữa cơn lũ tôi về

Chuyến xe tới quê nhà

Xót xa một biển nước

Này hỡi ai Ai phá rừng xin đừng xin chớ

Ai có nhiều thì xin sẻ chia

Trời tan bão mưa miền trung sẽ xanh lên nương đồng

Bởi bên đời có những tấm lòng

Biết thương cùng thương về miền trung

Một phần do trời làm cắn răng gánh chịu (bởi trời kêu ai nấy dạ  kêu tôi thì tôi làm thinh đi luôn ngu gì dạ) phần khác là do người làm mà làm "ẩu" không hà. Phá rừng phá đất phá núi phá đồi triệt tiêu mọi cản ngại mở đường cho nước lũ thông thương tự do đổ xuống đồng bằng. Lại còn manh mún mấy công trình thủy điện lẻ mẻ xây hồ xây đập thiếu tính toán nhìn xa để bao lâu nay đập hồ trở thành mối đe dọa khôn lường cho cư dân chung quanh mỗi mùa bão lũ .

Không hề lạ khi ở khắp nơi tại các tỉnh Đông nam bộ (kể cả Tp HCM) từ nhà máy đến mọi cơ sở ngành nghề nơi đâu cũng nghe giọng nói các vùng miền Quảng Bình Nghệ an Hà tỉnh Quảng trị Quảng nam. Dẫu biết thân phận xa quê mưu sinh nơi xứ người  dẫy đầy gian khó dành dụm từng đồng gửi về quê cho cha mẹ già mùa lễ tết hội hè  thiếu vắng  mái nhà ấm cúng của gia đình nhưng hầu như lớp trẻ lớp trung niên đều chấp nhận để "kiếm cơm " nơi xứ người bởi nơi đây những đồng tiền của cải tích lũy được không bị cuốn theo dòng nước không bỏ sông bỏ bể như ở quê nhà .

Thương đồng bào nơi vùng bão lũ nguồn tiền hàng cứu trợ khắp nơi gửi về một phần đến trực tiếp các nạn nhân một phần thất thoát trên đường đi một phần vô túi những kẻ không phải là nạn nhân. Chưa ai công khai quà tiên cứu trợ trên các phương tiện thông tin đại chúng nên chỉ có trời mới biết mỗi phần như vậy là bao nhiêu

Đã có nhiều bài viết trên báo về nỗi lo hậu bão lũ rằng sợ tiền hàng không đến đủ với nạn nhân mà rơi rụng dần trên đường đến vùng bị thiên tai

Tiền quyên góp mà bị xà xẻo thì theo tư tưởng nhà Phật   bản thân người quyên cũng mang tội đó  là tội giúp người ta  tham lam làm việc thất đức.

Ước gì tất cả người người tự giảm đi một chút xíu "lòng tham"  thì Việt Nam mình sẽ không còn người nghèo đói.

Mong lắm thay

More...

TA ĐI THẮP SÁNG QUÊ HƯƠNG

By

 

ảnh

Nhận tin nhắn từ NS Vũ Đức Quân đề nghị tôi vào blog Cánh buồm tả tơi (Hic! lộn thao thức chớ) của nhà thơ Nguyên Hùng để tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc về tư vấn điện . Lúc bấy giờ tôi cũng ít vào blog nên chả hay biết gì . Thôi thì vào xem sao .

Nghe trong blog ảnh một loạt ca khúc tư vấn điện đọc nội dung cuộc vận động tôi chợt nghĩ có lẽ mình nên tham gia bởi dù sao mình cũng đã nhiều lần viết ca khúc cho một số chuyên ngành rồi (Ngân hàng Đầu tư xây dựng an toàn giao thông... Hehe  kiếm cơm cũng được kha khá)

Thế là dựa vào một số từ và ý thơ của anh Nguyên Hùng tôi bắt đầu thai nghén ca từ và giai điệu.  Chỉnh tới chỉnh lui cuối cùng cũng xong bản ký âm . Và ... thu âm. Ca khúc này ban đầu lấy tên là Hành khúc tư vấn điện. Gần đây tôi sửa tựa đặt lại là "Ta đi thắp sáng quê hương"

Bài này tôi thu tới hai lần bởi có chỉnh sửa ca từ theo góp ý của anh Nguyên Hùng . Nhưng chính nhờ sự góp ý của ảnh tôi đã viết ca từ mới cho một vài câu mà theo tôi hiệu ứng âm thanh nghe hay và thanh thoát hơn
Một ca khúc viết cho chuyên ngành  quả không đơn giản. Nói như Khải Nguyên  những ca khúc ca ngợi quê hương vùng miền ngành nghề được gọi là "địa phương ca" "ngành nghề ca" thường đã khó viết ở cuộc vận động sáng tác ca khúc cho một đơn vị (TV2) mà chỉ có chức năng tư vấn thì càng không nhiều "bột" để các nhạc sỹ thỏa sức nhào nặn gột nên "hồ".

