Lá thư gửi thầy giáo của Tổng Thống Abraham Lincloln

 

 Tổng Thống Abraham Lincoln (1809-1865) còn được biết dến với tên Abe Lincoln tên hiệu Honest Abe Rail Splitter Người giải phóng vĩ đại) là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 16 người đã dẫn dắt nước Mỹ vượt qua cuộc nội chiến Hoa Kỳ người đã chấm dứt chế độ nô lệ tại quốc gia này. Tiếc thay cũng bởi không thõa hiệp với cái ác ông đã bị ám sát chết ngày 15/4/1865 

Tôi nhớ vị Tổng Thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln  đã viết một lá thư gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học. Lá thư như sau (xin được trích dịch một số nội dung - theo Wikipedia)

Kính gửi Thầy !

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin Thầy hãy dạy cho cháu biết: cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm.

Xin thầy hãy dạy cháu biết cứ mỗi kẻ ghét bỏ ta thì ta lại tìm thấy một người bạn. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian tôi biết nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu hiểu rằng một đồng đô la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với năm đô la nhặt được trên hè phố.

Xin thầy hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cho cháu biết được bí quyết của niềm vui thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất.

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh bay trên bầu trời đàn ong bay lượn trong nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng thà bị điểm kém còn hơn gian lận trong thi cử.

Xin hãy tạo cho cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân cho dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc lấy những gì tốt đẹp...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã... Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.

Xin hãy dạy cho cháu biết chế diễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người trả giá cao nhất nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.

Xin hãy dạy cho cháu biết ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông gào thét... và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng.

Xin hãy đối xử với cháu nhẹ nhàng nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên một con người cứng rắn.

Xin hãy giúp cháu có được sự can đảm để không dung thứ sự sai trái và giúp cho cháu có đủ sự bền chí để là người dũng cảm.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân bởi vì khi đó cháu sẽ có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn tôi biết thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình nếu được vậy con trai tôi quả là một cậu bé hạnh phúc và may mắn !

Abraham Lincoln
Nguyên bản TA

(Extract from letter written by Abraham Lincoln to the headmaster of his old school)

He will have to learn. I know that all men are not just all men are not true. But teach him also that for every scoundrel there is a hero; that for every selfish politician there is a dedicated teacher.

Teach him also that for every enemy there is a friend. It will take time I know; but teach him if you can that a dollar is of far more value than five found...

Teach him to learn to lose and also to enjoy winning. Steer him away from envy if you can. Teach him the secret of quiet laughter. Let him learn early that the bullies are the easiest to lick...

Teach him if you can the wonder of books...but also give him the quiet time to ponder over the eternal mystery of birds in the sky bees in the sun and the flowers on a green hill-side.

In school teach him it s far more honorable to fail than to cheat. Teach him to have faith in his own ideas even if everybody tells him they are wrong...

Teach him to be gentle with the gentle and tough with tough. Try to give my son the strength not to follow the crowd when everyone is getting on the bandwagon.

Teach him to listen to all men but teach him also to filter all he hears on a screen of truth and take only the good that comes through.

Teach him if you can how to laugh when he is sad...Teach him there is no shame in tears. Teach him to scoff at cynics and to beware of too much sweetness.

Teach him to sel his brawns and brain to the highest bidder but never to put a price tag on his heart and soul.

Teach him to close his ears to a howling mob...and to stand and fight if he thinks he is right.

Treat him gently but never cuddle him because only the test of fire makes fine steel. Let him have the courage to be impatient; let him have the patience to be brave.

Teach him always to have sublime faith in himself because then he will always have sublime faith in mankind.

This is a big order but see what you can do...he is such a fine little fellow my son.

Abraham Lincoln


Dù là 1 Tổng Thống ông vẫn là một người Cha là phụ huynh học sinh như bao kẻ trong chúng ta biết quý trọng thầy cô giáo và nhờ Thầy Cô dạy cho con mình những điều hay lẽ phải để ứng xử với đời và quan trọng nhất là :

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người trả giá cao nhất nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.

Vâng cho dù bán đi tất cả nhưng không được phép bán đi trái tim và tâm hồn mình

Hỡi các bậc phụ huynh các Thầy Cô giáo ! Các vị có làm được dạy được con em mình những điều này không bằng chính những việc làm và hành động của mình bằng sự không thỏa hiệp với cái ác.

Vâng. Con em chúng ta đang nhìn vào chúng ta để làm người. Phong bao tài sản có được bằng tham ô nhũng lạm nhiều quá dễ dàng quá chỉ sản sinh ra những cô cậu ấm tử xài tiền như nước sa đọa trụy lạc mà thôi. Điều này có lẽ chúng ta cũng đã thấy qua hiện tượng những đại thiếu gia chơi xe đua xe chơi bạc chơi ma túy... mà báo chí đã phản ảnh từ nhiều năm qua   

Thời trung học khi học về môn Thế giới Sử được biết sau Đệ Nhị Thế chiến Nhật được Mỹ viện trợ (theo Kế hoạch Marshall) tái thiết đất nước một phần lớn trong khoản viện trợ đó được Nhật đưa vào ngành Giáo dục. Mỹ hỏi tại sao ko xây nhà máy ko đầu tư cho sản xuất kinh doanh hàng tiêu dùng.