Hic! ngoài bột của anh Nguyên Hùng Võ sĩ Đường tôi phải đi mua thêm bột ở nhiều nơi rồi gia vị mắm muối tá lả bùng binh mới gột nên hồ . Hồ nhiễn xong nhưng "măm" hơi bị đắng  kỹ sư  Hùng chỉ ra cái đắng đó khiến Võ sĩ tôi phải nêm đường vào anh Nguyên Hùng thêm một tí bột ngọt . Thế là món "hồ" tương đối (theo khảu vị của tôi nha) thanh sắc đề huề . Hehe OK rồi. Mời quý vị nghe thử

Nhạc và lời : Thy Đường
Ý thơ : Nguyên Hùng
Ca sĩ : Minh Hoàng - Thu Huyền
More...

Tình khúc dưới trăng

By


 

Mấy ngày qua tôi đã thử upload một số ca khúc của tôi lên website "nhaccuatui" và đã thành công . Bâgiờ tôi đưa thử vào blog một ca khúc theo link ừ web  nhaccuatui .


Tác giả : Thy Đường
Ca sĩ : Mai Trang
       
  
Đây là ca khúc tôi viết về chiếc cầu Ghềnh thơ mộng của Biên Hòa. Nhìn xa xa thì cầu rất đẹp nhưng đi trên đó thì muốn bịnh luôn . Ngày xưa sàn cầu làm bằng gỗ khua gập ghềnh theo dòng xe qua lại. Bây giờ sàn cầu thay bằng sắt lại sắp xếp các thanh theo hình dọc khoảng cách giữa hai thanh vừa đủ lọt vòng bánh xe. Chỉ cần trợt bánh chút xíu là té ngay hoặc tay nào xỉn xỉn nghiêng qua nghiêng lại theo ma men là chít liền.

           Đi xe máy trên các tuyến đường tôi dám chở thiên hạ nhưng đặc biệt là qua cầu Ghềnh tôi mà dám chở thì chết liền. Vậy mà cũng chiếc cầu đó   tôi đã viết thành ca khúc "Tình khúc dưới trăng"  để tự mình lắng đọng trong không gian mênh mang vô tận của đất trời trên sông nước Đồng Nai cảm nhận trăng thanh gió mát hòa cùng thiên nhiên vạn vật lắng nghe hương hoa đất trời. Ôi hạnh phúc biết bao ta quên hết mọi ưu phiền.
Nhưng mấy khi bạn có dịp ngồi thuyền để tận hưởng cảm giác tuyệt vời này

Đây là ca từ của bài hát (ca sĩ Mai Trang)

Cầu Ghềnh dòng xe vẫn đi về
Thuyền đò vẫn ngược xuôi bến bờ
Mà tình như sông dài nhớ suối
Trăng gầy nhớ chiều
Tôi còn nhớ nhiều từng lời yêu
Cuộc tình xưa tôi ngỡ đâu
Sẽ bên nhau sánh duyên bạc đầu
Đã tựa như bóng mây qua cầu
Chuyện ngày xưa Cù Lao Phố không quên đôi tình nhân
Duới bóng trăng trao nhau lời hẹn ước
Người tình đâu?
Mình tôi giữa mênh mông đôi bờ xa
Bóng trăng xưa đêm nay gầy guộc quá
Thôi đành thôi
Người đã xa tôi
Bên đời nỗi nhớ chưa vơi
Cánh chim xa mờ
Dạt dào từng con sóng xô bờ
Một mình về đâu với chuyến đò
Thả hồn lênh đênh cùng sóng nước
Quên chuyện ưu phiền
Tôi và muôn trùng
Chợt gần nhau
Dặt dìu đàn ai nửa đêm
Nhớ thương ai nắn cung đợi chờ
Có vầng trăng đến bên con đò 
    

More...

CA KHÚC VÒNG QUAY XANH

By


      

Đây là ca khúc mà giai điệu đã viết trước còn phần ca từ cứ loạng choạng mãi bởi không có hứng. Đến khi có yêu cầu tổ chức thi văn nghệ cụm Đông Nam bộ (trong đó có  Tp HCM) trong hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp thì cơ quan có đề nghị viết thêm ca khúc cho cuộc thi lần ni

          Và thế là trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật tôi tập trung viết ca từ cho giai điệu vốn đã sớm hình thành. A lê - xong đặt tựa đề là Vòng quay xanh.

          Các bạn biết không lo go của Ngân hàng Nông nghiệp màu chủ đạo là xanh lá cây vốn tín dụng luân chuyển  từ cho vay đến thu nợ xong là 1 vòng quay. Vòng quay xanh mang ý nghĩa của những ước mơ :

- Cây trái xanh tươi mãi  : gieo tròng - thu hoạch - tiêu thụ và lại gieo trồng vòng quay đất trời xanh ngát cứ tiếp diễn mang lại âm no hạnh phúc cho dân mình

- Màu chủ đạo của logo Ngân hàng Nông nghiệp là màu xanh lá vòng quay xanh đưa logo NH Nông nghiệp đến cùng trời cuối đất thông qua những đồng vốn tín dụng

-  Vòng quay vốn tín dụng làm xanh thêm cây trái xanh thêm niềm mơ ước rạng ngời của tương lai  

          Đây là ca từ bài hát :

          Ta mang theo vốn vay đến với người tay trong tay dựng xây tương lai

          Bừng lên sức sống nơi quê nghèo trên đất cằn vỡ hoang

          Từng đồng vốn phát triển nông thôn

          Xanh cánh đồng điện sáng trong đêM

          Đường nhựa êm thôn xa nối liền thành đô

          Vốn quay về vòng quay mơ ước

          Bước ta đi vốn thêm vòng quay

          Nghe âm vang tiếng máy trên nương đồi ngày mùa vui bội thu

          Trong tim ta hạnh phúc như đong đầy

          từ vòng quay vốn vay này

          Trên quê hương dấu yêu đã nhiều đau thương vì mưa giông nắng cháy

          Vòng tay tương ái vốn Nhân hàng Nông nghiệp về với dân

          Từng đồng vốn ôi chắt chiu sao

          Xua đói nghèo dịu xuống cơn đau

          nào cùng nhau anh em tín dụng về mau

          Vốn vay về đồng bằng biên đảo

          Phố núi cao chốn xa vùng sâu

          Trên quê hương yêu dấu vốn quay vòng vòng đời thêm đẹp sao

          Không âu lo cơm áo nông thôn mình mở đường xây phố xây nhà      Lúc bấy giờ tôi đã viết hai ca khúc cho Ngân hàng Nông nghiệp - 1 là Bản tình ca tín dụng 2 là Hành khúc trên đường đổi mới riêng ca khúc này đã đạt giải nhất toàn hệ thống và được chọn là ca khúc truyền thống chính thức cho NH Nông nghiệp Việt nam mà hai bản nhạc này đã đụng hàng khá nhiều bởi có rất nhiều Ngân hàng tỉnh bạn lấy đi dự thi các nơi.

Sau này ca khúc Vòng quay xanh được gửi dự thi viết về người lao động do Cung Văn hóa lao động Tp HCM tổ chức và đạt giải thưởng Hic! Võ sĩ kiếm cơm được chút ít chứ viết cho NHNo Đồng nai của tui chả có xu xu nào chỉ có bài Hành Khúc trên đường đổi mới đạt giải nhất được 6.000.000 đ bởi đây là cuộc thi sáng tác ca khúc (hai ca khúc này đều đã post   lên thành hai entry cùng tên (danh  mục bài viết bên cạnh)


More...

Ca khúc viết cho Tổng Công ty DIC Vũng Tàu

By

 

Chắc ai ở Vũng Tàu cũng đều biết đến Tổng Công ty Đầu tư XD và Phát triển DIC. Lần đó tôi và các đồng nghiệp xuống dự một khóa học ngắn ngày về pháp luật . Ui ơi được DIC tiếp đón nhiệt tình buổi tiệc càng rộn ràng hơn khi đồng nghiệp giới thiệu về tôi với tư cách 1 nhạc sĩ (kiêm võ sĩ ...dỏm...) Quý vị DIC đổ dồn về tôi ép uống (tất nhiên cũng len lén uống trà đá thay bia khi ko ai phát hiện)

Đêm sau DIC tiếp tục chiêu đãi kỳ này có mời  thêm Giám đốc tôi từ BH xuống dự  Sự tiếp đãi nồng hậu của họ (dù thực tình tôi ko muốn) làm tôi thấy áy náy ngại ngùng nên có hứa sẽ viết tặng cho DIC 1 bản nhạc. Đại diện DIC (Kế toán trưởng Lê Minh Tuấn) khoái chí  lắm.

Hứa thì hứa thiệt nhưng khi về Biên Hòa ko ai nhắc tới tôi bèn lơ luôn cũng bởi chưa tìm được cảm hứng

Thế nhưng DIC không quên mấy tháng sau bèn nhắc khéo Giám đốc tui rằng Võ sĩ Đường có hứa...

Hic ! Tránh trời không khỏi nắng Giám đốc nhắc tôi liền "Bà hứa với họ chừ tới đâu rùi" Chiều hôm đó (là thứ bảy) tôi về tập trung suy nghĩ giai điệu thì dễ thui nhưng ca từ là cả một vấn đề.  

Tôi tự tưởng tượng đi lòng vòng Tổng Công ty cũng bởi đơn vị có quan hệ tín dụng với Ngân hàng tôi là dân tín dụng chuyên nghề nên tôi cũng hiểu khái quát về tính chất hoạt động của doanh nghiệp


Hai giờ khuya hôm đó tôi viết xong ca từ trên máy. Hôm sau  bắt đầu phối bè và tổ chức thu . Cũng may là giới thu âm ca sĩ  ở Đồng Nai mình đều quen cả nên hoàn thành rất lẹ. Nhưng kết quả là những ngày sau đó tôi đã biết thế nào là rối loạn tiền đình. Cả người tôi chao đảo khi nằm xuống và ngồi dậy. Nằm ngủ (chưa ngủ) trần nhà quay  vòng vòng gần 15 giây mới hết quay. Hiện tượng này tôi đã gặp mấy lần nhưng chỉ thoáng qua thôi. Kỳ này là nặng nhất thời gian chóng mặt chao đảo kéo dài hơn mấy lần trước. Nhưng dù sao cũng đã xong có thể nói chuyện với DIC được rồi. Bản nhạc được cấp tôc chuyển xuống cho DIC . Và nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt của Tổng Giám đốc .