 Ngoại trưởng Nhật lúc bấy giờ đã trả lời Mỹ rằng : Giáo dục là đầu tư cho tương lai. Nước chúng tôi có hồi phục và phát triển hay không là phải dựa  vào kết quả đầu tư cho giáo dục. Và chưa đầy 20 năm sau thực trạng nền kinh tế kể cả văn hóa của Nhật đã là câu trả lời hữu hiệu nhất cho kế hoạch Marshall của Mỹ

Trông người mà ngẫm đến ta Hic! Ngân sách dành cho giáo dục của Việt Nam được thống kê chỉ bằng khoảng 5% tổng chi Ngân sách của cả nước (năm 2007).

Bởi thế mà ngày tết Phó  Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã phải mở lời xin quyên góp tiền Tết cho giáo viên. Động tác "Cái bang " này là nỗi tủi hổ lớn lao cho  ngành giáo dục của đất nước.

Chủ tịch hồ Chí Minh thật sáng suốt khi Người nói thật giản dị  : Vì lợi ích 10 năm trồng cây vì lợi ích trăm năm trồng người.  Lời dạy của Người dù khách quan hay chủ quan cũng chỉ có trên giấy trên bài phát biểu. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch như thế nào thì trong hơn 30 năm qua chúng ta cũng rõ rồi. Mặt tích cực từ kết quả giáo dục cững có đấy trên nhiều lĩnh vực khoa học truyền thông công nghệ... nhưng  mặt yếu kém tiêu cực trên bình diện xã hội chỉ riêng ngành giáo dục thôi cũng đã bộc lộ quá nhiều mà dư luận báo chí nhiều năm qua đã ca cẩm . Nào là bệnh thành tích báo cáo lừa trên dối dưới nào là chương trình sách giáo khoa liên tục cải tiến thay đổi bỏ rồi lấy lấy rồi lại bỏ chỉ làm giàu thêm cho những đơn vị cá nhân tham gia in ấn tài liệu học tập rồi  tình trạng dạy thêm học thêm vô tội vạ gây nhiều áp lực cho học trò và phụ huynh - 1 trong nhiều nguyên nhân phát sinh hiện tượng bỏ học hàng loạt của học sinh nhà nghèo lẫn nhà giàu nào là tình trạng tham ô nhũng lạm đì ép người dám đấu tranh đến mức phải nghỉ việc (vụ thầy giáo Khoa ở Hà tây) ... Lại còn tình trạng quá nhiều vị Thạc sĩ (ngành kinh tế tài chánh) bằng cấp hẳn hoi nhưng khả năng ngoại ngữ giao dịch thông thường cũng không được nói chi đến giao dịch kiến thức chuyên môn với người nước ngoài đến nỗi một vị Giáo Sư Việt Kiều (Huỳnh Hữu Tuệ) phải thốt lên rằng "Giáo dục Đại học tại Việt nam quả là quá kỳ dị"

Đừng trách tại sao tỷ lệ phạm tội hình sự cũng như sự yếu kém về phẩm hạnh đạo đức ở tầng lớp thanh thiếu niên  hiện nay  đang ở mức báo động. Hậu quả này chính là từ chính sách giáo dục quá nhiều bất cập như hiện nay.

chocolateslim

Chú ý: để tránh mua phải hàng giả, đảm bảo rằng bạn sử dụng

Tôi không thể đảm bảo sự chính xác và phải mời một bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm này! Ngoài ra, tôi đề nghị để đọc tất cả các ý kiến dưới đây để xem những gì người khác nghĩ về Chocolate Slim có tốt không . Một số người mất thừa cân của họ, trong khi những người khác đang làm mọi thứ có thể để hủy bỏ quá béo. Chỉ những người có bình thường, cân có lẽ không bị tổn thương, nhìn tốt hơn, cảm thấy tốt hơn nhiều ở Chung tất cả chúng tôi sống tốt hơn. thuoc chocolate slim Mất gần 27 £ và cảm thấy tự hào về sự xuất hiện của tôi, đó là không bao giờ.” Tại sao một số người phàn nàn rằng là không làm việc? Đó là một lý do tốt tại sao mọi người thường lo lắng khi mua một sản phẩm trực tuyến. Chocolate slim trở thành một nạn nhân của các sản phẩm giả yêu cầu phải là thực phẩm, hàng đầu hàng để tin rằng họ đang nhận được thực phẩm. Thay vào đó, khách nhận được một giả dược mà không thay đổi trọng lượng của họ, không có ai. http://chocolateslim-in-vietnam.com/

thyduong

phước ơi Đành chịu thui Chúng ta sống trong chế độ XHCN mờ Nuốt ko nỗi cũng phải nuốt hãy cố lên

phuoc

Trả lời cho tôi với!