Điều quý nhất của tôi là DIC tỏ ra rất trân trọng ca khúc này khi tôi tặng cho họ. Người nhạc sĩ chỉ cần có thế thôi . Phải ko các bạn. Kiếm cơm thiên hạ bằng nghề tay phải chứ đâu thể là nghề tay trái.

Dưới đây là ca từ ca khúc này : 

                   DIC xanh ngời màu biển xanh

Nào cùng nhau DIC ta bước mau

Ta đi đầu tư xây dựng trên Vũng tàu

Nhà dựng lên trung tâm phố mới

Đường sạch xanh thênh thang muôn lối

Dưới bóng chiều rộn rã DIC

Như con tàu

Lướt sóng xông pha qua muôn trùng phong ba

Chí lớn đưa ta đi mở đường bứt phá

Từng bàn tay thép cứng

Làm giàu cho đất nước

Cho ta Vũng tàu quê hương

Từng con tim DIC ta khát khao

Bao công trình xây nên là bao đỉnh cao

Làm cầu cho bao nơi kết nối

Vũng tàu quê hương ta thêm mới

Nắng sáng ngời màu áo DIC

Đây sức trẻ

Những bước đi năng động đâu ngại xa xôi

Quyết tiến nhanh trên đường hội nhập thế giới

Nào cạnh tranh thách thức

Cùng vượt lên phía trước

Gian nan đường phấn đấu mạnh giàu

DIC xanh ngời màu biển xanh

Có điều khi ca sĩ thu âm bài này câu " Nhà dựng lên trung tâm phố mới" cứ hát "Dựng nhà lên trung tâm phố mới" hoài làm tôi buồn cười muốn chết.

Hic! Lâu quá ko post nhạc chả biết tay nghề có lụt ko nữa.


More...

Trái tim em tôi (ca khúc) post lại đuôi MP3

By

        

Đây là ca khúc do Võ sĩ Đường sáng tác từ cảm xúc khi xem bộ phim Anh em nhà Bác sĩ của Hàn quốc được phát sóng trên HTV7. Tôi không theo dỏi thường xuyên lắm nhưng dần dần về sau   bộ phim càng cuốn hút.

          Đoạn kết chuyện phim thật cảm động một bác sĩ từng phẫu thuật cứu sống biết bao sinh mạng bằng đôi tay tài hoa của mình nhưng tự cổ chí kim vốn dĩ  :

Mỹ nhân tự cổ như danh tướng

Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu

hoặc cũng như câu :  Nhất phiến tài tình thiên cổ lụy

Và như thế tài hoa thì mệnh yểu anh đã mắc căn bệnh ung thư quái ác chỉ còn sống trên trần gian chưa đầy 6 tháng anh tự nguyện mang trái tim mình hiến tặng cho 1 cô gái mà anh biết rằng anh trai mình rất yêu cô ấy.

"Nhìn em lạnh giá lòng tôi đau xé

Máu nóng trong em tình người chan chứa

 Người anh ruột - cũng là một bác sĩ-  theo di nguyện của em mình tự tay phẫu thuật lấy trai tim người em thay vào cho cô gái. Trong nỗi đau xé lòng nước mắt anh tuôn trào phẫu thuật thành công nhưng  sao tim anh chất ngất nỗi cay đắng nhân gian :

Từng giọt máu nóng từng dòng nước mắt.

 Hỡi thế nhân ơi làm chi cay đắng

 Con tim luân hồi mang hồn em tôi...

Kết thúc bộ phim là hình ảnh người anh bác sĩ cùng với cô gái người yêu của đứa em trai bạc mệnh đứng trước biển rải tro xương của em mình xuống dòng nước xanh biếc của trùng khơi

Đứng trước muôn trùng ngậm ngùi bao nỗi

Về đâu em hỡi bây giờ ra khơi

...Đứng trước muôn trùng nhớ em em tôi

Cảm xúc dâng trào từ bộ phim và tôi đã viết thành ca khúc mang tên "Trái tim em tôi" khi trình làng nhạc sĩ Vũ Đan Huyền xướng âm nghe đã quá. Rồi trong một cuộc "nhậu" tôi mang đến một chai rượu (còn khoảng 1/3) cái chai đẹp quá (thành chai có hình tam giac)

Vũ Đan Huyền bèn xin Võ sĩ cái chai. Lúc bấy giờ Đài TH Đồng Nai dự định làm một chương trình ca nhạc tổng hợp không cần chủ đề cuộc "nhậu" có nhạc sĩ Tống Duy Hòa - phó phòng Văn nghệ Đài TH Đồng Nai người có biệt danh "Xin qua tour" bởi mỗi lần ly rượu đến phiên anh thì cứ như là xin qua cho để khỏi uống. Hihi. Tôi bèn bắt bí "Hát bài ni giùm em em mới cho chai rượu.  Vũ Đan Huyền còn đang tần ngần  thì nhạc  sĩ Hòa nhà ta phang luôn :

 " Haha Vũ Đan Huyền dám hát thì Đài truyền hình dám dựng". Thế là NS Huyền bèn : "OK chơi luôn" khiến Võ sĩ Đường mừng rơn khoái chí tử tặng Vũ Đan Huyền cái chai (nhưng chỉ là võ chai thôi nha ruột làm láng hết rồi nói lại cho rõ. Hề hề)

Ngay thu âm tại phòng thu của Đài Truyền hình NS là người thu cuối cùng ca khúc Trái tim em tôi của Võ sĩ. Những ca sĩ khác thu hết rối nhưng ko ai chịu về nhất định ở lại chờ nghe VĐH thu ca khúc này làm nhạc sĩ nhà ta mắc cỡ gần chết. Tiếng guitar thùng trong ca khúc là do Tùng tay lead guitar có tiếng ở Đồng Nai đệm nhưng khi thu hình là NS VDH cẫm guitar.

Hôm thu hình tôi ko có ở đó . Nhưng tình cờ hôm nọ vừa mở TV đài ĐN thì thấy ngay hình ảnh NS Vũ Đan Huyền mặc cái áo chim cò (sặc sỡ lắm) tay đệm guitar đeo mắt kiếng màu xanh trông rất chi là "cải lương". Cười quá trời

Bài hát này vừa phát sóng đã nỗi như cồn nhưng người nỗi ko phải là người sáng tác mà là ca sĩ Vũ Đan Huyền Huhu.

Sau này tôi có thu lại bài hát này nhưng ca sĩ là Minh Hoàng. Tôi post cả hai bài  - một là NS Vũ Đan Huyền hát và một do ca sị Minh Hoàng.

Đây là ca từ bài hát Trái tim em tôi (tôi có dịch bài hát này ra tiếng Anh với tên : Heart for life nhưng khi nghe  Minh Hoàng hát lời Anh tôi phải thốt lên : Dân  Mỹ mà nghe hiểu thì tôi chết liền. Đành để lại chờ dịp khác

Lần ni Võ sĩ Đường chịu khó chép lời Anh luôn ai hát lời Anh hay thì hát giùm cho. Dịch lời tiếng Anh là Võ sĩ cùng với 1 cô bạn phối hợp dịch bởi ca từ có đôi dòng mang tính triết lý nên phải dịch thoáng ý mới ra được. Ý thoáng này phần lớn là tôi chỉnh lại bản dịch của cô bạn như tựa đề Trái tim em tôi cô bạn tôi dịch là My brother" s heart. Tôi không chịu chỉnh lại là Heart for life

Trần thế man man một bóng chênh vênh

Một bóng riêng em rời bến nhân gian

Em tôi cho đời một con tim nóng

Một con tim với bao niềm yêu thương

Nhìn em lạnh giá lòng tôi đau xé

Máu nóng trong em tình người chan chứa

Em cho tim mình ai buồn ai vui

Vẫn nhớ suốt đời trái tim em tôi

Mặn đắng trên môi lệ cứ tuôn rơi

Lặng lẽ em tôi vừa khép lại đời

Đứng trước muôn trùng ngậm ngùi bao nỗi

Về đâu em hỡi bây giờ ra khơi

Từng giọt máu nóng từng dòng nước mắt

Hỡi thế nhân ơi làm chi cay đắng

Con tim luân hồi mang hồn em tôi

Trăm năm cát bụi gió cuốn mây trôi

Lời Anh :

          The world gets down a lonely star

          The lonely star leaves out the sky

          You give your warmly heart to life

          A warmly heart is full of love

          I feel my heart be full of pain

          Love for human is from your hands

          Getting your heart who s happier

          During my life I still remember

          The salt on lips is from my tears

          How quiet time be far away

          Look out the sea what I am grieved

          Where have you gone? Beyond ocean

          A drop of blood a stream of tear

          The world seems being  still standly

          The star s shining are you with me

          Any year old were land on cloud

          Look out the sea miss my Su Yong 

More...

trái tim em tôi (ca khúc)

By

 

Đây là ca khúc do Võ sĩ Đường sáng tác từ cảm xúc khi xem bộ phim Anh em nhà Bác sĩ của Hàn quốc được phát sóng trên HTV7. Tôi không theo dỏi thường xuyên lắm nhưng dần dần về sau   bộ phim càng cuốn hút.

          Đoạn kết chuyện phim thật cảm động một bác sĩ từng phẫu thuật cứu sống biết bao sinh mạng bằng đôi tay tài hoa của mình nhưng tự thuở chí kim vốn dĩ  :

Mỹ nhân tự cổ như danh tướng

Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu

hoặc cũng như câu :  Nhất phiến tài tình thiên cổ lụy

Và như thế tài hoa thì mệnh yểu anh đã mắc căn bệnh ung thư quái ác chỉ còn sống trên trần gian chưa đầy 6 tháng anh tự nguyện mang trái tim mình hiến tặng cho 1 cô gái mà anh biết rằng anh trai mình rất yêu cô ấy.