Sao GD Việt Nam lại bất công quá. Chúng tôi là SV học khối A. Sao lại bắt chúng tôi học quá nhiều những môn Lịch sử Đảng CNXH tư tưởng HCM....Trong khi bạn tôi học ở nước ngoài lại không học nhưng môn đó.
Vậy khi về VN nhà nước ta tuyển dung thi có bắt bạn tôi học Lịch sử Đảng CNXH tư tưởng HCM....mà bây giờ bắt tôi phải học những môn đó. Trong khi những môn chuyên ngành lại hoc như cởi ngựa xem hoa để ra trường không đủ khả năng để làm việc.
GD của chúng ta nên đi sâu vào chuyên ngành thi hay hơn đừng đưa quá nhiều: Thể dục Quốc phòng hướng nghiệp nghề mất quá nhiều thời gian cuối cùng rồi hết lớp 12 mà viết thư không đc giải phương trình bậc 2 không đc. Đừng nghi cho xa hay thực tế đi.hihi

thyduong

Anh Đông ơi Cũng đạt và cũng được giống nhau phe ta chung 1 cảm nhận hêhê. Nói chung ngâm hay hơn nhạc

nguyenquocdong

thư

GUI DUONG OI...!
bài đó bên NY (noi nhỏ thoi) giọng ngâm thì nghe thấm còn nhạc có lẽ anh MT do thời gian gấp nên còn theo tiết tấu thơ...tôi thấy thì cũng đạt nhưng ý DuongPhen thì cũng dc....( chứ giọng ca a MT thì hay rồi- sentiment lắm...)

thyduong

Đã trở lại bình thường rùi anh Đông ơi. Cái ni là do admin khóa đấy để tránh bên ngoài ko phải là blogger đăng nhập (dùng tên ảo) gây rối mà thui. Hehe Admin giỏi lắm

nguyenquocdong

gui thyduong

lúc nầy vào nhà ai cũng kó lắm vậy mà tui gõ gõ ầm ầm mới vô dc nhà ĐườngPhèn-cực lắm đó còn hơn leo núi Bànà...cô là dc ưu tiên đó....thôi nhé.

thyduong

Phong ơi
Ko chỉ là rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu mà còn Đất nước anh em giúp đỡ nhiều nữa Hihi
Bởi thế mới tạo sức ỳ . Đồng cảm với Phong. Người nhật giáo dục dân họ quả là tuyệt vời . Mình chỉ cần bằng nữa họ là mình chả thua ai. Nhưng thực tế là ko bằng nữa mà còn âm Hic!!!

Phong Nguyễn

Phong Nguyễn

Người Nhật họ biết coi trọng giáo dục. Chị thấy sách giáo khoa Việt nam trong bài học vỡ lòng đã ghi: "Nước ta ở về xứ nóng khí hậu tốt rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu...".
Còn SGK của nhật ghi: "Nước ta là nước nghèo tài nguyên thiên tai động đất quanh năm nên con đường duy nhất để đưa đất nước thoát nghèo là các em phải học..."
Chị thấy 2 quyển sách đã thổi vào cho các cháu những gì:
Ở ta thổi vào sự ỉ lại (thiên nhiên khoáng sản)
Ở nhật thổi vào sự tự lực.
Thế đấy chị ạ!
Chị đã đọc bài viết: "100 bao gạo chấn hưng sự nghiệp giáo dục" của GS TS Trần Văn Thọ.
Chuyện kể rằng trong buổi giao thời giữa thời đại Edo và chính quyền Minh Trị vào năm 1868 phiên Nagaoka (thuộc tỉnh Niigata hiện nay phiên tương đương với huyện) gặp khó khăn nhất là thiếu lương thực. Một phiên lân cận thương tình mới đem tặng 100 bao gạo (mỗi bao tương đương 60 ký). Vũ sĩ của phiên Nagaoka rất vui mừng phấn khởi vì sẽ được ăn no được ăn cơm không độn với ngô khoai. Tuy nhiên Kobayashi Torasaburo Đại tham sự (chức vụ tương đương với phó chủ tịch huyện ngày nay) quyết định không chia gạo cho vũ sĩ mà đem bán lấy tiền lo tu sửa trường ốc xây thêm trường học mới. Thấy nhiều vũ sĩ tỏ vẻ bất bình thất vọng ông đã thuyết phục giải thích như sau: "Một trăm bao gạo chia nhau ăn sẽ hết ngay chi bằng ta dùng vào việc chấn hưng giáo dục trong tương lai ta sẽ có cả vạn cả triệu bao gạo".
http://vietbao.vn/Giao-duc/Mot-tram-bao-gao-vi-su-nghiep-giao-duc/65099089/202/

thyduong

A Thanh Tùng ơi
Nhà anh lại bị nữa rùi Cám ơn anh đã đồng cảm

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7834','kmaktl5jn7m0dvidpsc8aebra5','0','Guest','0','54.80.87.62','2018-08-16 15:38:58','/a131825/la-thu-gui-thay-giao-cua-tong-thong-abraham-lincloln.html')