"Nhìn em lạnh giá lòng tôi đau xé

Máu nóng trong em tình người chan chứa

 Người anh ruột - cũng là một bác sĩ-  theo di nguyện của em mình tự tay phẫu thuật lấy trai tim người em thay vào cho cô gái. Nước mắt anh tuôn trào trong nỗi đau xé lòng phẫu thuật thành công nhưng  trái tim anh chất ngất nỗi cay đắng nhân gian :

Từng giọt máu nóng từng dòng nước mắt.

 Hỡi thế nhân ơi làm chi cay đắng

 Con tim luân hồi mang hồn em tôi...

Kết thúc bộ phim là hình ảnh người anh bác sĩ cùng với cô gái người yêu của đứa em trai bạc mệnh đứng trước biển rải tro xương của em mình xuống dòng nước xanh biếc của trùng khơi

Đứng trước muôn trùng ngậm ngùi bao nỗi

Về đâu em hỡi bây giờ ra khơi

...Đứng trước muôn trùng nhớ em em tôi

 

Cảm xúc dâng trào từ bộ phim và tôi đã viết thành ca khúc mang tên "Trái tim em tôi" khi trình làng nhạc sĩ Vũ Đan Huyền xướng âm nghe đã quá. Rồi trong một cuộc "nhậu" tôi mang đến một chai rượu (còn khoảng 1/3) cái chai đẹp quá (thành chai có hình tam giac)

Vũ Đan Huyền bèn xin Võ sĩ cái chai. Lúc bấy giờ Đài TH Đồng Nai dự định làm một chương trình ca nhạc tổng hợp không cần chủ đề cuộc "nhậu" có nhạc sĩ Tống Duy Hòa - phó phòng văn nghệ của đài THDN người có biệt danh "Xin qua tour" bởi mỗi lần ly rượu đến phiên anh thì cứ như là xin qua cho để khỏi uống. Hihi. Tôi bèn bắt bí "Hát bài ni giùm em em mới cho chai rượu. VĐH còn đang tần ngần nhạc sĩ Hòa nhà ta phang luôn

 " Haha Vũ Đan Huyền dám hát thì Đài truyền hình dám dựng". Thế là NS Huyền bèn : "OK chơi luôn" khiến Võ sĩ Đường mừng rơn khoái chí tử tặng Vũ Đan Huyền cái chai (nhưng chỉ là võ chai thôi nha ruột làm láng hết rồi nói lại cho rõ. Hề hề)

Ngay thu âm tại phòng thu của Đài Truyền hình NS Vũ đan Huyền là người thu cuối cùng ca khúc Trái tim em tôi của Võ sĩ. Những ca sĩ khác thu hết rối nhưng ko ai chịu về nhất định ở lại chờ nghe VĐH thu ca khúc này làm nhạc sĩ nhà ta mắc cỡ gần chết. Tiếng guitar thùng trong ca khúc là do Tùng tay lead guitar có tiếng ở Đồng Nai đệm nhưng khi thu hình là NS VDH cẫm guitar.

Hôm thu hình tôi ko có ở đó . Nhưng tình cờ hôm nọ vừa mở TV đài ĐN thì thấy ngay hình ảnh NS Vũ Đan Huyền mặc cái áo chim cò (sặc sỡ lắm) tay đệm guitar đeo mắt kiếng màu xanh trông rất chi là "cải lương". Cười quá trời

Bài hát này vừa phát sóng đã nỗi như cồn nhưng người nỗi ko phải là người sáng tác mà là ca sĩ Vũ Đan Huyền Huhu.

Sau này tôi có thu lại bài hát TTET nhưng ca sĩ là Minh Hoàng. Tôi post cả hai bài  - một là NS Vũ Đan Huyền hát và một do ca sĩ Minh Hoàng.

Đây là ca từ bài hát Trái tim em tôi (tôi có dịch bài hát này ra tiếng Anh với tên : Heart for life nhưng khi nghe  Minh Hoàng hát lời Anh tôi phải thốt lên : Dân  Mỹ mà nghe hiểu thì tôi chết liền. Đành để lại chờ dịp khác

Trần thế man man một bóng chênh vênh

Một bóng riêng em rời bến nhân gian

Em tôi cho đời một con tim nóng

Một con tim với bao niềm yêu thương

Nhìn em lạnh giá lòng tôi đau xé

Máu nóng trong em tình người chan chứa

Em cho tim mình ai buồn ai vui

Vẫn nhớ suốt đời trái tim em tôi

 

Mặn đắng trên môi lệ cứ tuôn rơi

Lặng lẽ em tôi vừa khép lại đời

Đứng trước muôn trùng ngậm ngùi bao nỗi

Về đâu em hỡi bây giờ ra khơi

Từng giọt máu nóng từng dòng nước mắt

Hỡi thế nhân ơi làm chi cay đắng

Con tim luân hồi mang hồn em tôi

Trăm năm cát bụi gió cuốn mây trôi

 More...

Vầng dương HỒ CHÍ MINH

By
Tác giả Thy Đường
Phối nhạc  : NS Vũ  Đan Huyền
Ca sĩ  : Minh Hoàng

 

           

          Trong tôi người mà tôi kính trọng nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự kính trọng không xuất phát từ sự tuyên truyền của Đảng Nhà nước làm theo tấm gương bác Hồ mà là từ sự tôn kính đối với một bậc học giả am hiểu văn hóa chính trị Đông Tây kim cổ và biết biến hóa khôn lường chủ trương chính sách cho phù hợp với tâm lý và lòng dân với thiên thời địa lợi.

          Tôi nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một băng thuyết giảng trước lực lượng bộ đội có dùng một cụm từ đối với Bác là "Thiên cơ bất khả lộ" khi Bác vận dụng đường lối chính trị để dành lấy thời cơ cướp chính quyền và vô hiệu hóa quân Tưởng Giới Thạch đang đóng tại Việt Nam làm nhiệm vụ giải giáp quân Nhật. Tôi đọc một số luận điểm của báo chí nước ngoài bài xích cách làm và lập trường chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh nói rằng Người lúc nghiêng về bên này lúc về bên nọ nhưng họ là người tây làm sao hiểu rõ cái gọi là mưu lược và binh thư Tràn Hưng Đạo mà bác Hồ nhờ vốn Hán văn của mình đã được đọc và hiểu rõ tận tường. Các bạn nên nhớ là Bác đã dịch binh pháp Tôn tử (là Tôn Vũ thời Xuân Thu người này rất giỏi binh pháp và nhiều mưu lược) ra tiếng Việt đấy.

          Có lẽ người hiểu rõ Bác Hồ nhất chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch hồ Chí Minh và cũng là người đức cao trọng vọng khiến cả thế giới phải kính nể cũng là người duy nhất mà sau khi hoàn thành những chiến dịch lịch sử thống nhất đất nước đã tự mình thoát ra khỏi vòng xoáy chính trị Việt nam để hướng mình vào con đường tu tập Thiền học. Bản thân tôi có cảm tưởng tiền kiếp của vị Đại tướng kiệt xuất này là Đức Trần Hưng Đạo. (Đức Thánh trần sau cuộc chiến thắng quân Nguyên lần thứ ba đánh tan vọng tưởng xâm lăng Đại Việt của đoàn quân Hốt tất Liệt Ngài đã rời bỏ triều đình lui về Vạn Kiếp quy ẩn  cho đến khi qua đời).

          Các bạn có biết không trong 10 danh tướng quân sự của thiên niên kỹ thứ hai (1001-2000) được thế giới bình chọn trong đó Việt Nam chiếm đến 03 người (đức Trần Hưng Đạo vua Quang Trung và Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

          Ủa chít rồi. Chủ đề là về bác Hồ mà nảy giờ lại lan man qua chuyện của Đại tướng.

          Sự kính trọng từ tâm khảm đức độ và tài hoa của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khiến tôi xuât bút thành thơ dù tôi không phải là nhà thơ với mấy câu :

                   Hương Sen bát ngát trời nam

                   Thênh thang non nước nhớ làng Kim Liên

                   Nhớ ngày Quốc khánh khai sinh

                   Việt Nam Dân chủ nhớ tên Bác Hồ

Và tôi đã viết một ca khúc với tựa đề "Vâng dương Hồ Chí MInh" nòi lên sự tôn kính đối với Người đã trọn một đời vì dân vì nước và quên cả bản thân. 
 

Tôi post lên bằng cả hai thanh mập mỗi thanh là mỗi kiểu post khác nhau mời quý vị cứ nghe thử cả hai xem có đặng hết không nha. Cám ơn

 


More...

Thử post thanh mập lần nữa với bài Muôn trùng vẫn nhớ

By

 

Hầu như khi thiên hạ vào blog cái mà họ cần biết là chuyện tải nhạc vào blog có thể là nhạc của mình sáng tác có thể là của bạn bè hoặc là 1 bài hát mình yêu thích

Trên trang Vn blog này hình như các thanh nhạc không ổn định lúc nghe được lúc thì không. Võ sĩ Đường này là điển hình nè. Khi tải nhạc lên mình rõ ràng là nghe được mờ. Thế nhưng sáng hôm sau thì câm như hến luôn.

 Mấy ngày đầu vào blog tải được nhạc mà chịu không nghe được đến nỗi Khải Nguyên đã rinh bài Muôn trùng vẫn nhớ của mình về nhà hắn nghe. Tội hắn còn chịu khó đánh luôn ca từ cho thiên hạ đọc.

Nhờ thiên hạ úp nhạc hoài mình cũng ngại thôi tự mình tiếp tục ra tay.

Hôm qua Võ sĩ thử úp nhạc bài "Hãy giữ an toàn" theo cách của mình (tất nhiên là thanh mập) Người ta CM lại mình vui vì CM của thiên hạ quan trọng nhất là họ nghe được không phải than phiền là tui không nghe được chỉ  đọc lời thôi như mấy lần trước

Kỳ này mình làm thử một lần nữa sẽ chơi 1 lúc ba thanh luôn . Ai thích thanh nào nghe thanh đó.

Cũng thử lại bằng bài Muôn trùng vẫn nhớ mà thanh nhạc cũ ở nhà mình chạy không được

Chừ tui bắt đầu post bài nè . Kỳ này nếu thiên hạ tiếp tục nghe được tôi sẽ ghi luôn cách làm thanh mập này (chưa phải là mập ú thanh mập ú của Thanh Hoàng mập vừa vừa của Đông Hòa còn mập sơ sơ là của Võ sĩ. Hihi}


Cac ban click 1 vai lan thi se chay duoc thanh nhac nay (toi lam hai thanh nhung sao mat di 1 thanh. khong hieu Ko hieu

More...

Một ca khúc viết về giao thông

By
(Cac ban chiu kho click vai lan se nghe duoc. Cam on) 

Ở nước ta từ lâu giao thông đã trở thành một vấn nạn nghiêm trọng của xã hội. Tai nạn giao thông xảy ra hàng giờ hằng ngày trên các tuyến đường. Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng nai có tổ chức cuộc thi sáng tác thơ ca về an toàn giao thông.
 Hic! Võ sĩ Đường tôi vốn là chủ nhiệm một câu lạc bộ sáng tác TP Biên Hòa thế mà gần đến ngày hết hạn cuộc thi vẫn chưa có hứng để sáng tác trong khi các thành viên CLB đã có bài tham dự hết rồi nhiều vị không chỉ một mà có đến hai ba ca khúc lận cơ. Buồn cười nhất là khi xướng âm một số bài của các thành viên có bài từ lời đến nhạc viết về tai nạn giao thông mà cứ tưởng như tiếc thương liệt sĩ (bài Khi anh nằm xuống) kỳ quá đi đề nghị nên chỉnh sửa nhưng vị này pó tay.com không sửa
Quy định của CLB chúng tôi là khi có đợt nếu thành viên nào không có bài là phải nộp phat 100.000 đ để dẫn anh em đi nhậu (mấy chả uống đế không hà chỉ có Võ sĩ này là uống bia thôi). .
Thực ra lúc bấy giờ chỉ vi tôi quá bận rộn trong nghề kiếm cơm chủ lực (Ngân hàng) không rảnh để viết. Nhưng nuớc đến chân buộc phải nhảy thôi. Cũng may cho tôi hôm đó (chiều thứ sáu trên đường đi công tác về) bất chợt đằng sau tôi có tiếng rú ga ầm ĩ hết hồn tôi bèn dạt vào trong lề. Vù vù. Một xe rồi hai ba bốn xe vượt qua mặt tôi ào ào lướt gió trên đường Thì ra là mấy cậu nhỏ đua xe . Mỗi tay chở kèm một hai em. Tôi nhìn theo thở dài. Bất chợt tứ nhạc trỗi lên trong đầu "tem " nhạc đã có giai điệu dần dần rõ nét. Rứa là ngày thứ bảy và chủ nhật (hihi hai ngày ni không phải đi làm) tôi tập trung cao độ viết cả lời và nhạc.
Hoàn thành. Mừng quá. Hic! Mất 100.000 đ là chuyện nhỏ chủ nhiệm mà không nộp được bài mới là chuyện lớn. Ca khúc này của tôi mang tên "Hãy giữ an toàn"
Kết quả cuộc thi ca khúc "Hãy giữ an toàn" của tôi lại đạt giải nhất tiền thưởng được 4 triệu đồng lận. Nhậu tưng bừng hoa lá cũng chỉ hết chưa đầy 300.000 đ Bi chừ mời các bạn nghe ca khúc này nhé . Ca từ bài hát dưới đây :
 Có biết bao hung thần cùng đua
Tiếng rú ga vang ầm trên phố
Những tiếng la kinh hoàng
 Máu thắm loang trên đường
Những cái chết khôn lường
Một lũ liều thân cuồng quay
 Chậm một giây còn hơn gây tai nạn An toàn là bạn
 Đừng cuồng điên mà đua mà lạng lách Đang gần cái chết
Sẽ khiến ai bên cạnh Gánh nỗi đau thương cùng
Giao thông đừng quên nhé An toàn đầu tiên

Có lái xe đúng luật giao thông
Mới giữ cho an toàn trên phố
Chớ rú ga vang ầm
 Chớ phóng nhanh trên đường
Chớ lấn lách tranh giành
 Đừng dàn hàng ngang mà đi
Nào cùng đi học đi đúng theo luật Giao thông đường bộ
 Nào cùng nhau vì an toàn đường phố Không phạm điều cấm
Cấm lái xe ngược chiều Cấm lái khi say rượu
Ai ơi Đừng quên nhé Học luật giao thông
Tác giả : Thy Đường
Phối khí : NS Vũ Đan Huyền
Phối bè : Thy Đường
Ca sĩ : Minh Hoàng - Thu Huyền

 

Còn nếu không nghe được nữa mời các bạn click vào đường dẫn này để nghe đỡ (Bloggiaothông VTV1) ở đó người ta tưởng tôi là anh Thy Đường đấy . Huhu

http://clip.vn/watch/Bai-hat-hay-giu-an-toan-giao-thong-bloggt-13-10 jAP

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7834','29pjs1ol69brtmvoh91o2nkff1','0','Guest','0','54.80.87.62','2018-08-16 15:38:26','/ac14411/ca-khuc.html')